ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.ศิริราช เตรียมกลับมาเปิดรักษาเต็มรูปแบบ รับบริจาคเลือดทุกหมู่เร่งด่วน

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 17:12 น.
SHARE

รพ.ศิริราช ชวนบริจาคเลือดทุกหมู่ด่วน เนื่องจากเตรียมกลับมาเปิดให้บริการรักษาเต็มรูปแบบ รวมถึงการผ่าตัด คนฉีดวัคซีนโควิดมาให้เว้น 7 วันก่อน

วันที่ 11 มิ.ย.64 รศ.พญ.ปาริชาติ เพิ่มพิกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า โรงพยาบาลศิริราชจะเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยเต็มรูปแบบ ซึ่งทางโรงพยาบาลศิริราชจำเป็นต้องใช้เลือดในการผ่าตัดและรักษาผู้ป่วยจำนวนมาก จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อการบริจาคเลือดได้เพียงวันละ 60-100 ถุง ขณะที่ความต้องการใช้เลือดของผู้ป่วยวันละประมาณ 120-180 ถุง บางวันสูงถึง 200 ถุง

และในขณะนี้ (10 มิ.ย.64) เลือดสำรองทุกหมู่ขาดแคลนหนัก ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถให้บริการผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง จึงขอเชิญชวนผู้ใจบุญทุกท่านที่มีสุขภาพดี และไม่มีความเสี่ยงร่วมบริจาคเลือดทุกหมู่เลือด ซึ่งศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราชมีระบบคัดกรองอย่างปลอดภัยและได้มาตรฐาน โดยวัดอุณหภูมิทั้งเจ้าหน้าที่และผู้บริจาค รวมทั้งทำความสะอาดอุปกรณ์และสถานที่อย่างสม่ำเสมอ

สำหรับท่านที่ต้องการบริจาคเลือด ขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม โดยพักผ่อนเพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง น้ำหนัก 48 กิโลกรัมขึ้นไป และต้องไม่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคลมชัก โรคหัวใจหรือเคยเจ็บแน่นหน้าอก เป็นต้น ทั้งนี้ สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ตามปกติ แต่ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูง งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เข้าข่ายผู้มีความเสี่ยงติดโควิด ในกรณีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด ขอให้งดเว้น 7 วัน หากมีอาการข้างเคียงขอให้งดเว้น 14 วันหลังไม่มีอาการ จึงสามารถมาบริจาคเลือดได้

โดยสามารถติดต่อบริจาคเลือดได้ที่ ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ชั้น 3 รพ.ศิริราช ทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2414 0100, 0 2414 0102

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รพ.ศิริราชบริจาคเลือดเลือดขาดแคลนเปิดรักษาเต็มรูปแบบฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 01:21 น.