เฟซบุ๊ก "ไทยคู่ฟ้า" อัปเดตข้อมูล รายงานผู้มีอาการข้างเคียง หลังรับวัคซีนโควิด โดย อว. พบมีอาการไม่พึงประสงค์รุนแรง 18 ราย

เฟซบุ๊กเพจ "ไทยคู่ฟ้า" อัปเดตข้อมูล สรุปการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไทย โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ระบุว่า วัคซีนที่จัดสรร รวมกว่า 6.8 ล้านโดส ฉีดไปแล้วกว่า 5.4 ล้านโดส เฉลี่ย ฉีดได้ 408,550 โดส/วัน

จังหวัดที่ประชากรได้รับวัคซีนเป็นจำนวนมากที่สุด คือ จ.ภูเก็ต รองลงมาคือ สมุทรสาคร, กทม., ระนอง, ตาก, นนทบุรี, สุราษฎร์ธานี, พังงา, บุรีรัมย์ และ ชลบุรี 

เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนแล้ว หากนับเป็นจำนวนโดสที่ฉีด ไทยอยู่ในอันดับที่ 3 รองจากอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

รายงานอาการข้างเคียงหลังการรับวัคซีน 91.57% ไม่มีอาการข้างเคียง และ 8.43% มีอาการข้างเคียง ไม่รุนแรง เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มีไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย ผื่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น 

สำหรับจำนวนผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์รุนแรงที่ได้รับการยืนยันจากคณะผู้เชี่ยวชาญ มี 18 คน แบ่งเป็น แพ้รุนแรง 17 ราย (3 ใน 1 ล้านราย) และอาการชา 1 ราย (2 ใน 10 ล้านราย)