ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยชี้ คนเคยป่วยโควิด มีภูมิเท่าฉีดไฟเซอร์ แพทย์แนะรับวัคซีนเข็มเดียวเพียงพอ

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 11:08 น.
SHARE

"ศ.นพ.ยง" เผยผลวิจัย พบผู้ที่เคยป่วยโควิด-19 จะมีภูมิต้านทานเท่าฉีดไฟเซอร์ แนะรับวัคซีนกระตุ้นเข็มเดียวเพียงพอ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน เปรียบเหมือนได้รับวัคซีน พร้อมระบุว่า แม้ว่าผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อนมีโอกาสติดเชื้อซ้ำ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นหลัง 3-6 เดือนไปแล้ว

การศึกษาในอิตาลีติดตามเปรียบเทียบ 2 กลุ่ม กลุ่มที่เคยติดเชื้อมาแล้วและกลุ่มคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน โอกาสที่จะติดเชื้อซ้ำของผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อนพบว่าน้อยมาก เปรียบเสมือนผู้ที่ติดเชื้อมาก่อนมีภูมิต้านทานเกิดขึ้นจากการติดเชื้อเสมือนได้รับวัคซีนมาแล้ว

เมื่อเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพของวัคซีน ที่ฉีดกับผู้ที่ติดเชื้อมาก่อนจึงมีลักษณะคล้ายกัน คือ การติดเชื้อมาก่อนสามารถป้องกันการติดเชื้อซ้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับการฉีดวัคซีน Pfizer เมื่อติดตามไปจนครบ 1 ปี แต่ของวัคซีนติดตามสั้นกว่ามาก

ในทางตะวันตกแนะนำให้ผู้ติดเชื้อมาแล้วฉีดวัคซีนได้ในช่วง 3-6 เดือนหลังติดเชื้อในกรณีที่มีวัคซีนมากเพียงพอ จากข้อมูลที่เราได้เห็นและจากการศึกษาของศูนย์ฯ ผู้ที่ติดเชื้อมาแล้วเปรียบเสมือนได้รับวัคซีนช่วงการติดเชื้อ ดังนั้นการจะได้รับวัคซีนอีก ขอเป็นเพียงกระตุ้นเพียงเข็มเดียวก็เพียงพอ ภูมิต้านทานจะสูงมากเพียงพอและอยู่ยาวมากกว่าคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลให้เราต้องทำการศึกษา การให้วัคซีนเพียงเข็มเดียวในผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อน และหลายคนยังมีข้อสงสัยเพราะต้องการได้ วัคซีน Passport ในความเป็นจริงในพาสปอร์ตควรจะบอกว่ามีการติดเชื้อมาก่อนและฉีดวัคซีนอีกเพียงเข็มเดียวก็น่าจะเพียงพอมากกว่าที่จะต้องฉีดทั้ง 2 ครั้ง หรือถ้าบางประเทศเข้มงวดต้องฉีดวัคซีน 2 ครั้งค่อยไปกระตุ้นก่อนเดินทางจริงซึ่งตอนนั้นวัคซีนทางเลือกมีให้มากมาย.

ข่าวแนะนำ

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก นพ.ยง ภู่วรวรรณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดผู้ป่วยโควิดภูมิต้านทานฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันยง ภู่วรวรรณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 15:06 น.