ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัด สธ. ยันทุกจังหวัด คิกออฟฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 11:17 น.
SHARE

ปลัด สธ. เผยถึงการจัดสรรวัคซีน เร่งกระจายไปทุกจังหวัดภายในสัปดาห์นี้ และจะทยอยส่งให้ตลอดเดือน มิ.ย. ยัน 7 มิ.ย. ทั่วไทย ได้คิกออฟฉีดวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศ

วันที่ 4 มิ.ย. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงการจัดสรรวัคซีนว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้รับการส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยเป็นลอตแรก จากบริษัท แอสตราเซเนกา ซึ่งจะมอบให้กรมควบคุมโรค ทยอยจัดส่งวัคซีนนี้ ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งวัคซีนจะไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ ในสัปดาห์นี้ โดยขอยืนยันว่า ทุกจังหวัดจะมีวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้กับประชาชนในวันที่ 7 มิ.ย.64 ซึ่งเป็นวันคิกออฟพร้อมกันทั่วประเทศ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี

ซึ่งการจัดส่งวัคซีน ทางบริษัทจะได้จัดส่งให้กับทางรัฐบาลเป็นงวด ก่อนทยอยจัดส่งไปยังจังหวัดต่างๆ จังหวัดที่อยู่ไกล อาจใช้เวลาในการขนส่งบ้าง แต่จะได้รับวัคซีนทุกจังหวัด โดยสัปดาห์นี้ จะมีทั้งวัคซีนของแอสตราเซเนกา และซิโนแวค ไปถึงโรงพยาบาล และสถานที่ฉีดต่างๆ ซึ่งหลายจังหวัดก็ได้รับวัคซีนล่วงหน้าไปแล้ว และก็จะได้มีการจัดส่งไปอีกหลายครั้ง ตลอดเดือน มิ.ย. รวมวัคซีนที่จะส่งออกไปในเดือน มิ.ย. นี้ 6 ล้านโดสขึ้นไป

ในการจัดสรรวัคซีน ขึ้นอยู่กับวัคซีนที่เข้ามาในแต่ละงวด แต่ละเดือน แต่การจัดสรรจะอยู่บนหลักการสำคัญคือ ทั่วถึง และเป็นธรรม เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน คือจัดสรรให้ทุกจังหวัด และปรับเปลี่ยนในเรื่องอัตราส่วนของวัคซีนต่อประชากร ความรุนแรงของการระบาดในพื้นที่นั้นๆ พื้นที่ท่องเที่ยว หรือพื้นที่ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 

สำหรับวัคซีนทุกชนิดที่เข้ามาในประเทศไทย ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาอย่างรอบคอบ ของคณะทำงานที่เกี่ยวข้องจากหลายสาขา และเมื่อผ่านการอนุมัติจาก อย. แล้ว จึงจะมั่นใจในด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ เมื่อมีวัคซีนแล้ว กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานพันธมิตร จะเร่งดำเนินการฉีดวัคซีน เพื่อให้คนในประเทศเกิดภูมิคุ้มกันโรคในระดับประเทศ เพื่อลดความรุนแรง และเสียชีวิตจากการติดโรคโควิด-19.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19จองวัคซีนโควิดวัคซีนโควิดวัคซีน AstraZenecaจัดสรรวัคซีนเกียรติภูมิ วงศ์รจิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 18:55 น.