ปลัด สธ. ยันทุกจังหวัด คิกออฟฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้

ข่าว

ปลัด สธ. ยันทุกจังหวัด คิกออฟฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 11:17 น.

บันทึก

ปลัด สธ. เผยถึงการจัดสรรวัคซีน เร่งกระจายไปทุกจังหวัดภายในสัปดาห์นี้ และจะทยอยส่งให้ตลอดเดือน มิ.ย. ยัน 7 มิ.ย. ทั่วไทย ได้คิกออฟฉีดวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศ

วันที่ 4 มิ.ย. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงการจัดสรรวัคซีนว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้รับการส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยเป็นลอตแรก จากบริษัท แอสตราเซเนกา ซึ่งจะมอบให้กรมควบคุมโรค ทยอยจัดส่งวัคซีนนี้ ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งวัคซีนจะไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ ในสัปดาห์นี้ โดยขอยืนยันว่า ทุกจังหวัดจะมีวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้กับประชาชนในวันที่ 7 มิ.ย.64 ซึ่งเป็นวันคิกออฟพร้อมกันทั่วประเทศ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี

ซึ่งการจัดส่งวัคซีน ทางบริษัทจะได้จัดส่งให้กับทางรัฐบาลเป็นงวด ก่อนทยอยจัดส่งไปยังจังหวัดต่างๆ จังหวัดที่อยู่ไกล อาจใช้เวลาในการขนส่งบ้าง แต่จะได้รับวัคซีนทุกจังหวัด โดยสัปดาห์นี้ จะมีทั้งวัคซีนของแอสตราเซเนกา และซิโนแวค ไปถึงโรงพยาบาล และสถานที่ฉีดต่างๆ ซึ่งหลายจังหวัดก็ได้รับวัคซีนล่วงหน้าไปแล้ว และก็จะได้มีการจัดส่งไปอีกหลายครั้ง ตลอดเดือน มิ.ย. รวมวัคซีนที่จะส่งออกไปในเดือน มิ.ย. นี้ 6 ล้านโดสขึ้นไป

ในการจัดสรรวัคซีน ขึ้นอยู่กับวัคซีนที่เข้ามาในแต่ละงวด แต่ละเดือน แต่การจัดสรรจะอยู่บนหลักการสำคัญคือ ทั่วถึง และเป็นธรรม เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน คือจัดสรรให้ทุกจังหวัด และปรับเปลี่ยนในเรื่องอัตราส่วนของวัคซีนต่อประชากร ความรุนแรงของการระบาดในพื้นที่นั้นๆ พื้นที่ท่องเที่ยว หรือพื้นที่ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 

สำหรับวัคซีนทุกชนิดที่เข้ามาในประเทศไทย ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาอย่างรอบคอบ ของคณะทำงานที่เกี่ยวข้องจากหลายสาขา และเมื่อผ่านการอนุมัติจาก อย. แล้ว จึงจะมั่นใจในด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ เมื่อมีวัคซีนแล้ว กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานพันธมิตร จะเร่งดำเนินการฉีดวัคซีน เพื่อให้คนในประเทศเกิดภูมิคุ้มกันโรคในระดับประเทศ เพื่อลดความรุนแรง และเสียชีวิตจากการติดโรคโควิด-19.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์