ไลฟ์สไตล์
100 year

คุณหมอขอร้อง

หมัดเหล็ก
4 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด–19 รอบที่สาม ทำให้ เห็นความชัดเจนของ ภาวะผู้นำ ผู้บริหาร และมนุษยธรรมในสังคมไทย ได้เป็นอย่างดี ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับ สังคม เศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนรู้สึกวิตกกังวลกับอนาคตตัวเอง ไม่อย่างนั้นคงไม่มีวาทะเด็ด ย้ายประเทศ ให้แสลงใจรัฐบาล แต่ปรากฏการณ์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เราได้เห็น น้ำใจของคนไทยด้วยกัน และ ความเข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นด่านหน้า ทำสงครามกับโควิด-19 เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย

ข่าวสารที่ออกไปสู่สาธารณชนมีเท็จบ้างจริงบ้างปนๆกันไป โดยเฉพาะช่องทาง โซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดกระแสดราม่าอย่างหนัก ในสังคมไทย และการเสพข้อมูลที่มีจำนวนมากทำให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม เช่น การฉีดวัคซีนโควิด ดีหรือไม่ดี มีอันตรายร้ายแรงขนาดไหน ไปจนถึง การบริหารจัดการวัคซีน การดูแลผู้ป่วย เตียง ห้องไอซียู โรงพยาบาลสนาม และอื่นๆอีกมากมาย

หน่วยงานสาธารณสุข ต้องรับหน้าเสื่อมากที่สุด โดยเฉพาะข้อหา ปิดบังความจริง ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ หรือผู้เสียชีวิต ส่วนหนึ่งก็ต้องโทษรัฐเองที่ประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึงและชัดเจน รวมทั้งนโยบายที่กลับไปกลับมา ส่วนหนึ่งก็ต้องโทษ การเสพข่าว ของชาวบ้าน ที่สามารถเสพได้ทุกช่องทางโดยที่ไม่มีการกลั่นกรองไว้ก่อน

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ เป็นอีกหนึ่งหมอ ที่ต้องอยู่ในสนามรบกับโควิด-19 ถูกกระแสดราม่า ในการชี้แจงเรื่อง ของสถานการณ์โควิด-19 และวัคซีนโควิด มีการนำไปเปรียบเทียบกับการให้บริการด้านสาธารณสุขกับต่างประเทศอะไรทำนองนี้ จนกินไม่ได้นอนไม่หลับ

ยิ่งมีข่าวว่า ประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศในฝั่งยุโรป อเมริกา มีทัวร์วัคซีน ให้เข้าไปฉีดวัคซีนได้ฟรี เลือกชนิดวัคซีนได้ด้วย ทัวร์ลงหนัก ซึ่งทางด้านการประชาสัมพันธ์ก็น่าเห็นใจคุณหมอ ในฐานะภาครัฐจะพูดอะไรมากก็ไม่ได้ จะไปตอบโต้ข้อมูลที่เกี่ยวกับต่างประเทศ ก็ไม่ได้ จะไปโต้แย้งข้อมูลจากคุณหมอด้วยกัน หรือแพทย์ชนบท ก็ดูไม่ดี เดี๋ยวจะกลายเป็นการชวนทะเลาะไป พูดมากไปกระทบกับ ศบค.ชุดใหญ่อีก

กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

บุคลากรทางด้านสาธารณสุข ภาครัฐต้องยึดหลักการที่เป็นมาตรฐานของทั่วโลก มีการเตรียมการรับมือกับโควิด-19 เอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้จะมีขอบเขตที่จำกัด ซึ่งขยายความร่วมมือไปยังภาคเอกชนด้วย

การฉีดวัคซีน ได้จัดตามลำดับความสำคัญจากกลุ่มที่มีความ ต้องการเร่งด่วน บุคลากรทางการแพทย์ คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และชาวบ้านทั่วไป รวมทั้งชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทย

การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนก็พอๆกับหลายประเทศในภูมิภาคนี้ที่ได้ให้บริการไปกว่า 3 ล้านโดสแล้ว วัคซีนที่ใช้ก็เป็นวัคซีน ที่ใช้กันทั่วโลก ทั้งแอสตราเซเนกา หรือซิโนแวค ให้การดูแลผู้ที่รับ วัคซีนทั้งก่อนฉีดและหลังฉีดเป็นอย่างดี รวมถึงมีระบบการชดเชยให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนด้วย วันนี้ฟังหมอขอร้องที่เป็นข้อเท็จจริงอีกด้าน จะได้สร้างความสมดุลทางข้อมูลข่าวสารให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ตั้งใจทำงานจริงๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้จองวัคซีนโควิดจองวัคซีนทางเลือกวัคซีนโควิดวัคซีน Sinovacวัคซีน AstraZenecaหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 00:33 น.