ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนแอสตราเซเนกามาตามนัด ฉีดได้เร็วเศรษฐกิจก็ฟื้นเร็ว

ลม เปลี่ยนทิศ
4 มิ.ย. 2564 05:04 น.
SHARE

ก็โล่งอก วัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ผลิตในประเทศไทย โดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด สามารถส่งมอบได้ตามนัด แม้ลอตแรกจะได้เพียง 2 แสนกว่าโดส แต่ข่าวว่าจะทยอยส่งมอบให้ครบ 6 ล้านโดส ในเดือนมิถุนายนนี้ เป็นอันว่า ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนกับ “หมอพร้อม” จะได้ฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ตามนัดแน่นอน แต่จะได้ครบทุกคนหรือไม่ ไม่กล้ายืนยัน

พิธีแถลงข่าวมีขึ้นในเช้าวันพุธที่ 2 มิถุนายน โดย พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ประธานกรรมการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด และ นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด หลังจากได้มีการ ส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทยลอตแรกให้กับกระทรวงสาธารณสุข ตามแผนการส่งมอบและรักษา

พสกนิกรไทยจะได้รับวัคซีนเข็มแรก ที่ผลิตจาก สยามไบโอไซเอนซ์ สมดังพระราชปณิธานใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของคนไทย ทรงก่อตั้ง บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ขึ้นมา เพื่อผลิตยาชีววัตถุแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย เพื่อลดการพึ่งพายาจากต่างประเทศ

นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ในวันนี้มีความสำคัญและมีความหมายต่อพวกเราเป็นอย่างยิ่ง ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีมาตรฐานด้านคุณภาพได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ จากการที่พันธมิตรด้านการผลิตที่ยอดเยี่ยมอย่าง สยามไบโอไซเอนซ์ ผมขอขอบคุณสยามไบโอไซเอนซ์ที่ร่วมกันผลิตและส่งมอบวัคซีนได้ตามแผนที่กำหนดไว้

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงในวันเดียวกันว่า กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่า ได้รับการจัดสรรวัคซีนจาก บริษัท แอสตราเซเนกา ไปแล้วเมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.64) กว่า 2 แสนโดส และในวันนี้ (2 มิ.ย.64) จะมีการกระจายวัคซีนจากซิโนแวคอีก 7 แสนโดส รวม 1.1 ล้านโดส ลงพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศเพื่อฉีดให้กับประชาชน

คุณนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ กล่าวว่า สยามไบโอไซเอนซ์ในฐานะผู้รับจ้างผลิต รู้สึกภาคภูมิใจที่บริษัทของคนไทยได้รับเลือกจากแอสตราเซเนกาให้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 และสามารถส่งมอบวัคซีนลอตแรกให้กับแอสตราเซเนกาได้ตามกำหนดที่ระบุไว้ในสัญญา เพื่อช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ และสุขภาพของคนในชาติ รวมถึงเศรษฐกิจไทยจะได้กลับคืนสู่ภาวะปกติอีกครั้ง

วัคซีนโควิด-19 ของ แอสตราเซเนกา ที่ผลิตโดย สยามไบโอไซเอนซ์ ได้รับการอนุมัติให้เริ่มจัดส่งในสัปดาห์นี้ ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยจากหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศ และห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ของแอสตราเซเนกาในต่างประเทศ ผลการทดลองทางคลินิกยืนยันว่า ผู้รับวัคซีนสามารถทนต่อผลข้างเคียงของวัคซีนได้ดี และ วัคซีนยังช่วยป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคโควิด-19 ในทุกระดับความรุนแรง และ ลดความรุนแรงในระดับที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้มากถึง 80% หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรก

เว็บไซต์แอสตราเซเนกา ได้ประกาศว่า จะส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ถึง 3,000 ล้านโดส ในสิ้นปี 2021 แอสตราฯมีศูนย์ผลิตวัคซีนเฉพาะ 16 แห่ง พันธมิตรผู้ผลิตวัคซีนอีก 25 แห่งใน 15 ประเทศ เอกสารข่าวระบุว่า แอสตราฯได้ส่งวัคซีนมากกว่า 500 ล้านโดสให้แก่ 168 ประเทศทั่วโลก และ จะเริ่มส่งให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเดือนกรกฎาคมนี้

จากนี้ไปก็อยู่ที่ ประสิทธิภาพของกระทรวงสาธารณสุข จะสามารถ กระจายวัคซีนและฉีดวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดสในปีนี้ตามสัญญาหรือไม่ ถ้าฉีดวัคซีนช้า เศรษฐกิจก็ฟื้นช้า ประชาชนก็ยิ่งเดือดร้อนสาหัส นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องท่องจำให้ขึ้นใจ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สยามไบโอไซเอนซ์วัคซีนโควิดแอสตราเซเนกาวัคซีน Sinovacวัคซีน AstraZenecaจองวัคซีนโควิดลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 14:03 น.