ประชาธิปไตยในวัคซีน

ข่าว

ประชาธิปไตยในวัคซีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2564 05:04 น.

  คาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะต้องเป็นผู้ตัดสินใจ จะให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) จัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิดได้ด้วยตนเองหรือไม่ ในฐานะที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด–19 (ศบค.) นายกรัฐมนตรีรวบอำนาจของรัฐมนตรี ตามกฎหมายไว้ทุกฉบับ

  เนื่องจากประเทศอยู่ในมหาวิกฤติ การแพร่ระบาดของโควิด และมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ บรรดาอำนาจของรัฐมนตรี จึงกลายเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็นอำนาจในการอนุญาต อนุมัติ สั่งการ บังคับบัญชา ฯลฯ สะท้อนถึงระบบการปกครองของไทยที่เรียกกันว่าเป็นระบบ “รัฐราชการรวมศูนย์”

  เพียง อบจ.จะซื้อวัคซีนเพื่อฉีดให้ประชาชนในสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ซื้อเองไม่ได้ ต้องขออนุมัตินายกรัฐมนตรี เป็นไปตามประเพณีการปกครองที่เรียกว่า “อำมาตยาธิปไตย” การปกครองโดยข้าราชการ แม้จะเปลี่ยนมาเป็นประชาธิปไตยเกือบ 90 ปีแล้ว และมีการปกครองส่วนท้องถิ่นมากมาย เช่น อบจ. เทศบาล และ อบต.

  รัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีอำนาจหน้าที่ ในการจัดทำบริการสาธารณสุข เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่น ตามหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน ต้องให้ อปท.มีอิสระในการบริหาร การกำกับดูแล อปท.ต้องทำเพียงเท่าที่จำเป็น เพื่อการคุ้มครองประโยชน์ของประชาชน

  ต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญ 2550 ที่ถูก คสช.ฉีกทิ้ง มีบทบัญญัติเกี่ยวกับประชาธิปไตย และการปกครองส่วนท้องถิ่น ก้าวหน้ากว่าฉบับ 2560 หลายเท่า ในส่วนที่เกี่ยวกับ อปท. รัฐธรรมนูญ 2556 ระบุว่าต้องกระจายอำนาจให้ อปท. “พึ่งตนเองและตัดสินใจในกิจการของท้องถิ่นได้เอง” การจัดซื้อวัคซีน อบจ.จะต้องทำได้เองอยู่แล้ว

  ยิ่งกว่านั้น รัฐธรรมนูญยังเปิดช่องทางให้จังหวัดที่มีความพร้อม ให้เป็น อปท.ขนาดใหญ่ แบบเดียวกับ กทม. แต่มีเงื่อนไขว่า “โดยคำนึงถึงเจตนาของประชาชนในจังหวัดนั้น” มีพรรคการเมืองหลายพรรคขานรับ ด้วยการประกาศนโยบาย “เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด” เช่นเดียวกับ กทม. ที่ประสบความสำเร็จ

  รัฐธรรมนูญไม่ได้บังคับให้ต้องยกสถานะเป็น อปท.ขนาดใหญ่ และเลือกตั้งผู้ว่าฯทุกจังหวัด เอาเฉพาะจังหวัดที่มีความพร้อม และอาจต้องให้ประชาชนจังหวัดนั้นๆออกเสียงลงประชามติ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ล้วนแต่เป็นการส่งเสริมระบอบประชาธิปไตย ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ให้ตัวแทนประชาชนซื้อวัคซีนให้ประชาชนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์