อธิบดีกรมศิลปากร โต้กลับ "ช่อ พรรณิการ์" ทวงคืนโบราณวัตถุ ไม่ได้ใช้งบฯมาก

ข่าว

อธิบดีกรมศิลปากร โต้กลับ "ช่อ พรรณิการ์" ทวงคืนโบราณวัตถุ ไม่ได้ใช้งบฯมาก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 19:13 น.

บันทึก

อธิบดีกรมศิลปากร โต้กลับ "ช่อ-พรรณิการ์" หลังซัด วธ. จัดงบทวงคืนแค่แสนเดียว ถามกลับต้องตั้งงบฯ มากเพื่ออะไร ประหยัดเป็นเรื่องดีไม่ใช่หรือ

จากกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า แสดงความคิดเห็นในคลับเฮาส์ ซึ่งมีการพูดคุยถึงเส้นทางการทวงคืนโบราณวัตถุไทยในสหรัฐอเมริกา โดยได้มีการกล่าวถึงการจัดสรรงบประมาณของกระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมศิลปากร ในการทวงคืนโบราณวัตถุ ว่ามีเพียง 100,00 บาท ซึ่งไม่น่าเพียงพอต่อการติดตามในต่างประเทศนั้น

นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรขอยืนยันว่า การดำเนินงานติดตามทวงคืนโบราณวัตถุไม่ได้ใช้งบประมาณมาก ทุกส่วนคำนึงถึงความจำเป็นของการใช้สอยงบประมาณให้คุ้มค่า ซึ่งอยากถามกลับไปว่า จำเป็นจะต้องตั้งงบประมาณมากเพื่ออะไร การใช้เงินงบประมาณชาติอย่างประหยัดเป็นเรื่องที่ดีแล้วใช่หรือไม่

ขณะที่การดำเนินงานในส่วนพิพิธภัณฑ์ของประเทศไทย สามารถทำได้หลายอย่างตามนโยบายรัฐบาล เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และการค้นคว้าหาความรู้ให้กับประชาชน ซึ่งการจัดตั้งที่พิพิธภัณฑ์ ทั้งที่เป็นของภาครัฐและหน่วยงานท้องถิ่น มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันโดยการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ส่วนภาครัฐ จะต้องมีการวางแนวทางตั้งงบประมาณในการลงทุน หาที่ดินสร้างอาคาร แผนบริหารจัดการ มีการขออัตรากำลังบุคลากรเพิ่มเติมในการดำเนินงาน ซึ่งทุกอย่างคือ ข้อจำกัดในขณะนี้

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวอีกว่า ขอชี้แจงให้ทราบว่า ขณะนี้กรมศิลปากร มีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติภายใต้กำกับดูแลอยู่ 41 แห่งและมีหน่วยงานองค์กร ที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ร่วมกันมากกว่า 50 แห่ง ขณะเดียวกัน มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในชุมชนอีกจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่มีการบริหารจัดการที่ดีมาก ซึ่งการที่ออกมากล่าวหาว่าพิพิธภัณฑ์ที่สร้างโดยกรมศิลปากร หรือหน่วยงานส่วนกลางพังมากนั้น อยากถามว่า น.ส.พรรณิการ์ เคยเข้าไปดูจริงหรือไม่ พิพิธภัณฑ์ในฝันของท่านคืออะไร ถ้าไม่รู้จริงก็ไม่ควรออกมาพูด และโปรดอย่ามาจ้องจับผิด อย่านำเรื่องการเมืองมาโยงสร้างความเสื่อมเสียให้กับการทำงานของหน่วยงาน และท้องถิ่น ที่มีความตั้งใจดูแลมรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ ภาครัฐให้ความสำคัญอยู่แล้ว

ซึ่งการจัดตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของกรมศิลปากร ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ มุ่งหวังให้คนได้ศึกษาเรียนรู้ และรู้จักรากเหง้าของตนเอง รวมทั้งร่วมอนุรักษ์มรดกของชาติ ที่สำคัญได้จัดตั้งตามแหล่งที่มีอารยธรรม ประวัติศาสตร์ พัฒนาการความเจริญรุ่งเรืองทางศิลปวัฒนธรรม ของประเทศ ทั้ง อยุธยา สุโขทัย เชียงใหม่ ขอนแก่น นครศรีธรรมราช ดังนั้นขอให้เข้าใจไว้ตรงนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์