พัฒนาสร้างสบู่ชีวภาพใหม่และปลอดภัยกว่า

ข่าว

  พัฒนาสร้างสบู่ชีวภาพใหม่และปลอดภัยกว่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 พ.ค. 2564 08:01 น.

  แรมโนลิปิด (rhamnolipid) เป็นสารลดแรงตึงผิวชีวภาพที่ขึ้นชื่อว่ามีความปลอดภัย ดังนั้น จึงมีความน่าสนใจเป็นพิเศษเนื่องจากความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ และความเป็นพิษน้อยที่สุด รวมถึงความสามารถในการผลิตจากขยะเหลือทิ้งทางอุตสาหกรรม แต่สารตัวนี้ก็มีปัญหาอยู่เหมือนกัน เพราะผลิตจากเชื้อซูโดโมนาส แอรูจิโนซา (Pseudo-monas aeruginosa) ซึ่งเป็นแบคทีเรียก่อโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

  นักวิจัยพบว่าหากต้องการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากโมเลกุลแรมโนลิปิด ก็จำเป็นต้องขยายพันธุ์แบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเหล่านี้ในปริมาณมาก ดังนั้น งานด้านอุตสาหกรรมจึงมองหาทางเลือกอื่น เพราะโมเลกุลที่ผลิตโดยแบคทีเรียเหล่านี้มักจะผสมกับสารประกอบอื่นๆ อีกทั้งปัจจัยความรุนแรงก็ทำให้ใช้ยากขึ้น แต่ก็ไม่เกินความสามารถของทีมวิจัยนานา ชาตินำโดยผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (Institut national de la recherche Scientifique-INRS) ในแคนาดา ที่รายงานว่าค้นพบโมเลกุลใหม่ที่มีศักยภาพในการปฏิวัติตลาดสารลดแรงตึงผิวชีวภาพ โดยระบุว่าค้นพบโมเลกุลที่คล้ายกับแรมโนลิปิด แต่ผลิตจาก Pantoea ananatis ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ไม่ก่อให้เกิดโรค

  ทีมวิจัยสามารถสังเคราะห์โมเลกุลเหล่านี้ทางเคมี และเรียกชื่อว่า ananatosides ในห้องปฏิบัติการ ซึ่งเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะผลิตในปริมาณที่มากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สบู่ชีวภาพแรมโนลิปิดแบคทีเรียแคนาดาโมเลกุลขยะเหลือทิ้งทางอุตสาหกรรมขยะเหลือทิ้งสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์