แนะพระสงฆ์ป้องกันไข้หวัดใหญ่-ย้ำฉีดวัคซีนทุกปี

ข่าว

แนะพระสงฆ์ป้องกันไข้หวัดใหญ่-ย้ำฉีดวัคซีนทุกปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

22 พ.ค. 2564 10:20 น.

บันทึก

นพ.ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันจากเชื้อ Influenza virus ประเทศไทยมักพบการระบาดของโรคช่วงฤดูฝนประมาณเดือน มิ.ย.ถึงเดือน ต.ค.ของทุกปี ส่วนใหญ่พบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป เด็กที่มีอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี ผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค โรคธาลัสซีเมียและภูมิคุ้มกันบกพร่อง ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง เริ่มแสดงอาการภายหลังการได้รับเชื้อ 1-4 วัน ผู้ป่วยจะไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียมากและเบื่ออาหาร หากพระสงฆ์พบอาการผิดปกติหรือสงสัยพบอาการอาพาธด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที

ด้าน นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผอ.โรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวว่า โรงพยาบาลสงฆ์ตระหนักถึงปัญหาการอาพาธด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ของพระสงฆ์ โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ จากสถิติพบผู้ป่วยที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลสงฆ์ด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ปีงบประมาณ 2562 เป็นผู้ป่วยนอก 38 รูป และผู้ป่วยใน 81 รูป และปีงบประมาณ 2563 ผู้ป่วยนอก 11 รูป และ
ผู้ป่วยใน 23 รูป เพื่อเป็นการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ จึงขอแนะแนวทางการป้องกัน คือฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล ระมัดระวังการใช้มือสัมผัสบริเวณดวงตา จมูกหรือปาก หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์