ฟอสซิลเถาวัลย์อายุ 18.5 ล้านปีระบุเป็นชนิดใหม่

ข่าว

  ฟอสซิลเถาวัลย์อายุ 18.5 ล้านปีระบุเป็นชนิดใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 พ.ค. 2564 10:40 น.

  ปานามาเคยเป็นคาบสมุทรเมื่อ 18.5-19 ล้านปีก่อน ภูมิประเทศเป็นภูเขาไฟถูกปกคลุมไปด้วยป่าเขตร้อนในอเมริกาเหนือ และแยกออกจากอเมริกาใต้โดยทะเลในอเมริกากลาง ในขณะที่ป่าเหล่านี้มีสัตว์จากอเมริกาเหนืออาศัยอยู่ ทว่าพืชส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากพืชเขตร้อนของอเมริกาใต้ที่กระจายมาตามท้องทะเล

  ล่าสุด ทีมวิจัยด้านเกษตรศาสตร์และชีววิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ในสหรัฐอเมริกา รายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไม้เถาวัลย์อายุ 18.5 ล้านปีในปานามา ซึ่งเป็นหลักฐานของสายพันธุ์ใหม่และเป็นฟอสซิลที่เชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดของไม้เถาวัลย์ (liana) จากตระกูล Soapberry หรือมะคำดีควาย ไม้เถาวัลย์สายพันธุ์ใหม่นี้มีชื่อว่า Ampelorhiza heteroxylon นักวิจัยระบุว่าฟอสซิลนี้เผยให้เห็นลักษณะเฉพาะของไม้เถาวัลย์ยุคใหม่ที่มีการดัดแปลงตัวเองทำให้พวกมันบิดตัว เติบโต และเลื้อยปีนป่ายได้

  นอกจากซากฟอสซิลไม้เถาวัลย์จะชี้ให้เห็นถึงวิวัฒนาการของการเลื้อยปีนของต้นไม้ ยังแสดงให้เห็นว่าพวกมันเป็นหนึ่งในพืชที่กระจายพันธุ์ไปยังอเมริกาเหนือก่อนเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางชีวภาพครั้งใหญ่ในทวีปอเมริกา เมื่อสัตว์ขนาดใหญ่ย้ายไปมาระหว่างทวีปเมื่อประมาณ 3 ล้านปีก่อน.

  (Credit : Nathan Jud/Provided)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลเถาวัลย์ชีววิทยาศาสตร์ภูเขาไฟ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์