ไลฟ์สไตล์
100 year

ชงฉีดวัคซีนโควิดคนพิการ 8 แสนคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 พ.ค. 2564 11:07 น.
SHARE

น.ส.แรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (กพช.) มี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบวาระเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือคนพิการในสภาวะวิกฤติโควิด-19 ใน 5 ประเด็นสำคัญ คือ

1.เสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พิจารณาการฉีดวัคซีนให้กับคนพิการจำนวน 8 แสนคน ที่ไม่ใช่กลุ่มผู้สูงอายุและอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยมีช่องทางพิเศษในการรับวัคซีนของคนพิการ (Fast Track)

ข่าวแนะนำ

2.การนำร่องจัดตั้งโรงพยาบาลสนามสำหรับคนพิการ ที่อาคารบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

รองปลัด พม.กล่าวต่อว่า 3.การแก้ไขระเบียบที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนพิการในช่วงสภาวะวิกฤติโควิด-19 โดยขยายอายุบัตรประจำตัวคนพิการออกไปอีก 6 เดือนนับตั้งแต่วันหมดอายุ

4.ขยายระยะเวลาการพักชำระหนี้เงินกู้ยืมประกอบอาชีพของกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการสำหรับคนพิการและผู้ดูแล ไปถึงวันที่ 31 มี.ค.2565

5.ขยายมาตรการกู้ยืมเงินกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (กรณีฉุกเฉิน) เพื่อการประกอบอาชีพในสภาวะวิกฤติโควิด-19 ไปถึงวันที่ 30 ก.ย.2564 โดยจะเร่งนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดโรงพยาบาลสนามสถานการณ์โควิด-19คนพิการศบค.แรมรุ้ง วรวัธกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กพช.วิกฤติโควิด2021ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 20:15 น.