พัฒนาสร้างวัสดุคล้ายหนัง จากโปรตีนของไหม

ข่าว

  พัฒนาสร้างวัสดุคล้ายหนัง จากโปรตีนของไหม

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 พ.ค. 2564 12:12 น.

  เครื่องหนังเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะต้องใช้สัตว์เลี้ยงอย่างวัวมากกว่า 3.8 พันล้านตัว ในขณะที่ถูกนำมาทำผลิตภัณฑ์ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ อาจมีความหรูหราและทนทานก็จริง แต่กระบวนการผลิตเครื่องหนังกลับส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรุนแรงไม่น้อย นำไปสู่การตัดไม้ทำลายป่า การใช้น้ำและที่ดินมากเกินไป เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมและปล่อยก๊าซเรือนกระจก

  ล่าสุด นักวิจัยจากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยทัฟส์ ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากหนัง โดยเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวยืดหยุ่นและความแข็งแรงคล้ายคลึงกับหนังแท้ และมุ่งเน้นไปที่วัสดุที่มีความยั่งยืน ปลอดสารพิษ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คำตอบที่ได้คือไหมนั่นเอง นักวิจัยเผยว่า สามารถแยกเส้นใยจากรังไหมให้เป็นส่วนประกอบของโปรตีน และนำโปรตีนของไหมมาใช้สร้างวัสดุคล้ายหนังแบบใหม่ หนังที่ทำจากไหมสามารถพิมพ์เป็นลวดลายและมีพื้นผิวที่แตกต่างกัน ส่วนคุณสมบัติทางกายภาพก็คล้ายกับหนังแท้ แถมทนต่อการพับ เจาะ ยืด

  นักวิจัยเผยว่าหลักการของการใช้ประโยชน์จากไหม ก็เช่นเดียวกับการใช้เซลลูโลสจากสิ่งทอและวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร หรือไคโตซานจากเศษเปลือกหอย ผลพลอยได้จากการเกษตรหรือวัสดุที่สร้างใหม่เหล่านี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงสัตว์ลดลง จริงอยู่ที่วัสดุคล้ายหนังอาจมีให้เลือกมากมาย แต่หนังที่ทำจากโปรตีนของไหมดูจะมีศักยภาพที่จะตอบสนองการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ได้มากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตหนังหนังสัตว์หนังวัวกระเป๋าหนังโปรตีน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์