ไลฟ์สไตล์
100 year

การจำลองลักษณะภายใน ของดาวเสาร์ครั้งใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 พ.ค. 2564 10:10 น.
SHARE

นักฟิสิกส์ดาวเคราะห์เชื่อว่าหากไขคำตอบได้ว่าดาวเสาร์ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ก๊าซขนาดใหญ่นั้น ก่อตัวขึ้นได้อย่างไรและมีวิวัฒนาการอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป ก็จะสามารถต่อยอดการเรียนรู้ได้อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับการก่อตัวของดาวเคราะห์ดวงอื่นที่คล้ายกับดาวเสาร์ในระบบสุริยะของเราเอง

ดาวเสาร์จัดว่าเป็นเพื่อนบ้านที่โดดเด่นตรงที่สนามแม่เหล็กของดาวดูเหมือนจะสมมาตรเกือบสมบูรณ์แบบรอบแกนหมุน เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า การวัดโดยละเอียดของสนามแม่เหล็กที่รวบรวมจากวงโคจรสุดท้ายในภารกิจของยานอวกาศแคสสินี และป้อนข้อมูลดังกล่าวลงในแบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลัง ซึ่งคล้ายกับที่ใช้ในการศึกษาสภาพอากาศและสภาพอากาศ เพื่ออธิบายถึงสนามแม่เหล็กของดาวเสาร์ แบบจำลองใหม่นี้ได้นำเสนอรูปลักษณ์ที่น่าสนใจและลึกล้ำของลักษณะภายในดาวเสาร์ โดยชี้ให้เห็นว่าชั้นฝนฮีเลียมที่หนาแน่นมีอิทธิพลต่อสนามแม่เหล็กของดาวเสาร์

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังพบว่าชั้นในของดาวเสาร์อาจมีอุณหภูมิสูงขึ้นที่บริเวณเส้นศูนย์สูตร และมีอุณหภูมิต่ำกว่าตรงละติจูดสูงที่ด้านบนของชั้นฝนฮีเลียม ซึ่งการค้นพบนี้มีประโยชน์ต่อการเพิ่มความพยายามในการทำแผนที่ส่วนอื่นๆที่ยังเป็นความลึกลับบนดาวเสาร์.

(Credit : NASA/JPL)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดาวเคราะห์ดาวเสาร์ระบบสุริยะจักรวาลสนามแม่เหล็กเส้นศูนย์สูตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 16:37 น.