วัตถุโบราณบ่งชี้ยุคสำริด ที่ไม่เหมือนใครในสวีเดน

ข่าว

  วัตถุโบราณบ่งชี้ยุคสำริด ที่ไม่เหมือนใครในสวีเดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 พ.ค. 2564 08:08 น.

  ในช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารของมณฑลเวสตรา เยอตาลันด์ ในสวีเดน ได้รับแจ้งจากสาธารณชนเกี่ยวกับการค้นพบวัตถุมีค่ายุคสำริดหลายชิ้นใกล้กับก้อนหินบนผืนป่าใกล้เมืองอาลิซอส สิ่งที่พบครั้งแรกนั้นก็มีสร้อยคอ โซ่ และเข็มเรียวทำจากสำริดลายเส้น ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะสัตว์ขุดเข้าไปในโพรงระหว่างก้อนหินทำให้บรรดาวัตถุโบราณเหล่านี้ปรากฏออกมา

  คณะกรรมการบริหารมณฑลเวสตรา เยอตาลันด์ จึงส่งทีมงานโดยร่วมมือกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์กไปสำรวจตรงจุดที่พบและรักษาความปลอดภัยสถานที่ดังกล่าว ด้านนักโบราณคดีเผยว่าวัตถุโบราณยุคสำริดที่พบมีราว 50 ชิ้น อายุระหว่าง 750-500 ปีก่อนคริสตกาล ส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องประดับ อย่าง สร้อยคอ กำไล แหวนเท้า หัวเข็มขัด เข็ม และห่วงขนาดใหญ่ที่ใช้ในการตกแต่งและยึดเสื้อผ้าในรูปแบบต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์บางอย่างที่ใช้กับม้า นักโบราณคดีเชื่อว่าสิ่งของเหล่านี้เชื่อมโยงกับสตรีสูงศักดิ์คนหนึ่งในยุคสำริดเพราะปกติแล้วข้าวของที่ใช้ในพิธีกรรมที่ไม่ได้ฝังอยู่กับศพ มักจะถูกวางไว้ใกล้กับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เช่น น้ำพุ แม่น้ำ หรือทะเลสาบ แต่การวางสิ่งของเหล่านี้ในป่านั้นถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างแน่นอน และนี่น่าจะเป็นการค้นพบสิ่งของยุคสำริดที่ไม่เหมือนใคร

  แมทส์ เฮลล์เกรน นักโบราณคดีที่ทำงานในคณะกรรมการกิจการวัฒนธรรมในมณฑลเวสตรา เยอตาลันด์ ตั้งข้อสังเกตว่าโบราณวัตถุทั้งหมดมีสภาพสมบูรณ์เนื่องจากการเก็บรักษาไว้อย่างดี ส่วนโยฮัน ลิง นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์กก็กล่าวนี่คือ 1 ใน 3 อันดับแรกของการค้นพบที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา.

  (Credit : Mats Hellgren)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินวัตถุโบราณยุคสำริดของโบราณสวีเดนเมืองอาลิซอส

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์