ไลฟ์สไตล์
100 year

กรุงเทพอ่วมโควิด-19 ระบาดหนักติดนับพัน ตายอีก 19 ศพ ต้องขยายจุดฉีดวัคซีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 พ.ค. 2564 05:02 น.
SHARE

ไทยป่วยโควิด-19 ยังไม่ลด ติดเชื้อทะลุ 2 พันคน ต่อเนื่องอีกรอบ และผู้ป่วยเสียชีวิตพุ่งรายวัน ศบค.ระบุตายเพิ่มอีก 19 ศพ ส่วนใหญ่อยู่ใน กทม.รวมเสียชีวิตสะสม 232 คน “จันทบุรี-ปราจีนฯ” ผวาหลังพบผู้ติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ใหม่อีก ขณะที่แคมป์ซ้อมฟุตบอลทีมชาติ “ช้างศึก-ชบาแก้ว” ก็ป่วน นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ติดโควิด-19 รวม 8 คนแม้ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว สุโขทัยลามติดผู้การจังหวัด ด้านคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผนึกกำลัง รพ.เอกชนจัดหาวัคซีนทางเลือก พร้อมกำหนดราคาเดียวกันทั่วประเทศจ่ายชดเชยหากมีอาการไม่พึงประสงค์ ส่วนสมาคมภัตตาคารไทยส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายกฯขอความชัดเจนหลังหมดคำสั่งห้ามนั่งในร้านอาหารครบ 14 วันแล้วจะเอายังไงต่อ ไทยยังร่อแร่เมื่อพบผู้ป่วยโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในระลอกสามทะลุเกินสองพันคนต่อวันต่อเนื่องอีกวัน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มไม่หยุด โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยใน กทม.

ข่าวแนะนำ

ติดเชื้อเพิ่ม 2,419 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 พ.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน เป็นติดเชื้อในประเทศ 2,409 คน และเดินทางมาจากต่างประเทศ 10 คน มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 81,274 คน ผู้ป่วยหายเพิ่ม 2,247 คน ทำให้ยอดหายป่วยสะสม 51,419 คน อยู่ระหว่างรักษา 29,473 คน อาการหนัก 1,138 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 380 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 19 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 11 คน อยู่ใน กทม. 7 คน สมุทรปราการ ปทุมธานี จังหวัดละ 2 คน นครสวรรค์ สมุทรสาคร กาญจนบุรี ชลบุรี นครศรีธรรมราช สงขลา นครปฐม สุรินทร์ จังหวัดละ 1 คน ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว เป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในเส้นเลือดสูง ปัจจัยเสี่ยงใกล้ชิดสมาชิกในครอบครัวที่ติดเชื้อ มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 382 คน

ระดมเชิงรุก กทม.ปริมณฑล

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า สำหรับจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดวันที่ 8 พ.ค. 5 อันดับแรก คือ กทม. 1,112 คน นนทบุรี 217 คน สมุทรปราการ 114 คน ประจวบคีรีขันธ์ 100 คน ปทุมธานี 93 คน สาเหตุส่วนใหญ่คือการติดเชื้อจากตลาด ชุมชน ระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงการสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน และยอดรวมผู้ติดเชื้อ กทม.และปริมณฑล มียอดสูงถึง 1,641 คน ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ทั้ง 71 จังหวัดมียอดเพียง 768 คน หลังจากนี้ต้องคัดกรองเชิงรุกมากยิ่งขึ้น เพื่อค้นหาตัวเลขที่แท้จริงมาวางแผนในการป้องกันการระบาด โดยมีนโยบายเร่งด่วนสำหรับ กทม.และปริมณฑลให้ลงพื้นที่สำรวจเชิงรุก โดยคลัสเตอร์สำคัญที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังที่ต้องระดมสรรพกำลังเข้าไปช่วยคือ ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ชุมชนวัดยวนคลองลำปัก เขตดุสิต ปากคลองตลาด เขตพระนคร ศูนย์การค้าต่างๆ เขตพระนคร โดยวันที่ 8 พ.ค. กทม.ตรวจเชิงรุกหลายพื้นที่ อาทิ สนามธูปะเตมีย์ คลองเตย อ่อนนุช สำเพ็ง

สัปดาห์นี้เปิด รพ.บุษราคัม

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กได้พูดคุยถึงการบริหารจัดการเตียงว่าในสัปดาห์นี้จะเปิด รพ.บุษราคัม ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี รองรับผู้ป่วยสีเขียวเข้มและสีเหลือง สถานที่ดังกล่าวจะต่างจาก รพ.สนาม สามารถให้การรักษาที่ยากลำบากยิ่งกว่า รพ.สนาม จัดบุคลากรทางการแพทย์มาให้การดูแล และจากข้อมูลการบริหารจัดการเตียง ล่าสุดการรอเตียงในขณะนี้จะไม่เกิน 1-2 วัน ตามแผนที่ได้วางไว้ สำหรับผู้ป่วยสีแดงอัตราการรอเตียงคือ 0 และในการประชุมคณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขในศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวันที่ 7 พ.ค. มีข้อสรุปว่า ให้ทุกหน่วยงานแบ่งปันข้อมูลโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง เร่งค้นหาเชิงรุกในชุมชนให้มากขึ้น จากแผนเดิมที่จะค้นหาเชิงรุกใน กทม. 20,000 กว่าคนใน 1 สัปดาห์ ให้ระดมสรรพกำลังดำเนินการให้เสร็จภายใน 2 วัน

กระจายฉีด 115 แห่งทั่ว กทม.

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการฉีดวัคซีนในพื้นที่ กทม. จากเดิมจะฉีดเฉพาะใน รพ.เพื่อความปลอดภัยของผู้รับวัคซีน แต่หลังจากฉีดในประเทศกว่าล้านโดส ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น โดย กทม.จะกระจายการฉีดไปทั้งสิ้น 115 แห่ง และเอกชน 14 แห่ง โดยจะมี รพ.พี่เลี้ยงคอยดูแลสถานที่ฉีดแต่ละแห่งด้วย ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ประมาณ 2,000 คน มาหลายวันแล้วเป็นเพราะตรวจน้อยเพื่อต้องการปกปิดตัวเลขนั้น สำหรับ กทม.และปริมณฑล ระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค.มีตัวเลขตรวจสะสม 200,000 กว่าคน ถือว่าไม่น้อย แต่อาจยังไม่พอ หลังจากนี้จะเพิ่มกำลังการตรวจ รวมถึงพื้นที่จังหวัดอื่นๆ หากไม่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อให้รายงานเข้ามาว่า ตรวจเท่าไหร่และผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ จะพยายามทำให้มากที่สุดในทุกจังหวัด

“หมอยง” ชี้ฉีดเสี่ยง 1 ในล้าน

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทุกวันนี้อัตราการสูญเสียชีวิตค่อนข้างมากหรือถ้าพูดเฉลี่ยคือ 1 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย ฉะนั้นการป้องกันที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าทุกคนใส่หน้ากากอนามัยจะลดการแพร่กระจาย และผู้ใกล้ชิดโอกาสที่จะรับเชื้อได้น้อยลง สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ช่วยได้เร็วขึ้นในการลดการระบาดคือการให้วัคซีน การฉีดวัคซีน ถามว่าเสี่ยงมั้ย ตอบว่ามีความเสี่ยง ซึ่งการเป็นโควิดแล้วมีโอกาสเสียชีวิตอย่างน้อยประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ แต่กับการฉีดวัคซีนโอกาสเกิดอันตรายอาจจะเป็นหนึ่งในหลายๆ แสนหรือหลายล้าน ฉะนั้นความเสี่ยงกับประโยชน์ที่ได้จากการฉีดวัคซีนแล้วห่างเป็นพันเท่า การแพ้วัคซีนที่เราเห็นเป็นข่าวส่วนใหญ่เป็นอาการเพียงชั่วคราว จะเห็นว่าประเทศเรายังไม่มีผู้ใดที่เสียชีวิตจากวัคซีน

ยันไม่มีค้ากำไรจัดหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่คณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน พิจารณาจัดหาวัคซีนทางเลือกเพื่อให้โรงพยาบาลเอกชนนำไปฉีดให้กับประชาชน โดยกำหนดให้วัคซีนโควิด-19 เป็นสินค้าควบคุม มีองค์การเภสัชกรรมเป็นตัวแทนภาครัฐในการบริหารจัดการและประสานกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนที่มียี่ห้อแตกต่างจากวัคซีนที่รัฐนำเข้า ขณะที่โรงพยาบาลเอกชนต้องชำระเงินจองวัคซีนโควิด-19 ล่วงหน้าให้กับองค์การเภสัชกรรมเต็มจำนวนคำสั่งซื้อ และจัดทำประกันกรณีเกิดผลข้างเคียง นั้น ต่อมาเมื่อวันที่ 8 พ.ค. นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ร่วมกันแถลงข่าวผ่านระบบไมโครซอฟต์ทีม เพื่อชี้แจงการเตรียมการหลังมติดังกล่าว นพ.วิฑูรย์กล่าวว่า เนื่องจากวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลกเป็นการใช้ในภาวะฉุกเฉิน บริษัทผู้ผลิตทุกแห่งมีข้อกำหนดว่าจะซื้อขายกับภาครัฐเท่านั้น เป็นที่มาที่องค์การเภสัชกรรมเข้ามาเป็นตัวกลางประสานการจัดซื้อวัคซีนทางเลือกกับบริษัทผู้ผลิต และกระจายวัคซีนให้กับโรงพยาบาลเอกชน และเนื่องจากวัคซีนโควิด-19 เป็นสินค้าควบคุม ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่าจะไม่มีการค้ากำไรจากการจัดหาวัคซีนโควิด-19

มีทางเลือกมากกว่า 1 ราย

นพ.วิฑูรย์กล่าวอีกว่า ขณะนี้วัคซีนทางเลือกยี่ห้อที่รัฐไม่ได้จัดซื้อ ได้แก่ วัคซีนโมเดอร์นา ยื่นขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. คาดว่าน่าจะมีข่าวดีเร็วๆนี้ วัคซีนซิโนฟาร์ม ขณะนี้ยังไม่มีตัวแทนอย่างเป็นทางการจากบริษัทแม่ ยังไม่ได้มีการยื่นขอขึ้นทะเบียน วัคซีนบารัค ไบโอเทค นำเข้าโดยบริษัทไบโอจีนีเทค จำกัด กำลังอยู่ในระหว่างการยื่นเอกสารต่อ อย.

ใช้ราคาเดียวกันทั้งประเทศ

ด้าน นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชน มีภารกิจ 2 อย่าง คือ 1.ช่วยรัฐบาลฉีดวัคซีนหลักของรัฐได้แก่ วัคซีนซิโนแวค และวัคซีนแอสตราเซเนกาให้ประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนผ่านไลน์หมอพร้อม ไม่เสียค่าใช้จ่าย 2.การฉีดวัคซีนทางเลือกที่มีค่าใช้จ่าย ยืนยันว่าจะเป็นราคาลักษณะแพ็กเกจราคาเดียวกันทั้งประเทศ ไม่เน้นกำไร ประกอบด้วยราคาวัคซีน ขึ้นกับแต่ละยี่ห้อ รวมถึงการทำประกัน สมาคมวินาศภัย กำหนดราคาค่ากรมธรรม์ฉบับละ 50-100 บาท และค่าบริการอื่นๆ จะเป็นแพ็กเกจฉีดวัคซีนราคาเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกและเข้าถึงวัคซีนได้ เราจะได้เปิดประเทศได้

จ่ายชดเชยหากแพ้

ส่วนกรณีประชาชนรับวัคซีนทางเลือกแล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ นพ.เฉลิมกล่าวว่าเรื่องนี้ โรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งจะมีคณะกรรมการแพทย์ของแต่ละแห่งเป็นผู้พิจารณา เบื้องต้นวางเกณฑ์ไว้ว่าหากเกิดผลแทรกซ้อนอาการปานกลาง ต้องนอนโรงพยาบาล จะจ่ายค่าชดเชยให้ครอบคลุม 100,000 บาท กรณีเสียชีวิต ครอบคลุม 1 ล้านบาท ส่วนจำนวนวัคซีนที่โรงพยาบาลเอกชนจะต้องเสนอองค์การเภสัชกรรมสั่งซื้อนั้น จะมีการสำรวจเป็นการภายในจากกลุ่มผู้ป่วยของโรงพยาบาล มีรายชื่ออยู่แล้ว ส่วนวัคซีนจะมาถึงเมื่อใดนั้น ยังตอบไม่ได้ แต่ถ้ามาถึงแล้ว เราจะกระจายวัคซีนให้โรงพยาบาลเอกชนที่มีอยู่ 400 แห่งทั่วประเทศ และจะเริ่มฉีดพร้อมกัน

เปิดเกณฑ์ให้ผู้ป่วยกลับบ้าน

ต่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยถึงหลักการจำหน่ายผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลว่า มีหลักเกณฑ์ถ้าสบายดี ไม่มีอาการ นอนโรงพยาบาล 14 วันแล้วให้กลับบ้านได้ แต่ถ้าพื้นที่ไหนมีปัญหาเรื่องเตียงให้นอน 10 วัน แล้วกลับไปกักตัวที่บ้านอีก 4 วัน ส่วน ผู้ป่วยที่มีอาการน้อยให้พักในโรงพยาบาลอย่างน้อย 14 วัน นับจากวันที่มีอาการ เมื่อครบกำหนด หากยังมีอาการอยู่ก็ให้อยู่ต่อ หรือให้อาการดีขึ้น จนกว่าไม่มีอาการอย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง แต่ถ้าผู้ป่วยอาการรุนแรง ชัดเจนว่าต้องอยู่โรงพยาบาลจนหายดี และอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ คนที่จะได้กลับบ้านต้องมีอาการดีขึ้น ส่วนใหญ่จะเอกซเรย์ปอดทุกคน ภาพรังสีปอดไม่แย่ลง อุณหภูมิไม่เกิน 37.8 องศาเซลเซียส ต่อเนื่อง 24-28 ชั่วโมง หายใจไม่เกิน 20 ครั้งต่อนาที ออกซิเจนมากกว่า 96 เปอร์เซ็นต์ ขณะพัก ส่วนกรณีที่มีรายงานว่ายังกักตัวคนไข้ไม่ครบ แล้วให้คนไข้กลับบ้านพร้อมกับยาฟาวิพิราเวียร์ไปกินต่อที่บ้านนั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะยาฟาวิ–
พิราเวียร์นั้นให้ 5 วันในคนไข้ที่มีอาการแต่ไม่รุนแรง และถ้าอาการรุนแรงก็ไม่ให้กลับบ้านอยู่แล้ว

จองผ่านแอปฯได้ฉีดแอสตรา

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 กล่าวว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติอนุญาตให้ฉีดวัคซีนซิโนแวคในคนอายุ 60 ปีขึ้นไปได้ เพื่อให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าถึงวัคซีนโดยเฉพาะในช่วงที่ยังไม่มีวัคซีนแอสตราเซเนกาเช่น ในเดือน พ.ค. จะช่วยลดการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยโดยเฉพาะในเขตชุมชนต่างๆในพื้นที่ กทม. ประกอบกับทางการจีนมีข้อมูลการศึกษาวิจัยเข้ามาว่า สามารถฉีดในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นการคลายล็อกตรงนี้ ซึ่งนอกจากจะฉีดในกลุ่มบุคคลเสี่ยงในคลัสเตอร์ที่ระบาดมากแล้ว ยังรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่เกษียณอายุไปแล้ว ที่เข้ามาช่วยทำงาน นับเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สามารถฉีดซิโนแวคได้เช่นกัน ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกาจะเป็นวัคซีนหลักของประเทศไทย ตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป ผู้ที่จองในระบบ “หมอพร้อม” ในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา

ขยาย 11 จุด นอก รพ.

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-สภาหอการค้าไทย นอกโรงพยาบาล มี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. คณะผู้บริหาร ร่วมกับ นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย นายกฤษณะ วจีไกรลาศ กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทย ผู้บริหารสภาหอการค้าไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยสภาหอการค้าไทยได้เสนอสถานที่ฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอีก 11 แห่ง จากเดิมมี 14 แห่ง ได้แก่ SCG บางซื่อ เซ็นทรัลสาขาลาดพร้าว เดอะมอลล์บางกะปิ โรบินสันลาดกระบัง โลตัสมีนบุรี สามย่านมิตรทาวน์ True Digital Park ธัญญาพาร์ค เอเชียทีค เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ไอคอนสยาม PTT Station พระราม 2 เดอะมอลล์บางแค และบิ๊กซี บางบอน ทั้งนี้ รวมสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในพื้นที่ กทม. 25 แห่ง ศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 1,000-3,000 คน/วัน รวม 25 แห่ง สามารถให้บริการได้ 38,000-50,000 คน/วัน เบื้องต้นทุกแห่งจะเปิดให้บริการต่อเนื่อง 7 เดือน คาดว่าในวันที่ 11 พ.ค.นี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันทดลองระบบ พร้อมให้บริการจุดแรก ณ เซ็นทรัลลาดพร้าว ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 พ.ค. ให้บริการ 1,000 คน/วัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. กลุ่มเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่ด่านหน้า และกลุ่มอาชีพเสี่ยง อาทิ พนักงานจัดเก็บขยะของ 50 เขต และครู ต้องทำงานใกล้ชิดกับเด็ก ซึ่งในพื้นที่ กทม. มีครูทุกสังกัดรวมทุกระดับชั้นกว่า 1.6 แสนคน

ปิดต่อตลาดห้วยขวางอีก 7 วัน

ขณะเดียวกัน สำนักงานเคหะนครหลวง สาขาห้วยขวาง การเคหะแห่งชาติ ออกประกาศแจ้งว่าเนื่องด้วยสำนักงานเคหะนครหลวง สาขาห้วยขวาง มีคำสั่งให้มีการปิดตลาดเพิ่มเติมจากเดิมตั้งแต่วันที่ 6-9 พ.ค. เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ให้กับผู้ประกอบการค้าและลูกจ้างที่มีความเสี่ยงสูงวันที่ 6, 8 พ.ค. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง จะทราบผลการตรวจอีก 3 วัน ดังนั้น สำนักงานเคหะนครหลวงสาขาห้วยขวางขอขยายคำสั่งให้ปิดตลาดสดห้วยขวางและในส่วนของอาคารพาณิชย์ที่ใช้พื้นที่ร่วมกับตลาดสดห้วยขวาง ออกไปอีก 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-16 พ.ค. เพื่อให้ทราบผลตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพื่อความปลอดภัยให้กับผู้ประกอบการค้าและผู้ที่มาจับจ่ายใช้สอยต่อไป ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

พระราชทานข้าวหอมมะลิให้ผู้กักตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น.วันเดียวกัน ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้ รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล รองประธานกรรมการบริหารสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์และรองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายบริหารและอาคารสถานที่เชิญข้าวสารพระราชทานจากโครงการซแรย์ อทิตยา จ.สุรินทร์ โครงการในพระดำริพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ รวม 2,000 กิโลกรัม มอบให้นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เพื่อนำไปมอบแก่ผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวสังเกตอาการจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต่อไป สำหรับข้าวสารพระราชทาน เป็นข้าวหอมมะลิจากโครงการซแรย์ อทิตยา เป็นหนึ่งในโครงการพิเศษ ในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ที่ทรงตั้งพระทัยมุ่งมั่นให้เป็นศูนย์เรียนรู้การเกษตรในพระดำริ ภายใต้การดูแลของ “โครงการเกษตรอทิตยาทร” ณ จังหวัดสุรินทร์

เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาพระราชทาน 1 ล.

ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ช่วงบ่ายวันที่ 8 พ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม มาตรวจความเรียบร้อยพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม สำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป นายสมศักดิ์กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชร กิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา พระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ 1 ล้านบาท ผ่านโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ให้จัดหาอุปกรณ์ต่างๆ และรถพระราชทานตรวจโควิดมายังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อช่วยในการตรวจคัดกรองหาเชื้อ ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ส่วนการดำเนินการตรวจหาเชื้อของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ดำเนินการมา ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.64 ถึงขณะนี้มีผู้มารับบริการทั้งผู้ต้องขัง ข้าราชการและประชาชนประมาณ 10,000 คน ส่วนของผู้ต้องขังในเขต กทม.และปริมณฑลรวม 11 แห่ง เรามีผู้ต้องขังที่ต้องดูแลประมาณ 30,000 คน

ขยาย รพ.สนามเป็น 1 พันเตียง

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ในส่วนของเตียงสนาม ขณะนี้ได้ขยายพื้นที่เพิ่มจากเดิมตั้งเป้าไว้ 500 เตียง ขณะนี้ขยายเพิ่มได้ 1,010 เตียง ดำเนินการเสร็จแล้วร้อยละ 80 ปัจจุบันมีผู้มารักษาตัวแล้ว 337 คน เหตุที่เพิ่มพื้นที่เพราะอยากบริการประชาชนทั่วไปด้วย แต่ยังมีติดกฎหมายบางข้อ ต้องมีการประชุมของทางกรมราชทัณฑ์ กำลังเตรียมการอยู่ เหลือเรื่องอุปกรณ์และเครื่องมือจะดำเนินการให้เสร็จใน 7 วัน ส่วนมาตรการในเรือนจำทุกแห่งจากเดิมจะมีหน้ากากป้องกันโรคให้เฉพาะคนเข้าใหม่ และผู้เข้าออกจากการไปศาลเท่านั้น แต่ขณะนี้ปรับเป็นมาตรการควบคุมสูงสุด ให้ผู้ต้องขังทุกคนต้องสวมหน้ากากป้องกันโรค และการกักตัวควบคุมโรคจากเดิม 14 วัน เพิ่มเป็น 21 วัน ทั้งนี้ผู้ถูกควบคุมตัวจากคดีการเมืองที่ผู้คนให้ความสนใจ คือนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ และนายไชยอมร หรือแอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์แกนนำกลุ่มราษฎร ศาลให้เบิกตัวเพื่อไต่สวนในวันที่ 11 พ.ค. ขอชี้แจงว่านายพริษฐ์ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ รพ.ราชทัณฑ์ สุขภาพดีสมบูรณ์ แต่มีน้ำหนักลดมาบ้าง ความดันปกติ หมอบอกว่าน้ำหนักที่ลดลงจากเดิม 104 กก. เหลือ 95 กก .อาจจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเขา

โควิดบุกแคมป์แข้งทีมชาติ

วันเดียวกัน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ ไทยฯ แจ้งผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทยทั้งชายและหญิง ตามมาตรการตรวจหาเชื้อทุก 7 วัน ผลตรวจเมื่อวันที่ 7 พ.ค.มีนักกีฬาชายและเจ้าหน้าที่ชายที่อยู่ในแคมป์เก็บตัวรอบที่ 1 จำนวน 6 คน มีผลเป็นบวก แบ่งออกเป็นนักกีฬา 2 คน และเจ้าหน้าที่ 4 คน ขณะที่ นักกีฬาหญิงและเจ้าหน้าที่หญิง มีผลเป็นบวกคือติดเชื้อ 2 คน แบ่งเป็นนักกีฬา 1 คน และเจ้าหน้าที่ 1 คน แม้ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวคไปแล้วก็ตาม พร้อมกับวางแนวทางปฏิบัติ 5 ข้อ ผู้ติดเชื้อมีการประสานให้เข้ารับการรักษา ส่วนผู้มีผลตรวจออกมาเป็นลบ ให้กักตัวและสังเกตอาการในห้องพักของตัวเอง ไม่แนะนำให้เดินทางออกจากแคมป์ สมาคมจะเป็นผู้ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเก็บตัวอย่างในที่พักทุกๆ 3-5 วัน จนแน่ใจว่ากลุ่มดังกล่าวไม่พบเชื้อแล้ว เพื่อเตรียมเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 รวมถึงงดกิจกรรมการซ้อม และเลื่อนกำหนดการเข้าแคมป์ของนักกีฬาในกลุ่มที่ 2 ที่ยังไม่ได้เดินทางเข้ามาเก็บตัวออกไปจนกว่าจะมีความปลอดภัย ส่วนทีมฟุตบอลหญิง ปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยในส่วนของ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และสตาฟฟ์ ที่ติด 2 คน หลังตรวจหาเชื้อ เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ ได้ยุติกิจกรรมการฝึกซ้อม กักตัวนักเตะที่มีผลเป็นลบ และจะมีการตรวจหาเชื้อ 3-5 วัน จนกว่าจะมั่นใจว่าแคมป์ปลอดเชื้อ จึงปล่อยนักเตะกลับภูมิลำเนา

“บิ๊กอ๊อด” ให้รอดูผลตรวจซ้ำ

ด้าน “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯเปิดเผยว่า สำหรับทีมชายที่มีนักเตะ 23 คน ตอนนี้มอบหมาย นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมฯ เข้าไปดูแลที่แคมป์แล้ว ได้ประสานงานแพทย์กระทรวงสาธารณสุขเข้ามาช่วย ตอนนี้นักเตะทุกคนกักตัวอยู่ในโรงแรมซัทมิท วินด์มิลล์ กอล์ฟ เรสซิเดนท์ งดซ้อมไปก่อน และจะตรวจโควิดซ้ำ ส่วนจะกลับมาซ้อมได้หรือไม่ และจะสามารถเดินทางไปแข่งขันได้หรือไม่ ต้องให้แพทย์ให้คำตอบ โดยการเก็บตัวครั้งนี้ สมาคมให้นักกีฬาแยกกันนอนห้องละ 1 คน ต่างจากเมื่อก่อนที่นอนห้องละ 2 คน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ นักเตะชาย 2 คน ไม่มีอาการใดๆ ส่วนเจ้าหน้าที่ 4 คน เป็นส่วนที่ทำงานด้านต่างๆ ไม่ใช่สตาฟฟ์โค้ช ที่นำโดยอากิระ นิชิโนะ หัวหน้าโค้ชชาวญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูผลการตรวจซ้ำอีกครั้ง

ขอแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ว่าได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอมาตรการเร่งด่วนเพื่อพิจารณาช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ขณะนี้ร้านอาหารปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2564 ที่ห้ามนั่งรับประทานในร้านเป็นเวลา 14 วัน อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารไม่สามารถมีสายป่านยาวเกินกว่านี้ได้อีกแล้ว ขอความชัดเจนว่าจะสามารถเปิดให้นั่งรับประทานอาหารที่ร้านได้อย่างแน่นอน หากสถานการณ์ยังรุนแรงต่อไป และนายกฯจะมีความชัดเจนในการเยียวยาพวกเราหรือไม่ เนื่องจากมาตรการที่ออกมาเยียวยาตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมามิได้ตรงกับสิ่งที่ร้องขอไป ดังนั้นสมาคมภัตตาคารไทยขอนำเสนอมาตรการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ดังนี้ 1.ความช่วยเหลือด้านภาระต้นทุน ค่าใช้จ่าย ทั้งมาตรการช่วยเหลือค่าเช่าร้าน เนื่องเพราะขาดรายได้จากการงดให้บริการนั่งรับประทานในร้าน และมาตรการช่วยเหลือด้านภาษี เงินทุน รวมทั้งมาตรการช่วยเหลือด้านค่าแรงงานขอให้ทางประกันสังคมอนุมัติให้ลูกจ้าง ถูกลดเวลาการทำงาน ลดเงินเดือน หรือหยุดงานโดยไม่รับค่าจ้างเนื่องจากคำสั่ง ศบค. สามารถเบิกประกันสังคมได้ร้อยละ 50 ของค่าจ้างรายวันโดยทันที ส่วนที่ 2 ความช่วยเหลือด้านการขาย รายได้ ขออนุญาตให้ภัตตาคาร ร้านอาหารที่เป็นนิติบุคคล สามารถเข้าร่วมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจทุกโครงการของรัฐบาลได้ เช่น โครงการคนละครึ่ง ไทยชนะ ม.33 และมีมาตรการควบคุมค่าส่วนแบ่งการขายหรือ GP จากแพลตฟอร์มดีลิเวอรีที่ปัจจุบันที่อัตราสูงจนเกิดภาระไม่คุ้มทุนของฝั่งร้านอาหาร

ขอหน่วยงานรัฐจัดงบอาหาร

นางฐนิวรรณ กล่าวอีกว่า รวมทั้งขอให้หน่วยงาน ภาครัฐ หน่วยงานปกครองท้องถิ่น และรัฐวิสาหกิจ จัดตั้งงบประมาณในการจัดหาอาหาร เครื่องดื่มให้กับหน่วยงานเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ เช่น โรงพยาบาลสนามตามจังหวัดต่างๆ ตลอดจนขอให้คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.) ประกอบด้วย สมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ช่วยลงขันจ้างร้านอาหารในท้องถิ่นทำอาหารกล่องเพื่อให้มีเม็ดเงินหมุนในระบบ รักษาสภาพการจ้างงานพนักงานในร้านอาหาร

พระราชทานเครื่องช่วยหายใจ-ยา

ขณะที่ตำหนักทิพย์พิมาน ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 พ.ค. สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานพระวโรกาสให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก-รัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เฝ้ารับพระราชทานเครื่องช่วยหายใจจำนวน 4 เครื่อง นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เฝ้ารับพระราชทานยาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 50,000 เม็ด เพื่อพระราชทานความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 มี นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เฝ้ากราบทูลถวายรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย โอกาสนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราช นารี มีพระดำรัสพระราชทานกำลังใจแก่รัฐบาล ศบค. แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นกำลังหลักทุ่มเทการทำงานเพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มกำลังความสามารถ และพระราชทานกำลังใจแก่ประชาชนและผู้ติดเชื้อให้หายเป็นปกติโดยเร็ว

ผู้การสุโขทัยติดเชื้อคนใกล้ตัว

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดต่างๆ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.สุโขทัย กรณีมีข่าวว่า พล.ต.ต.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จ.สุโขทัย ติดเชื้อโควิด-19 ต่อมา พล.ต.ต.อมรศักดิ์ยืนยันทางโทรศัพท์ว่าเป็นความจริง เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ นายเวรและคนขับรถของตนไปตรวจหาเชื้อที่รพ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 23 เม.ย.เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง ผลการตรวจเป็นบวกทั้งสองคน และเข้ารักษาตัวที่รพ.สุโขทัยไปแล้ว หลังจากนั้นตนได้ไปตรวจหาเชื้อครั้งแรกที่ รพ.ศรีสังวร อ.ศรีสำโรง ช่วงสายวันที่ 23 เม.ย.ทันที แต่ผลเป็นลบ แพทย์แนะนำให้กักตัว 14 วันก่อน เมื่อครบกำหนดและตรวจซ้ำอีกครั้ง ผลการตรวจเป็นบวกเข้าพักรักษาตัวที่ รพ.สุโขทัย ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา อาการโดยทั่วไปยังเป็นปกติ

สงขลาตายรายที่ 3 เผาทันที

ที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 8 พ.ค.มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 3 เป็นหญิงชราอายุ 99 ปี เสียชีวิตที่ รพ.หาดใหญ่ และเป็นการเสียชีวิตต่อเนื่องสองวันติด ศพรายล่าสุดญาติได้นำศพมาประกอบพีธีฌาปนกิจที่วัดมหัตตามังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน มีพระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี เจ้าคณะตำบลหาดใหญ่ เขต 1 ได้สวดบังสุกุลตามพิธีทางศาสนา และมีเพียงญาติผู้เสียชีวิตเพียงไม่กี่คนที่เข้าร่วมพิธี

สูงวัยอุดรฯ อาการน่าห่วง

ส่วนสถานการณ์ใน จ.อุดรธานี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 คน แต่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 113 คน เนื่องจากตรวจพบช้าและผู้ติดเชื้อมีกิจกรรมในระหว่างนั้นหลายแห่ง นอกจากนี้ นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์ สสจ.อุดรธานี ระบุด้วยว่าขณะนี้มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษา 92 คน อยู่ใน อ.เมือง 71 คน อ.บ้านดุง 9 คน อ.กุมภวาปี 4 คน อ.เพ็ญ 3 คน อ.หนองหาน 2 คน อ.กู่แก้ว 2 คน และ อ.กุดจับ 1 คน ซึ่งในผู้ป่วยทั้งหมดนี้ มีอาการรุนแรง (ปอดติดเชื้อ) 8 คน จำนวนนี้ ใส่เครื่องช่วยหายใจ 7 คน อาการปานกลาง 25 คน อาการเล็กน้อย 16 คน และไม่มีอาการ 39 คน มีการให้ยาต้านไวรัส 41 คน ขณะที่ พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม แพทย์ผู้ประสานงานโรคติดต่อโควิด-19 รพ.ศูนย์อุดรธานี รายงานว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยที่รักษาอยู่ รพ.อุดรธานี ที่เป็นกลุ่มวิกฤติอยู่ 6 คน จำนวนนี้ 1 คนที่อาการแย่ลง ออกซิเจนในเลือดต่ำลง เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุ มีการเพิ่มออกซิเจนและเปลี่ยนท่านอนเป็นการนอนคว่ำ เพื่อเพิ่มระดับการไหลเวียนของออกซิเจน ส่วนผู้ป่วยรายอื่นที่อาการปานกลาง ยังคงทรงตัวอยู่เช่นกัน

จันท์อ่วมคลัสเตอร์แอฟริกันพุ่ง

สำหรับ จ.จันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังพบ ผู้ติดเชื้อจากการคัดกรองเชิงรุกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 8 พ.ค. พบติดเชื้อเพิ่ม 38 คน แยกเป็นการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวแอฟริกัน จำนวน 32 คน และเป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัว คนไทยจำนวน 6 คน ทั้งหมดอยู่ในเขต อ.เมืองจันทบุรี ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 406 ราย และรักษาหาย 141 ราย ตั้งแต่การคัดกรองเชิงรุกตลอดสัปดาห์นี้ ในกลุ่มชาวแอฟริกันที่ทำธุรกิจค้าขายพลอย พบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อแล้ว 91 คน และระหว่างนี้ จ.จันทบุรี จะเร่งเดินหน้าคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวแอฟริกันที่พักอาศัยในจังหวัดทั้งหมด ตลอดจนชาวจันทบุรี ที่ติดต่อค้าขายกับชาวแอฟริกัน ในการเร่งป้องกันและหยุดยั้งการแพร่ระบาด พร้อมกันนี้ นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี ได้ออกประกาศคำสั่งปิดตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ ตลาดพระและบริเวณใกล้เคียง รวมไปถึงห้ามใช้อาคาร หรือสถานการเรียนการสอนพิเศษ อบรมพิเศษเฉพาะด้าน ตลอดจนการทำกิจกรรมใดๆ ที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากทำให้เสี่ยงต่อการแพร่โรค และห้ามจัดกิจกรรมในลักษณะที่เป็นงานสังสรรค์ งานเลี้ยง งานรื่นเริง เพื่อการบันเทิง รวมไปถึงกิจการร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต สถานที่เล่นสนุ้กเกอร์ บิลเลียด รวมถึงการเล่นในทำนองเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 7-23 พ.ค.2564

ปราจีนฯผงะเจอก่อสร้างแพร่

ส่วนที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.ปราจีนบุรี นพ.โชคชัย สาครพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี และ พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ร่วมแถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 63 คน ในจำนวนนี้มีถึง 53 คน เป็นกลุ่มคลัสเตอร์ใหญ่ของบริษัท เลนซิ่ง ไทยแลนด์ จำกัด ตั้งอยู่ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และมีบริษัทรับเหมาก่อสร้างอีก 3 บริษัทคือ บริษัท SMS บริษัท ITE และบริษัท ABB พนักงานรวมกว่า 2,600 คน พนักงานจากบริษัท SMS เป็นบริษัทหลัก มีพนักงานมาจากจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 4 พ.ค.พบพนักงานติดเชื้อ 2 คน เชื่อมโยงกับเพื่อนที่มาจากชลบุรี และตรวจเชิงรุกในโรงงานและบริษัททั้งหมด วันที่ 6 พ.ค. รวม 2,652 คน พบผู้ติดเชื้อรวม 56 คน พร้อมสั่งทำความสะอาดโรงงานตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.และปิดบริษัท SMS เป็นเวลา 14 วัน บริษัท ITE และบริษัท ABB ปิดทำงาน 7 วัน และจะตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รอบ 2 ห้ามเคลื่อนย้ายพนักงานผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์นี้มีปอดอักเสบ 5 คน ส่งรักษาที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร นอกนั้นกระจายไปที่ รพ.ศรีมหาโพธิ และ Hospitel ในพื้นที่

สั่งปิด รง.14 วันไม่ทำตาม ก.ม.

ด้าน จ.สมุทรสาคร นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร เปิดเผยถึงประกาศคำสั่งปิดโรงงาน แห่งหนึ่งหลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นแรงงานข้ามชาติเกินกว่าครึ่งของแรงงานทั้งหมดที่มีอยู่ว่า แต่เดิมทางจังหวัดขอให้สถานประกอบการแห่งนี้ปิดโรงงานด้วยตนเองเพื่อทำบับเบิลแอนด์ซีลเป็นเวลา 14 วัน หลังพบแรงงานต่างด้าวติดเชื้อ 39 คน จาก 69 คน แต่ทางโรงงานไม่ปฏิบัติตามที่รับปากไว้ ออกประกาศปิดเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น เป็นเหตุให้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร เห็นชอบให้ออกเป็นคำสั่งประกาศปิดโรงงานเป็นเวลา 14 วัน เพื่อประเมินสถานการณ์การระบาดของโรค พร้อมกันนี้ยังได้มีการสั่งให้ตรวจหาเชื้อด้วยน้ำลายในชุมชนบริเวณใกล้เคียงกับสถานประกอบการดังกล่าว และพื้นที่เสี่ยงมีกลุ่มเป้าหมายวันละ 500 คน

ล้างตลาดนนท์-ตรวจเชิงรุก

ส่วนที่ตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 23 คน จากการตรวจเชิงรุกและสั่งปิดตลาด 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-14 พ.ค. ตลอดวันเจ้าหน้าที่เทศบาลพร้อมรถน้ำได้เข้าฉีดล้างทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ พร้อมจัดตรวจคัดกรองผู้ค้าและลูกจ้างในตลาด ทั้งนี้ ศูนย์โควิด-19 นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่ 59 คน เป็นหญิง 29 คน ชาย 30 คน สาเหตุส่วนใหญ่ติดเชื้อภายในครอบครัว ตลาดสด และสถานที่ทำงาน

ปิดยาว รง.สับปะรดเป็นที่กักตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีคลัสเตอร์ใหญ่อยู่ที่โรงงานสับปะรดกระป๋อง ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน โดยนายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในโรงงานจำนวน 115 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.หัวหิน ยืนยันว่าไม่มีการจัดตั้ง รพ.สนามภายในโรงงาน ทั้งนี้ พนักงานในโรงงานนี้มีทั้งหมด 593 คน มีพนักงานทั้งรายเดือนและรายวัน จำนวนนี้เป็นชาวเมียนมาถึง 523 คน หลังการคัดกรองพบว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต้องกักตัวในโรงงานทั้งหมด 402 คน แบ่งเป็นผู้ที่อยู่ในบ้านพักของโรงงาน 202 คน และต้องเรียกคนงานจากหลายพื้นที่เข้ามากักตัวเพิ่มอีก 200 คน ห้ามบุคคลใดที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าออกภายในสถานที่กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูงอย่างเด็ดขาด ยกเว้นหากผู้กักตัวมีอาการป่วย ต้องนำส่งโรงพยาบาลหรือยกเว้นเฉพาะเจ้าหน้าที่รับส่งอาหารเท่านั้นซึ่งอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยกำหนดกักตัวถึงวันที่ 20 พ.ค.นี้

สาวญวนฉีดแอสตราฯ ตาย

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทั่วโลก ณ วันที่ 8 พ.ค.ผู้ติดเชื้อสะสม 157,530,729 คน เสียชีวิตสะสม 3,283,727 คน ด้านกระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามรายงานว่า พบผู้ป่วยเสียชีวิตรายแรกที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา ผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิง วัย 35 ปี อยู่ในจังหวัดอานยาง ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ 7 พ.ค.เพียง 1 วันหลังจากที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก และเสียชีวิตจากอาการแพ้รุนแรงอย่างเฉียบพลันที่เรียกว่าแอแนฟิแล็กซิส นับเป็นกรณีที่หายากมากในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งนี้เวียดนามได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนแล้วราว 750,000 คน นับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อต้นเดือน มี.ค.ใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาทั้งหมด ขณะที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดครั้งใหม่ในเวียดนามเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วและกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ของประเทศรวมถึงกรุงฮานอย มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันที่ 7 พ.ค.47 คน ยอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศ 3,137 คน ผู้เสียชีวิตรวม 35 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้หมอพร้อมจองวัคซีนโควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด 19 ฟรีข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 13:22 น.