ไลฟ์สไตล์
100 year

"สุชาติ" โต้กลับ "สุดารัตน์" บิดเบือนข้อมูล เยียวยาแรงงาน ชื่อตกหล่น 2 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 18:45 น.
SHARE

"สุชาติ" โต้กลับ "คุณหญิงสุดารัตน์" บิดเบือนข้อมูล เยียวยาแรงงาน ชื่อตกหล่น 2 ล้านคน แจงยิบ 1 ล้านคนเป็นแรงงานต่างชาติ และอีกล้านคน ถือบัตรสวัสดิการ ได้รับเยียวยาจากเราชนะ

จากกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก อ้างว่า มีผู้ประกันตนกว่า 2 ล้านคนที่ตกหล่น และกำลังถูกทอดทิ้งจากมาตรการเยียวยาของรัฐ 

ข่าวแนะนำ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลที่บิดเบือน ทำให้สังคมเข้าใจผิด เคยเป็นถึงอดีตแคนดิเดตที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี จะพูดอะไรควรจะต้องมีข้อมูลที่แท้จริงและรับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า กรณีแรกที่ว่า รัฐบาลเยียวยาผู้ประกันตนตกหล่นไป 2 ล้านคน ตัวเลข 2 ล้านคนนั้น แรงงานจำนวนประมาณ 1 ล้านคนเป็นแรงงานต่างด้าว ส่วนอีก 1 ล้านคน คือ ผู้ประกันตนมาตรา 33 เป็นผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้รับสิทธิเยียวยาจากเราชนะอยู่ก่อนแล้ว


กรณีที่ 2 ที่อ้างว่า มีผู้ประกันตนรายชื่อตกหล่นจากระบบที่สแกนหน้าไม่ตรง ซึ่งมีประมาณ 26,000 คิดเป็นร้อยละ 0.32 ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดทุกจังหวัด ติดต่อผู้ประกันตนเหล่านี้มาลงทะเบียน เช่นเดียวกับที่เคยทำให้ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เมื่อลงทะเบียนแล้วผู้ประกันตนเหล่านี้จะได้รับเงินก้อนใหญ่จำนวน 6,000 บาท (ของเดิม 4,000 บาท รวมกับของใหม่อีก 2,000 บาท) ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ เลย

ส่วนกรณีที่จะให้นำเงินชราภาพมาใช้ก่อนนั้น ต้องเข้าใจว่า เนื้อหากฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนประกันสังคม ฉบับนี้ไม่ได้เปิดช่องให้มีการคืน การกู้ การค้ำประกันได้ พอตนมาเป็นรัฐมนตรี ได้หยิบขึ้นมาดำเนินการแก้ไขแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์กฎหมาย และจะนำเข้า ครม. เพื่อเห็นชอบ ต่อจากนั้นนำไปเข้าสภา ตนขอให้คุณหญิงหน่อยช่วยบอก ส.ส.ในสังกัดออกเสียงสนับสนุนเห็นชอบ พ.ร.บ.นี้ให้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยียวยาแรงงานสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์กระทรวงแรงงานผู้ประกันตนสุชาติ ชมกลิ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 08:20 น.