ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งเตรียมแผนรับมือขบวนการค้ามนุษย์หลังโควิด-19 หยุดระบาด

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 12:36 น.
SHARE

"รองนายกฯ ประวิตร" กำชับเจ้าหน้าที่ห้ามรับส่วยผลประโยชน์ขบวนการลักลอบขนและค้ามนุษย์ พร้อมเตรียมแผนรับมือการค้ามนุษย์หลังโควิด-19 คลี่คลาย

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ครั้งที่ 2/2564 ณ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมคัดเลือกประธานกรรมการ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 4 คณะ ได้แก่ 1. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2. คณะกรรมการประสาน กำกับ การดำเนินงานป้องกัน และปราบปรามการค้ามนุษย์  3. คณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และ 4. คณะกรรมการติดตามประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนเพื่อการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จากนั้นจะมีการเสนอแต่งตั้งตามขั้นตอนและระเบียบเกี่ยวข้อง เพื่อเข้ามาช่วยสนับสนุนการดำเนินงานต่อต้านการค้ามนุษย์ ทั้งระดับนโยบายและกำกับติดตามระดับปฏิบัติ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น ที่ประชุมยังรับทราบการดำเนินการกรณีมอบหมายกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการฯ สรุปภาพรวมผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศไทยประจำปี 2563 โดยประชาชนสามารถติดตามเรื่องได้ง่ายขึ้น กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้จัดทำสรุปภาพรวมในรูปแบบอีบุ๊กฉบับย่อ นำเสนอข้อมูลสำคัญ ใช้ภาษาและภาพช่วยให้อ่านและเข้าใจง่ายเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ให้กำลังใจทุกหน่วยงาน ซึ่งทำงานช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งอาจมีความยากลำบากและต้องใช้ความระมัดระวัง แต่ขอให้ทำงานเต็มที่ เพื่อขจัดการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้น พร้อมให้เตรียมแผนรองรับสถานการณ์การค้ามนุษย์ภายหลังโควิด-19 คลี่คลาย อย่างไรก็ตาม กำชับเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวการรับผลประโยชน์กับขบวนการนำพาและค้ามนุษย์โดยเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์ขบวนการค้ามนุษย์แรงงานเถื่อนโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 14:48 น.