ไลฟ์สไตล์
100 year

AI ประเมินเสี่ยงโรคลมร้อนคว้าแชมป์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2564 10:28 น.
SHARE

ผศ.ดร.นริศ หนูหอม หัวหน้าทีมวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล เปิดเผยว่า จากงานสิ่งประดิษฐ์นานาชาติแห่งเจนีวา ประจำปี 2021 จัดโดย องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ท่ามกลางกว่า 900 ผลงาน จาก 40 ประเทศทั่วโลก ปรากฏว่า ผลงานของไทยที่ได้รางวัลเหรียญทอง คือ ระบบ AI เครื่องมือตรวจวัดสีปัสสาวะและสภาพอากาศอัตโนมัติเพื่อเฝ้าระวังการเจ็บป่วยจากความร้อน ซึ่งจะทำงานเชื่อมโยง กัน 3 ระบบ คือ

1.เครื่องตรวจสีปัสสาวะ ซึ่งพัฒนาโดยใช้เซ็นเซอร์ ร่วมกับ AI ตรวจระดับความเข้มสีปัสสาวะอัตโนมัติ สียิ่งเข้มแสดงถึงภาวะขาดน้ำและมีความเสี่ยง โดยจะเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ผ่านสัญญาณ Wi-Fi แล้วบันทึกข้อมูลนั้นลงในหน่วยความจำเพื่อจัดเก็บข้อมูลโดยอัตโนมัติ ให้ค่าความแม่นยำสูงถึงร้อยละ 93

ข่าวแนะนำ

2.เครื่องตรวจวัดสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ออกแบบให้มีล้อเคลื่อนที่สะดวก มีแหล่งพลังงานใช้ได้ 2 แบบ คือ แบตเตอรี่และแผงโซลาร์เซลล์เก็บประจุพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้ในพื้นที่ฝึกภาคสนาม ระบบทำการเก็บข้อมูลสภาพอากาศเข้าสู่ระบบคลาวด์ ทุกๆ 3 วินาที โดยอัตโนมัติ จะแสดงสีสัญญาณธงที่สัมพันธ์กับสภาพอากาศบนจอขนาดใหญ่ และโมบายแอปพลิเคชันของผู้ฝึก

3.ระบบ AI ประเมินความเสี่ยง ใช้เวลาเพียง 5 วินาที แสดงผลโดยสรุปในรูปแบบที่เข้าใจง่าย มีประสิทธิภาพ ผ่านหน้าเว็บไซต์และโมบายแอปพลิเคชันสำหรับประเมินค่าความเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมร้อนรายบุคคล ทั้งก่อนฝึก ขณะฝึก และก่อนนอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคลมร้อนนริศ หนูหอมงานสิ่งประดิษฐ์นานาชาติเจนีวาองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกสมาพันธรัฐสวิสการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10:13 น.