ไลฟ์สไตล์
100 year

รองรับตำรวจติดโควิด-19

เพลิงพยัคฆ์
6 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE


การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ กระจายออกไปในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ค่อนข้างรวดเร็วและน่ากลัว จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ตำรวจที่ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น และอยู่ใน “กลุ่มเสี่ยง” ต้องเข้ากักตัว 14 วันเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากทำงาน

พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร.ปรท.ผบ.ตร. มีบันทึกสั่งการด่วนถึง ผบช.สกพ. ผบช.สงป. จตร. (สบ 8) และ ผบก.สก. ระบุว่าเพื่อให้การดูแลข้าราชการตำรวจกลุ่มเสี่ยงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ข้าราชการตำรวจ บุคลากรและลูกจ้างในสังกัด

สั่งให้ สกพ. จัดเตรียมสถานพักฟื้นและตากอากาศบางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นสถานที่ดูแลตำรวจกลุ่มเสี่ยง จำนวน 14 วัน ระหว่างวันที่ 27 เม.ย.-11 พ.ค. ทั้งนี้ ให้พร้อมปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.

ให้ยกเว้นอัตราค่าบริการห้องพักและค่าใช้จ่ายอื่น จัดอาหาร 3 มื้อ ตั้งแต่วันเริ่มปฏิบัติและให้ รพ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดส่งข้าราชการตำรวจ บุคลากร หรือลูกจ้างไปยังสถานที่พักฟื้น อ.บางละมุง

จัดชุดแพทย์พยาบาลและอุปกรณ์การแพทย์ ประจำสถานพักฟื้นและตากอากาศบางละมุง เพื่อติดตามอาการและตรวจรักษา

ให้ สำนักงบประมาณและสวัสดิการตำรวจ สนับสนุนงบประมาณลงมาสนับสนุน

บรรเทาความเดือดร้อนตำรวจ

การจัดให้สถานที่พักฟื้นและตากอากาศบางละมุงเป็นสถานที่กักตัวสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ตร.ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงข้าราชการตำรวจและญาติครอบครัวตำรวจที่ตรวจพบเชื้อ

แนวคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจตำรวจและครอบครัว ให้ที่มีสถานที่กักตัวที่แยกออกมาอยู่ในพื้นที่เหมาะสม ไม่ต้องห่วงกังวลจากเชื้อแพร่ระบาด เป็นการเยียวยาครอบครัวตำรวจที่ต้องมาเสี่ยงติดเชื้อระบาด จากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจมาติดต่อคนใกล้ชิดในครอบครัวตำรวจ มอบให้ พล.ต.อ.ปิยะ เข้ามารับผิดชอบวางระบบการดูแลภาพรวมทั้งหมด

จัดให้มีบุคลากรทางการแพทย์คอยดูแลติดตามอาการครอบครัวตำรวจที่ป่วยใกล้ชิด

ขณะนี้ ผบ.ตร. มีนโยบายให้จัดหาสถานที่เพื่อจัดทำเป็น Hospitel เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการประสานงานกับ กรมควบคุมโรค เพื่อจัดหาสถานที่ที่เหมาะสม

เพื่อขยายพื้นที่การรักษาดูแลผู้ป่วย หรือเพิ่มจำนวนเตียงรักษาพยาบาลอย่างรวดเร็วในเวลาจำกัด

รองรับสถานการณ์ที่เชื้อโรคร้ายระบาดหนัก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ตำรวจติดโควิดปิยะ อุทาโยบางละมุงกลุ่มเสี่ยงเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 13:26 น.