ไลฟ์สไตล์
100 year

มอบ กศน.จังหวัดทำแผนจัดการเรียน “วรัท” ชี้แต่ละพื้นที่โควิด-19 แพร่ระบาดต่างกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 พ.ค. 2564 10:00 น.
SHARE

ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยถึงการรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาในสถานศึกษาสังกัดสำนักงาน กศน.ว่า ได้เปิดรับสมัครถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้ และแม้ช่วงนี้จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก็ไม่กระทบกับการรับสมัคร เนื่องจากแต่ละแห่งได้รับสมัครผ่านระบบออนไลน์ ส่วนผู้ที่อาจจะไม่สะดวกสมัครผ่านระบบออนไลน์ เช่น กลุ่มผู้สูงวัยจะมีครู กศน.ตำบลที่อยู่ในพื้นที่กว่า 7,400 ตำบลทั่วประเทศจะเป็นผู้เข้าไปบริการรับสมัครเชิงรุกถึงที่ ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้จะไม่กระทบยอดผู้สมัครเข้าเรียนมากนัก โดยอาจจะลดลงบ้างจากปีที่แล้วที่มีผู้สมัครเข้าเรียนประมาณ 8 แสนกว่าคนแต่คงไม่มาก ซึ่งสาเหตุหลักน่าจะมาจากจำนวนประชากรของประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง

เลขาธิการ กศน.กล่าวอีกว่า เพื่อเตรียมความพร้อมรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 1 มิ.ย. ตนได้มอบนโยบายให้ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดทั่วประเทศไปทำรายละเอียดมาเสนอว่าเปิดเทอมที่จะถึงนี้แต่ละจังหวัดจะมีรูปแบบและวิธีการในการจัดการเรียนการสอนอย่างไร ทั้งในสถานการณ์ปกติ และกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น ทั้งรูปแบบ On-site จัดการเรียนการสอนแบบปกติ, On-air จัดการเรียนการสอนผ่านทางโทรทัศน์, On-line จัดการเรียนการสอนผ่านระบบซูม หรือกูเกิลคลาสรูม เป็นต้น, On-hand จะมีครู กศน.นำแบบฝึกหัดไปให้นักเรียนได้เรียนถึงบ้าน โดยทั้ง 4 รูปแบบนี้ กศน.จะใช้จัดการเรียนการสอนและ ผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัดทุกแห่งจะต้องทำรายละเอียดมาเสนอว่าในแต่ละพื้นที่ภายในจังหวัด ตำบลไหน อำเภออะไรจะจัดการเรียนการสอนรูปแบบใด เพราะ
แต่ละพื้นที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่แตกต่างกัน จากนั้นจะเสนอ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศธ.พิจารณาในวันที่ 5 พ.ค.นี้ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กศน.วรัท พฤกษาทวีกุลรับสมัครออนไลน์เรียนออนไลน์ผู้สูงวัยสมัครเรียนเปิดเทอมการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:12 น.