สัดส่วนผู้ป่วยโควิด ติดจากคนในครอบครัว เพื่อน เพิ่มสูงขึ้น

ข่าว

สัดส่วนผู้ป่วยโควิด ติดจากคนในครอบครัว เพื่อน เพิ่มสูงขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2564 16:08 น.

บันทึก

นพ.โอภาส เผยสัดส่วนผู้ป่วยโควิด ที่ติดจากคนในครอบครัว เพื่อน เพิ่มสูงขึ้น แนะสวมหน้ากากอนามัยให้บ่อยขึ้น งดการรับประทานอาหารร่วมกัน เผยปัจจัยเสี่ยง คลัสเตอร์โรงงานสมุทรปราการ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยเกี่ยวกับการระบาดในสมุทรปราการ ซึ่งวันเดียวมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่า 200 ราย ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการระบาดกลุ่มก้อนใหญ่ในโรงงานแห่งหนึ่งที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ซึ่งผู้ป่วยรายแรกนั้นเป็นคนงานในโรงงานไปติดเชื้อมาจากแหล่งหนึ่ง ก่อนที่จะแพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมงาน 2 คนจากนั้นเพื่อนร่วมงานทั้ง 2 คน ได้เข้าไปที่โรงงานเพื่อทำงาน ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นคือ ผู้ติดเชื้อเป็นบุคคลที่ต้องทำงานร่วมกับหลานแผนก ซึ่งจะต้องพบปะคนค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้ ในโรงงานเวลารับประทานอาหาร ไม่มีการแยก ยังมีการนั่งรับประทานอาหารปะปนกัน และอย่างที่ทราบ ช่วงของการรับประทานอาหารถือเป็นจุดเสี่ยง เพราะเป็นช่วงที่ไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย และยังมีการพูดคุยกับเพื่อนฝูง และใช้เวลาค่อนข้างนาน โอกาสติดเชื้อก็จะสูงมาก

อีกทั้งโรงงานแห่งนี้ไม่มีมาตรการที่เคร่งครัดในเรื่องของสุขอนามัย ที่พบคือ ยังมีการใช้แก้วน้ำร่วมกันใบเดียว กดน้ำกินกันหลายคน ซึ่งเป็นอะไรที่เสี่ยงมาก และทำให้มีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 100 คน และมีการติดเชื้อไปในพื้นที่ชุมชน ทำให้โรงงานจะต้องปิดทำความสะอาด คัดกรองผู้ที่ติดเชื้อ รวมถึงกักตัวผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนหลายราย 

ดังนั้นแต่ละโรงงานจะต้องเคร่งครัดในมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม และคำสั่งที่ทางจังหวัดกำหนดอย่างเคร่งครัด พร้อมกับคอยตรวจตราพนักงานให้งดการสังสรรค์ ซึ่งหลายครั้งพบว่ามีการสังสรรค์กันเองเป็นกลุ่มเล็กๆ มีการดื่มเหล้า อย่างที่ทราบพอดื่มเหล้าก็ใช้แก้วเดียวกันนอกจากนี้สิ่งที่พบคือ หลังจากที่พบสถานการณ์การติดเชื้อในสถานบันเทิง ต่อมาคือ การติดเชื้อในครอบครัว และเพื่อน สูงขึ้น ประมาณร้อยละ 54 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ดังนั้นทุกองค์กรต้องช่วยกัน อยู่ในที่ทำงาน หรือบ้าน เป็นไปได้อยากให้ใส่หน้ากากอนามัยให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะที่ทำงาน ต่างคนต้องแยกกันรับประทานอาหาร ใส่หน้ากากอนามัยให้ได้มากที่สุด

ส่วนการอยู่ที่บ้าน หากมีผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว ก่อนที่จะเข้าไปหา ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เนื่องจากเราพบว่ามีผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียง ได้รับเชื้อจากญาติที่เข้าไปหาโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งหากจุดนี้ทำได้ดี เราอาจจะลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงได้ครึ่งหนึ่งในสัปดาห์ถัดไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์