นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แนะไทยควรปรับแผน ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มแรกให้ทุกคน โดยยังไม่ต้องสำรองเข็ม 2 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ 

วันที่ 2 พฤษภาคม 64 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความถึงการระบาดใหม่ของโควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เกี่ยวกับข้อแนะนำในการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ว่า วัคซีนบริษัทแอสตราเซเนกาของประเทศอังกฤษ เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง ผลข้างเคียงต่ำ ราคาไม่แพง ถูกกว่าวัคซีนตัวอื่นๆ สะดวกเก็บรักษาในตู้เย็นธรรมดา

มีข้อมูลหลังฉีดวัคซีนนี้ 4 สัปดาห์เข็มเดียว สามารถป้องกันไม่ให้ป่วยหนักได้ถึง 94% และล่าสุดพบว่าหลังฉีด 3 สัปดาห์เพียงเข็มเดียว สามารถป้องกันการแพร่เชื้อให้คนในครอบครัวได้ถึง 50% ประสิทธิภาพของวัคซีนบริษัทแอสตราเซเนกาเมื่อให้เข็มเดียว ดูแล้วดีเท่ากับวัคซีนของบริษัทจอห์นสันและจอห์นสัน ซึ่งใช้เทคโนโลยีเดียวกัน ที่ได้รับการรับรองให้ฉีดเพียงเข็มเดียว
มีข้อมูลในโลกจริงหลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาทุกคนเข็มแรก สามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และลดจำนวนคนเสียชีวิตในประเทศอังกฤษ ซึ่งมีการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ UK B.1.1.7 สายพันธุ์อังกฤษกำลังแพร่ระบาดระลอก 3 ขณะนี้ในประเทศไทย

ประเทศไทยเลือกวัคซีนบริษัทแอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนหลักของประเทศ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์เริ่มผลิตวัคซีนนี้ในประเทศไทย เดือนมิถุนายนจะส่งมอบวัคซีนให้รัฐบาลไทยได้ 6 ล้านโดส จนถึงเดือนธันวาคมได้ทั้งหมด 61 ล้านโดส

แผนปัจจุบันของกระทรวงสาธารณสุข จะฉีดวัคซีนบริษัทแอสตราเซเนกาให้เฉพาะคนไทยทุกคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ยกเว้นหญิงตั้งครรภ์ โดยให้คนสูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและคนที่มีโรคประจำตัวก่อน คนละ 2 โดส ห่างกัน 12 สัปดาห์

เนื่องจากวัคซีนแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส ถ้าฉีดคนละ 2 โดส ไม่เพียงพอสำหรับคนทั้งประเทศแน่นอน ประเทศไทยควรปรับแผนตามประเทศอังกฤษ ไม่ต้องสำรองเข็ม 2 เร่งปูพรมฉีดคนไทยทุกคน รวมทั้งแรงงานต่างด้าว และคนต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทยไปก่อนคนละ 1 เข็ม ถ้าได้วัคซีนมาเพิ่มในภายหลัง ค่อยฉีดเข็มที่ 2 คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว และคนที่ต้องการมีใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 โดสเพื่อเดินทางไปต่างประเทศ

ถ้าเราทำเช่นนี้ คนในประเทศจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ ป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศ สามารถเปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ นพ.มนูญ ยังขอให้ทุกคนลงทะเบียนจองคิว และอย่ารีรอเมื่อได้รับการติดต่อให้ไปรับวัคซีน ขอให้กลัวไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ติดง่าย รุนแรงกว่าสายพันธุ์เดิม ทำให้ตายเร็ว และตายมากขึ้น.


...

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC