ไลฟ์สไตล์
100 year

ล็อกดาวน์

แจ๋วริมจอ
1 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์กองถ่ายละคร ถ้าเปรียบเทียบกับอาการของโควิด-19 ล่ะก็ พอจะเทียบให้เห็นภาพได้ว่า ระบาดรอบแรก ยังแค่ไอ น้ำมูกไหล ยังไกลจากวิกฤต พอระบาดรอบสอง เหมือนอาการปอดติดเชื้อ ต้องการความช่วยเหลือด่วน

แต่เมื่อระบาดรอบสามคราวนี้ อาการขั้นตรีฑูตเลย ซึ่งวันนี้ธุรกิจกองถ่ายละครกำลังอยู่ในสถานะนี้ เป็นตายเท่ากัน

ข่าวแนะนำ

ย้อนไปเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา แม้โควิด-19 ระบาดแต่กองถ่ายก็ยังทำงานกันปกติ เพียงแต่ว่าเพิ่มมาตรการป้องกันเข้าไป

จนหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ 10 วัน ทุกกองก็คาดการณ์ว่าจะสามารถกลับมาถ่ายต่อในสัปดาห์ถัดไป แต่พอเห็นตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เลยหยุดชะงักและเตรียมปรับกลยุทธ์กันอย่างเร่งด่วน

ที่ผ่านมากองถ่ายละครก็ปรับตัวการทำงานให้เข้ากับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 มาตลอด เพื่อความสบายใจของทั้งดารานักแสดง และกระทั่งทีมงานทุกคน เพราะก็ไม่มีใครอยากเจ็บป่วยหรืออยากตาย

ทุกกองถ่ายจึงมีเครื่องสแกนอุณหภูมิ มีแอลกอฮอล์เจลเป็นเรื่องปกติ บางกองถ่ายถึงขั้นลงทุนนำเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคติดตั้งไว้ก่อนจะผ่านเข้ากอง หรือแม้แต่ยังมีกระทั่งชุดตรวจเชื้อ Rapid Test เพื่อให้ทุกคนมาทำงานด้วยความมั่นใจ

เรื่องโลเกชันก็มีปัญหา เพราะเจ้าของบ้านไม่ยอมให้เช่า ผู้จัดละครก็ต้องลงทุนพ่นยาฆ่าเชื้อให้ทั้งหลัง เรียกว่าพยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปทีละเปลาะ

แต่พอมาเจอประกาศกรุงเทพมหานครบังคับให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ออกจากบ้านนี่สิ ถึงกับไปไม่เป็นกันเลย

ยังตามด้วยประกาศของ ศบค. ห้ามจัดกิจกรรมที่รวมกลุ่มกันเกิน 20 คนอีก ทีนี้ก็จบเห่ เพราะแค่จำนวนทีมงานอย่างเดียวก็เกินไป 2-3 เท่าแล้ว

ไม่ต้องรอประกาศล็อกดาวน์หรอก แค่ตอนนี้กองถ่ายละครก็ล็อกดาวน์กันหมดแล้ว.

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ล็อกดาวน์ศบค.แจ๋วริมจอทีวีบันเทิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 23:06 น.