ล็อกดาวน์

ข่าว

ล็อกดาวน์

แจ๋วริมจอ

  1 พ.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  สถานการณ์กองถ่ายละคร ถ้าเปรียบเทียบกับอาการของโควิด-19 ล่ะก็ พอจะเทียบให้เห็นภาพได้ว่า ระบาดรอบแรก ยังแค่ไอ น้ำมูกไหล ยังไกลจากวิกฤต พอระบาดรอบสอง เหมือนอาการปอดติดเชื้อ ต้องการความช่วยเหลือด่วน

  แต่เมื่อระบาดรอบสามคราวนี้ อาการขั้นตรีฑูตเลย ซึ่งวันนี้ธุรกิจกองถ่ายละครกำลังอยู่ในสถานะนี้ เป็นตายเท่ากัน

  ย้อนไปเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา แม้โควิด-19 ระบาดแต่กองถ่ายก็ยังทำงานกันปกติ เพียงแต่ว่าเพิ่มมาตรการป้องกันเข้าไป

  จนหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ 10 วัน ทุกกองก็คาดการณ์ว่าจะสามารถกลับมาถ่ายต่อในสัปดาห์ถัดไป แต่พอเห็นตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เลยหยุดชะงักและเตรียมปรับกลยุทธ์กันอย่างเร่งด่วน

  ที่ผ่านมากองถ่ายละครก็ปรับตัวการทำงานให้เข้ากับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 มาตลอด เพื่อความสบายใจของทั้งดารานักแสดง และกระทั่งทีมงานทุกคน เพราะก็ไม่มีใครอยากเจ็บป่วยหรืออยากตาย

  ทุกกองถ่ายจึงมีเครื่องสแกนอุณหภูมิ มีแอลกอฮอล์เจลเป็นเรื่องปกติ บางกองถ่ายถึงขั้นลงทุนนำเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคติดตั้งไว้ก่อนจะผ่านเข้ากอง หรือแม้แต่ยังมีกระทั่งชุดตรวจเชื้อ Rapid Test เพื่อให้ทุกคนมาทำงานด้วยความมั่นใจ

  เรื่องโลเกชันก็มีปัญหา เพราะเจ้าของบ้านไม่ยอมให้เช่า ผู้จัดละครก็ต้องลงทุนพ่นยาฆ่าเชื้อให้ทั้งหลัง เรียกว่าพยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปทีละเปลาะ

  แต่พอมาเจอประกาศกรุงเทพมหานครบังคับให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ออกจากบ้านนี่สิ ถึงกับไปไม่เป็นกันเลย

  ยังตามด้วยประกาศของ ศบค. ห้ามจัดกิจกรรมที่รวมกลุ่มกันเกิน 20 คนอีก ทีนี้ก็จบเห่ เพราะแค่จำนวนทีมงานอย่างเดียวก็เกินไป 2-3 เท่าแล้ว

  ไม่ต้องรอประกาศล็อกดาวน์หรอก แค่ตอนนี้กองถ่ายละครก็ล็อกดาวน์กันหมดแล้ว.

  ‘‘แจ๋วริมจอ’’
  jaewrimjor@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
  07:00

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 16:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์