เปิดจองวัคซีนวันนี้ 16 ล้านคน

ข่าว

เปิดจองวัคซีนวันนี้ 16 ล้านคน

ลม เปลี่ยนทิศ

  1 พ.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก


  วันนี้ กระทรวงสาธารณสุข เปิดให้ ประชาชนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 11.7 ล้านคน และ ผู้มีโรคประจำตัว 7 โรคอีก 4.3 ล้านคน ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน สองกลุ่ม 16 ล้านคน ลงทะเบียนแสดงความประสงค์รับการฉีดวัคซีน เพื่อจัดลำดับการนัดหมายผ่าน “ไลน์หมอพร้อม” หรือ ติดต่อนัดหมายโรงพยาบาลใกล้บ้านที่มีประวัติการรักษา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ อสม.ในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นต้นไป การฉีดวัคซีนจะเริ่มวันที่ 7 มิถุนายน ถึง 31 กรกฎาคม หลังจากที่ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ภาครัฐและเอกชน 3.8 ล้านคนเรียบร้อยแล้ว

  วัคซีนที่จะฉีดให้ประชาชนลอตนี้เป็นวัคซีน “แอสตราเซเนกา” ที่ผลิตในไทย และผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้ว วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมจึงชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “การลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19” ผ่าน ไลน์หมอพร้อม เวอร์ชัน 2 กันนะครับ

  คุณสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข แถลงว่า วัคซีนมีคุณภาพปลอดภัย ฉีดให้คนไทยทุกคนภายในปี 2564 ช่วยส่งเสริมการป้องกันควบคุมโรคให้มีประสิทธิภาพ ช่วยลดความรุนแรงของโรค ลดการเสียชีวิต เมื่อฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่มมีโรคประจำตัว 7 โรคแล้ว ก็จะเข้าสู่ เฟส 3 ฉีดให้ประชาชนที่มีอายุ 18-59 ปี จำนวน 31 ล้านคน เพื่อฟื้นฟูและขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคม จะเปิดให้ลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม การฉีดวัคซีนเฟส 3 จะเริ่มในเดือนสิงหาคม

  วันนี้คนไทยเริ่มมองเห็นแสงสว่างที่ขอบฟ้าแล้ว วัคซีนมาเศรษฐกิจฟื้น ที่ผ่านมาการบริหารจัดการวัคซีนไร้ประสิทธิภาพ และการ์ดตก ทำให้เกิดการระบาดรอบ 3 แต่ไม่สามารถจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ จัดหายารักษาไม่เพียงพอ ทำให้การระบาดรุนแรงขึ้นจนต้องล็อกดาวน์อีกครั้ง เสียหายอีกไม่รู้กี่แสนล้านบาท

  ดูอย่าง สหรัฐฯ แม้จะมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก แต่รัฐบาลสหรัฐฯเร่งจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จนล้นประเทศ ระดมฉีดให้ประชาชนทุกคนทุกหนทุกแห่ง แม้กระทั่งการฉีดในร้านขายยา ทำให้ฉีดวัคซีนได้เกินครึ่งประเทศอย่างรวดเร็ว อังคารที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ก็ประกาศผ่อนคลาย ให้ประชาชนทำกิจกรรมกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย สังสรรค์กับเพื่อนและครอบครัวที่ฉีดวัคซีนครบโดสได้ แต่ยังแนะนำให้ใส่หน้ากากและเว้นระยะห่างกับคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

  นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วย รมต.สาธารณสุข ได้แนะนำวิธีลงทะเบียนใน “ไลน์หมอพร้อม” ไว้ดังนี้ครับ เริ่มด้วยการ เพิ่มเพื่อน (Add Friend) ไลน์หมอพร้อม ลงทะเบียนการใช้งาน กรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ถ้ามีข้อมูลในระบบแล้ว ใส่แค่เบอร์โทรศัพท์ แล้วกดบันทึก หากไม่มีข้อมูลในระบบ ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว แล้วกดบันทึก จะมีข้อความแจ้งยืนยันการลงทะเบียนสำเร็จ

  จากนั้น กดเมนูจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อลงทะเบียนการฉีดวัคซีน นัดวันและเวลาการฉีดวัคซีนที่สะดวก หากต้องการ ลงทะเบียนแทนบุคคลในครอบครัว ก็ให้กด “เพิ่มบุคคลอื่น” ที่เมนู “แก้ไขข้อมูลส่วนตัว” สามารถเพิ่มได้ไม่จำกัด แล้วค่อยเข้าเมนูจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ต่อไป หากไม่สะดวกมาในวันนัดหมาย มีฟังก์ชันเปลี่ยนวันนัดหมายการฉีดวัคซีนใหม่ได้ หากยังมีข้อสงสัยก็ให้สอบถามการใช้ “หมอพร้อม” ได้ที่ 1422

  ก่อนถึงวันนัดฉีดวัคซีน 1 วัน จะมีข้อความแจ้งเตือนให้มารับวัคซีนตามนัด เมื่อฉีดวัคซีนแล้ว จะได้รับข้อความยืนยันการรับวัคซีน และ ส่งแบบการประเมินอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน 1 วัน 7 วัน 30 วัน ส่วน การฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ระบบจะทำแบบเดียวกัน เมื่อฉีดครบ 2 เข็ม จะมีการออก ใบรับรองการฉีดวัคซีน (Vaccination Certificate) ให้ด้วย

  อย่าลืมนะครับ ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้น ผู้มี 7 โรคเรื้อรัง ลงทะเบียนรับวัคซีนได้ตั้งแต่วันนี้ ไม่ต้องแย่งลงทะเบียน ได้รับวัคซีนทุกคน เลือกเอาวันสะดวก สถานที่ใกล้บ้าน ดีที่สุดครับ.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
  07:00

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์