กมธ.ทำหนังสือถึง “สังฆราช” ปมวัดสระเกศ วินิจฉัยยังเป็นพระตามพระธรรมวินัย

ข่าว

  กมธ.ทำหนังสือถึง “สังฆราช” ปมวัดสระเกศ วินิจฉัยยังเป็นพระตามพระธรรมวินัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 เม.ย. 2564 09:57 น.

  นายสุชาติ อุสาหะ ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทน ราษฎร ทำหนังสือในนามคณะกรรมาธิการฯ ถึงสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในฐานะประธานกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรีและ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เรื่อง รายงานผลการพิจารณาศึกษาของคณะกรรมาธิการ เรื่อง ความเห็นกรณีพระภิกษุที่ถูกให้สละสมณเพศต่อมาภายหลังมีคำพิพากษาว่าเป็นผู้ไม่ได้กระทำความผิดฐานทุจริต ว่า

  เปรียญธรรมสมาคมฯได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมาธิการฯ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาให้ความเห็นที่ถูกต้องและเป็นธรรมตามหลักพระธรรมวินัยและกฎหมายเพื่อเสนอต่อ มส. คณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับกรณีการกำหนดให้พระภิกษุสละสมณเพศตามมาตรา 29 และ 30 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ผลปรากฏว่า การที่พระภิกษุจะพ้นสภาพความเป็นพระหรือพ้นจากความเป็นสมณเพศนั้น พิจารณาได้ 2 กรณีคือ 1.เป็นเรื่องที่พระภิกษุต้องอาบัติปาราชิก ได้แก่ การเสพเมถุน การลักทรัพย์ การฆ่าคนตายและการอวดอุตตริมนุสสธรรม และ 2.เป็นความสมัครใจของพระภิกษุเอง เมื่อเกิดความเบื่อหน่ายการครองเพศบรรพชิต

  “ส่วนกรณีพระภิกษุรูปใดตกเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญาและให้ดำเนินการสละสมณเพศ ตามมาตรา 29,30 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ 2505 นั้น หากยังไม่ปรากฏว่าได้ดำเนินการให้พระภิกษุรูปนั้นเปล่งวาจาลาสิกขาตามหลักพระธรรมวินัย แม้จะไม่นุ่งห่มจีวรเฉกเช่นพระภิกษุทั่วไป ย่อมถือว่ายังเป็นพระภิกษุอยู่” กรรมาธิการฯ ระบุ ด้านพระธรรมกิตติเมธี กรรมการ มส.วัดราชาธิวาส กล่าวว่า ในการ ประชุม มส. วันที่ 30 เม.ย.นี้ จะมีการรับรองมติจากการประชุม มส. วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นผู้ตัดสินใจแทน มส. กรณีคณะสงฆ์วัดสระเกศ ทำพิธีกลับมาห่มจีวร ว่าพ้นจากความเป็นสงฆ์แล้ว เพราะทั้ง 5 รูปอยู่ในช่วงที่ศาลพิพากษาให้รอลงอาญา จากคดีเงินทอนวัดเมื่อปี 2561

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมามีบุคคลสำคัญๆได้ทำหนังสือถึงสมเด็จพระสังฆราชกรณีคณะสงฆ์วัดสระเกศทำพิธีกลับมาห่มจีวร อาทิ นายจำนงค์ ทองประเสริฐ ราชบัณฑิต นายสมภาร พรมทา นักวิชาการศาสนาชื่อดัง เป็นต้น โดยส่วนใหญ่เห็นว่า มส.ควรจะให้ความเอื้อเฟื้อต่อคณะสงฆ์วัดสระเกศ เพราะไม่ได้ทำผิดพระธรรมวินัย.

  (ภาพ) อนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี และ ผอ.พศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปนาที ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
   03:46

   คลิปนาที ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัดสระเกศพระสังฆราชสมณเพศพระภิกษุผู้ต้องหาคดีอาญาสุชาติ อุสาหะข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์