ไลฟ์สไตล์
100 year

กำชับเดินหน้า ดูแล ช่วยเหลือ ตรวจเชื้อโควิด-19 แรงงาน ผู้ประกันตน

ไทยรัฐออนไลน์
28 เม.ย. 2564 11:56 น.
SHARE

"พล.อ.ประวิตร" ติดตามมาตรการช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกให้กับแรงงานใน 5 จังหวัดเสี่ยง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ กระทรวงแรงงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมผ่านออนไลน์ติดตามผลการตรวจโควิด-19 เชิงรุกให้แก่แรงงาน มีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน และคณะเข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ขอบคุณข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเต็มความสามารถและขอให้ป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ชื่นชมกระทรวงแรงงานกรณีจัดให้มีการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก ใน 5 จังหวัด ที่มีกลุ่มเสี่ยงจำนวนมาก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี ชลบุรีและเชียงใหม่ ช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม เน้นย้ำการทำงานเพิ่มเติมในประเด็นต่างๆ คือ 1. จัดระบบตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกให้เป็นไปตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขกำหนดเคร่งครัดและขอให้ช่วยเหลือผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงอย่างรวดเร็ว เหมาะสม 2. ให้ประสานโรงพยาบาลเครือข่ายประกันสังคมเตรียมแผนรองรับผู้ประกันตนที่อาจติดโควิด-19 สำหรับผู้ยังไม่แสดงอาการขอให้ประสานส่งตัวไปยังฮอสพิเทล 3. ให้มีการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ คัดกรองโควิด-19 ในทุกสถานประกอบการ เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาด 4. ให้ช่วยเหลือคนทำงาน รวมไปถึงแรงงานนอกระบบที่อาจว่างงาน หรือขาดรายได้ จากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ ขอให้มีการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานที่ได้รับผลกระทบในรูปแบบเหมาะสม โดยวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังสำนักงานแรงงานจังหวัด และสำนักงานในต่างประเทศ รวมทั้งขอให้ช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบ เน้นย้ำให้ป้องกันตนเองตามมาตรการแต่ละประเทศอย่างเคร่งครัด ขอเป็นกำลังใจ ในการขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ ขอให้กลุ่มแรงงานและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานปลอดภัยจากโควิด-19 เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศ ร่วมมือ ร่วมใจ ขับเคลื่อนตามนโยบายของรัฐบาล เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ด้าน นายสุชาติ กล่าวว่า ขอให้ผู้ประกันตนมั่นใจจากการดำเนินการดังกล่าว รัฐบาลและกระทรวงแรงงานได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสามารถช่วยเหลือและบรรเทาสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ให้สถานการณ์คลี่คลายลงโดยเร็ววันและให้ผู้ประกันตนได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดอีกทางหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดตรวจโควิด-19แรงงานผู้ประกันตนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:41 น.