ถูกแอบอ้างชื่อ จนถูกจับติดคุก ทำไงดี

ข่าว

  ถูกแอบอ้างชื่อ จนถูกจับติดคุก ทำไงดี

  ทนายเจมส์

  27 เม.ย. 2564 05:02 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและเหตุการณ์แบบนี้อาจจะเกิดขึ้นกับท่านได้ ทุกเพศทุกวัย วันนี้จึงอยากจะนำคดีนี้ มาเป็นอุทาหรณ์ ศึกษาหาทางป้องกัน และหาทางแก้ไขร่วมกัน

  จากกรณีที่มีข่าวนักศึกษาชาย คณะวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 4 ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จ.นครราชสีมา ถูกจับกุมในคดีครอบครองยาบ้า 6,000 กว่าเม็ด และครอบครองยาไอซ์อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งอัตราโทษสูงมาก ถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต โดยถูกกล่าวหาว่ามีชื่อเป็นผู้เช่าห้องพักแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร พนักงานสอบสวนจึงสันนิษฐานว่า นักศึกษาชายคนดังกล่าวนี้ เป็นผู้ครอบครองของกลางดังกล่าว ประกอบกับมีพยานยืนยันจากภาพว่า ผู้เช่าห้องคือนักศึกษาชายคนดังกล่าว ทางญาติได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรม และขอให้ทีมงานทนายเจมส์ช่วยเหลือ

  กรณีแบบนี้จำเป็นจะต้องวิเคราะห์พยานหลักฐานให้ละเอียดมากกว่ากรณีอื่น เนื่องจากบุคคลที่มาให้ข้อมูลล้วนเป็นญาติ โดยเฉพาะพ่อแม่พี่น้องก็จะให้ข้อมูลที่เรียกว่าเข้าข้างลูกหลานของตัวเอง เพราะฉะนั้นจำเป็นจะต้องสืบหาข้อมูลหลากหลายด้าน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้องที่สุด

  เมื่อพิจารณาจากหลักฐานเบื้องต้น นักศึกษาชายรายนี้ได้เข้าสอบตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนถึง 10.00 น. และรอบบ่ายตั้งแต่ 13.00 น. จนถึง 17.00 น. มีหลักฐานการลงลายมือชื่อเข้าสอบทั้งรอบเช้าและบ่าย มีพยานบุคคล คือ อาจารย์ที่คุมสอบในวันดังกล่าว หลังจากสอบเสร็จแล้วก็มีพยานบุคคล ซึ่งเป็นเพื่อนๆ 3 คน ยืนยันว่า ในวันที่เกิดเหตุ นักศึกษาชายอยู่กับเพื่อนสามคนดังกล่าว ที่ จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ประมาณ 18.00-20.00 น. หลังจากนั้น นักศึกษาชายได้เข้าห้องพักและคุยกับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศผ่านแอปพลิเคชัน Facebook เป็นเวลาอีก 1 ชั่วโมงเศษ สิ้นสุดการสนทนาประมาณ 21.00 น. เศษ ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่นักศึกษาชายคนนี้จะเดินทางมาที่กรุงเทพมหานครในช่วงเวลาเกิดเหตุ คือ ประมาณเวลา 23.00 น. จนถึง 03.00 น. ของอีกวัน โดยในวันรุ่งขึ้นนักศึกษาชายก็ยังเข้าเรียนผ่านโปรแกรมซูม ซึ่งมีทั้งเพื่อนที่เข้าเรียนพร้อมกัน และอาจารย์เป็นพยานยืนยัน

  ปัญหาของคดีนี้ คือ การคัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราวของพนักงานสอบสวน มีผลให้ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยพนักงานสอบสวนเห็นว่า เป็นคดีที่มีอัตราโทษสูงและมีโอกาสที่ผู้ต้องหาจะหลบหนี แต่ก็เป็นเพียงการรวบรวมหลักฐานเบื้องต้น ซึ่งสัญญาเช่าที่มีชื่อนามสกุลของนักศึกษา ประกอบกับมีพยานยืนยันตัวบุคคล ซึ่งก็มีโอกาสผิดพลาดสูง เนื่องจากเป็นการยืนยันตัวบุคคลจากภาพถ่าย เมื่อปรากฏพยานหลักฐานใหม่ พนักงานสอบสวนสามารถที่จะแก้ไขความเห็น เป็นไม่คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว หรือ ยกเลิกการแจ้งข้อกล่าวหาได้

  คดีนี้ได้รับความร่วมมือจากท่านผู้กำกับการสถานีตำรวจ และพนักงานสอบสวนเป็นอย่างดี โดยสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานใหม่ๆ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของนักศึกษารายนี้ หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

  หากท่านหรือคนรู้จักตกอยู่ในสถานการณ์ในลักษณะแบบนี้ สิ่งที่ท่านจะต้องรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของท่าน เช่น พยานบุคคลที่อยู่กับท่านวันและเวลาที่เหตุ ภาพกล้องวงจรปิดในวันและเวลาที่เกิดเหตุ รายงานตำแหน่งการใช้โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต ข้อมูลการสนทนาในแอปพลิเคชันต่างๆ ข้อมูลการล็อกอินเข้าใช้งานแอปพลิเคชันในช่วงวันและเวลาที่เกิดเหตุ รายการเคลื่อนไหวทางบัญชี หรือหลักฐานอื่นๆ ที่ยืนยันสถานที่อยู่ในวันและเวลาที่เกิดเหตุ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  Facebook: ทนายเจมส์ LK

  Instagram: james.lk

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์แอบอ้างชื่อดำเนินคดีติดคุกนักศึกษาชายยาเสพติดกฏหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 20:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์