ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะประเมินสุขภาพจิต ร่วมการฉีดวัคซีน หลังพบปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับความเครียด

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 17:35 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค แนะหน่วยงานประเมินสุขภาพจิตร่วมการฉีดวัคซีน เหตุพบปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับความเครียดจากการฉีดวัคซีน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงอาการหลังฉีดวัคซีนที่มีคนถามเข้ามามาก ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ใช้คำว่า Immunization Stress Related Response แปลตามศัพท์ คือ ปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับความเครียดจากการฉีดวัคซีน เพราะการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่ฝังใจคนหลายชาติ เช่น เด็กกลัวการฉีดวัคซีน ฝังใจกระทั่งโต พอรู้ว่าจะต้องฉีดวัคซีน เกิดการอาการ มือเท้าเย็น โดยเฉพาะเป็นวัคซีนที่จะต้องฉีดในคนหมู่มาก มักพบว่ามีอาการเกิดขึ้นได้ จึงมีการบัญญัติศัพท์นี้ขึ้นมา ซึ่งค่อนข้างใหม่

ซึ่งในการฉีดวัคซีนครั้งนี้ แล้วเกิดอาการคล้ายเส้นเลือดในสมองตีบ ลักษณะส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิง อายุไม่มาก เป็นกับวัคซีนหลายลอต เกิดอาการเร็วหลังฉีดวัคซีน มีอาการทางระบบประสาท หายได้เอง กลับมาเป็นปกติได้ และ ภาพถ่ายเอกซเรย์ MRI มักไม่พบความผิดปกติทางกายภาพ

โดยข้อเสนอแนะของกระทรวงสาธารณสุขคือ ให้ฉีดวัคซีนต่อได้ โดยให้เคร่งครัดในมาตรฐานการฉีด ให้คำแนะนำ สังเกตอาการ และให้นำการประเมินสุขภาพจิตมาประกอบในการฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ นพ.โอภาส ยังได้อธิบายถึงกรณีวัคซีน 2 ล้านโดส หายไปไหน 1.4 ล้านโดส สำหรับวัคซีน 2 ล้านโดส ที่ทยอยเข้ามานั้นไม่ได้หายไปไหน เนื่องจากว่า แต่ละคนจะต้องได้รับวัคซีนคนละ 2 โดส ซึ่งเป็นการฉีดตามแผน ที่เหลือเล็กน้อย ก็จะถูกสำรองไว้ใช้ยามที่มีการระบาด เพื่อใช้ควบคุมโรคได้ เช่น ช่วงที่มีการระบาดที่ทองหล่อ หรือตลาดบางแค ก็จะนำวัคซีนส่วนนี้ออกไปฉีด และฉีดเดือนละ 10 ล้านโดสต่อเดือน ไม่เหลือบ่ากว่าแรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนความเครียดประเมินสุขภาพจิตโอภาส การย์กวินพงศ์อธิบดีกรมควบคุมโรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:18 น.