ไลฟ์สไตล์
100 year

การันตีถนนมอเตอร์เวย์ช่วงลำตะคอง ช่วยแก้รถติดสงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 14:53 น.
SHARE

ตำรวจเผยภาพรวมเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ประชาชนเดินทางด้วยรถมากกว่าช่วงปีใหม่ 2564 โดยการทดลองเปิดใช้มอเตอร์เวย์ช่วงลำตะคองช่วยแก้รถติดได้ดี ขณะที่จำนวนอุบัติเหตุลดลงมาก

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวว่า ช่วงสงกรานต์ปี 2564 ได้กำชับให้ตำรวจอำนวยความสะดวกการจราจร และดูแลความปลอดภัยประชาชนในการเดินทาง เพราะประชาชนเดินทางกลับถึงบ้านปลอดภัยถือเป็นความสำเร็จของตำรวจ ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทุกหน่วยช่วงสงกรานต์ทุ่มเททำงานตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ได้ลาหยุด หรือลาพัก เช่นเดียวกับทุกเทศกาลและวันหยุดยาว ทุกคนต้องเสียสละเวลาทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว และต้องเข้าร่วมในการคัดกรอง เฝ้าระวัง กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 เป็นภารกิจที่หนัก แต่ทุกคนร่วมแรงร่วมใจทำหน้าที่สมบูรณ์ที่สุด

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ปีนี้ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุลดลงมากเมื่อเปรียบเทียบกับเทศกาลวันหยุดยาว จากนโยบายลดการสังสรรค์ รื่นเริง และดื่มสุรา ขอบคุณตำรวจทุกคนที่ตั้งใจทำหน้าที่ และฝากให้ผู้บังคับบัญชาลงพื้นที่ดูแลตำรวจในสายบังคับบัญชาด้วย

ด้าน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานจราจร กล่าวว่า การเดินทางของประชาชนช่วงสงกรานต์ปี 2564 เปรียบเทียบกับช่วงปีใหม่ 2564 ปริมาณเพิ่มขึ้นประมาณ 15-20 เปอร์เซ็นต์ หลายเส้นทาง โดยเฉพาะมอเตอร์เวย์ M6 ซึ่งทดลองเปิดใช้งานช่วงลำตะคอง-สีคิ้ว รถผ่านคล่องตัวดีตลอดสาย สามารถลดความหนาแน่นถนนมิตรภาพได้ 40 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะช่วงลำตะคอง

นอกจากนั้นช่วงสงกรานต์มีการเปิดช่องทางพิเศษไปแล้ว 28 ครั้ง ในถนน 5 สาย เช่น พหลโยธิน มิตรภาพ กบินทร์บุรี-ปักธงชัย (ทล.304) ซึ่งหลังจากวางแผนเปิดช่องทางพิเศษ และจัดการจราจรใหม่ การจราจรติดขัดน้อยลงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ส่วนจำนวนอุบัติลดลงจากนโยบายควบคุมโควิด-19 ลดการสังสรรค์ และดื่มสุรา ในทุกพื้นที่จำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ลดลงมาก

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้กำลังตำรวจทางหลวง และตำรวจจราจรภูธร ดูแลการจราจรและดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งวันทั้งคืน 2,000 นาย โดยเฉพาะมาตรการตั้งจุดตรวจเพื่อลดอุบัติเหตุ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ เน้นย้ำ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 กลับมาอีกครั้ง และมีแนวโน้มขยายวงกว้าง ประกอบกับมีมาตรการคุมเข้มใน 41 จังหวัด อย่างน้อย 14 วัน จึงให้แต่ละหน่วยพิจารณาปรับแผนลดจุดตรวจตามความเหมาะสมกับสถานการณ์ โดยคำนึงถึงเหตุผลความจำเป็นหลายส่วนประกอบกัน และเป็นไปตามมาตรฐานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนด มีการกำกับควบคุมเคร่งครัดและกำชับตำรวจทุกนาย ซึ่งสุ่มเสี่ยงด้วยหน้าที่ให้ป้องกันตัวเองและประสานความร่วมมือตรวจสอบเฝ้าระวัง คัดกรองกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 โดยปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค สวมใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ และรักษาระยะห่างการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งจุดตรวจและสถานีตำรวจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์ปี 2564สงกรานต์มอเตอร์เวย์มอเตอร์เวย์โคราชรถติดการจราจรตำรวจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:51 น.