ไลฟ์สไตล์
100 year

บริหารความเครียดอย่างสร้างสรรค์

ลม เปลี่ยนทิศ
17 เม.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

สัปดาห์นี้ผมเขียนเรื่อง “วัคซีน” ติดต่อมา 5 วันแล้ว หวังว่า นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเข้าใจถึงความสำคัญของการเร่งหาวัคซีนป้องกันโควิด–19 ถ้ารัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ ประเทศไทยรอดแน่นอน แต่ถ้าจัดหาวัคซีนได้ไม่เพียงพอ การฉีดวัคซีนล่าช้า ก็มีหวังวอดแน่นอน วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมเลยชวนท่านผู้อ่านหนีเรื่องเครียดๆไปคุยเรื่อง การบริหารความเครียด กันสักวันนะครับ เพื่อคลายเครียด

วันนี้เราต้องยอมรับว่า คนไทยทุกคนตกอยู่ในความเครียด จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจการค้าเสียหาย ชีวิตประจำวันไม่ปกติ มีแต่ นายทุน นักการเมืองร่ำรวย ที่ยังใช้ชีวิตสุขสบาย โปรยเงินให้สาวบริการเป็นว่าเล่น จนแพร่เชื้อโควิดไปทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

วิธีแก้เครียดแบบธรรมดาสามารถทำได้ทุกคนก็มีอยู่หลายวิธี เช่น การออกกำลังกายคลายเครียด เดินวิ่งขี่จักรยานก็ได้ เมื่อออกกำลังกายไปสักพัก 10–30 นาที ร่างกายจะหลั่ง “สารเอนดอร์ฟิน” ที่เรียกกันว่า “สารแห่งความสุข” ออกมาช่วยให้คลายเครียด ส่งผลให้สุขภาพจิตดีขึ้น หรือ พักผ่อนอยู่กับบ้านแล้วดูหนังฟังเพลง ช่วงนี้มีซีรีส์บันเทิงให้ดูเยอะ เพื่อเอาตัวเองออกมาจากความเครียด หรือจัดสรรเวลาในชีวิตประจำวันเสียใหม่ให้ work life balance โฟกัส กับคนในครอบครัวมากขึ้น ไปจนถึง การนั่งสมาธิฝึกจิต สำหรับท่านที่ฝึกสมาธิอยู่แล้ว

อีกช่องทางหนึ่งก็คือ การปรับเปลี่ยนความคิด หรือ ปรับเปลี่ยนทัศนคติ เมื่อวานมีเพื่อนส่งคลิปวิดีโอจีนมาให้ดูเรื่องหนึ่ง เข้ากับเรื่องนี้ดีเลยเอามาเล่าสู่กันฟัง

นานมาแล้ว มีฮ่องเต้องค์หนึ่งฝันว่า ภูเขาถล่ม น้ำแห้ง ดอกไม้ร่วงหล่น ฮองเฮาก็พูดว่า ฝันแบบนี้เป็นเรื่องร้ายใหญ่หลวง ภูเขาถล่มบ้านเมืองจะไม่มั่นคง น้ำแห้งปวงประชาจะแตกแยก ดอกไม้ร่วงหล่นบ้านเมืองจะไม่ยั่งยืน คำพูดของฮองเฮาทำให้ฮ่องเต้ล้มป่วย อาการทรุดลงเรื่อยๆ ขุนนางใหญ่ท่านหนึ่งจึงได้ทูลถามฮ่องเต้ เมื่อฮ่องเต้เล่าให้ฟังแล้วก็พูดขึ้นว่า เป็นความฝันที่ดีมาก ภูเขาถล่มแผ่นดินจะสงบร่มเย็น น้ำแห้งมังกรตัวจริงกำลังจะออกมา ดอกไม้ร่วงโรยผลลัพธ์กำลังจะมาแล้ว เมื่อฮ่องเต้ได้ฟังท่านขุนนางพูดเช่นนี้ก็รู้สึกผ่อนคลาย อาการป่วยก็ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

นี่คือ ทัศนคติเชิงบวก และ ทัศนคติเชิงลบ ที่มีผลต่อสรรพสิ่ง การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ จึงเปลี่ยนแปลงได้ทุกสิ่ง

วารสาร การเงินธนาคาร ฉบับเดือนเมษายน คุณพรสรัญ รุ่งเจริญ-กิจกุล Executive Coach นักโค้ชชิ่งผู้บริหาร ได้เขียนบทความเรื่อง “บริหารความเครียดอย่างสร้างสรรค์” เพื่อให้ผู้บริหาร เรียนรู้การบริหารความเครียดให้เกิดความสมดุล และ ใช้ประโยชน์ความเครียดให้เป็นพลังสร้างสรรค์ ปกป้องตัวเองจากผลลบของความเครียด ความเครียดไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้ เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ ยิ่งในช่วงโควิดระบาดหนักอย่างนี้ก็ยิ่งเครียด

จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญจิตวิทยาพบว่า ความเครียดที่มากเกินไป จะทำลายความสามารถในการปฏิบัติงาน อาการที่มักปรากฏ เช่น ควบคุมความวิตกกังวลไม่ได้ โกรธง่าย ไม่มีสมาธิ กีดขวางประสิทธิภาพในการตัดสินใจ ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ หรือ เหนื่อยล้าจนเกิดการเจ็บป่วยทางกาย นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ไม่มีความสุข

อาจารย์พรสรัญ ได้แนะแนวทางปฏิบัติ การบริหารความเครียดให้เกิดประโยชน์ 6 ข้อ เพื่อลดความเครียดที่ก่อให้เกิดผลเสียน้อยที่สุด วันนี้คงเล่าได้แต่หัวข้อทั้ง 6 ลงในรายละเอียดไม่ได้ เพราะเนื้อที่จำกัด ใครสนใจก็ไปอ่านกันได้

6 ข้อมีดังนี้ 1.ปรับทัศนคติต่อความเครียด ให้ถือเป็นสิ่งท้าทายความคิดสร้างสรรค์ 2.จัดระบบการบริหารงานประจำวันใหม่ ลดขั้นตอนการตัดสินใจ 3.บริหารงานโดยกำหนดเป้าหมายล่วงหน้า 4. บริหารงานโดยการระบุลำดับความสำคัญ 5.เกาะติดสถานการณ์เพื่อไม่ให้ตกข่าว 6.ป้องกันอาการเหนื่อยล้าจนหมดสภาพ ลองทำดูครับ คุณภาพชีวิตในช่วงนี้จะได้ดีขึ้น.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:32 น.