ไลฟ์สไตล์
100 year

โครงข่ายประสาทเทียม แยกความต่างสุขภาพผิว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 เม.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

โรคหนังแข็ง (Systemic sclerosis–SSc) เป็นโรคที่มีเนื้อเยื่อพังผืดแทรกอยู่ในชั้นผิวหนังและอวัยวะภายในมากผิดปกติ แต่อุปสรรคในการวินิจฉัยก็มีอยู่ โดยเฉพาะการวินิจฉัยโรคในระยะเริ่มต้นถือเป็นสิ่งสำคัญแต่มักจะเข้าใจได้ยาก งานวิจัยหลายชิ้นที่ผ่านๆมาชี้ว่าการมีส่วนร่วมแสดงอาการของอวัยวะหลายส่วนอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ในระยะเริ่มต้นของโรค ดังนั้นการวินิจฉัยโรคนี้ในระยะเริ่มแรกจึงเป็นความท้าทายที่สำคัญของแพทย์

ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวเวชของมหาวิทยาลัยฮิวส์ตัน ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าได้พัฒนาสร้างโครงข่ายประสาทเทียมแบบใหม่ โดยเป็นการแก้ไขข้อจำกัดของโครงข่ายประสาทเทียมที่เรียกว่า Convolutional Neural Network (CNN) ที่จะช่วยวินิจฉัยโรคหนังแข็งในระยะเริ่มต้นได้แม่นยำขึ้น อุปกรณ์ที่ใช้ก็เรียบง่ายเพียงคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปแบบมาตรฐาน ใส่ระบบปัญญาประดิษฐ์โครงข่ายประสาทเทียมเข้าไป แค่นี้ก็สามารถแยกความแตกต่างระหว่างภาพของผิวหนังที่มีสุขภาพดีและผิวหนังที่มีลักษณะของโรคหนังแข็งได้ทันที ซึ่งการสแกนภาพนั้น โครงข่ายประสาทเทียมจะเรียนรู้จากภาพที่มีอยู่ และตัดสินใจว่าภาพใดเป็นผิวหนังปกติ หรืออยู่ในระยะเริ่มต้นหรือระยะสุดท้ายของโรคหนังแข็ง

ข่าวแนะนำ

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการสร้างโครงข่ายประสาทเทียมแบบใหม่นี้ จะสามารถนำไปใช้ในสถานพยาบาลได้อย่างง่ายดายในอนาคต เป็นเครื่องมือคัดกรองโรคหนังแข็งที่ใช้งานได้ง่าย ราคาไม่แพง และยังให้ผลที่แม่นยำ.

Credit : University of Houston

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคหนังแข็งโครงข่ายประสาทเทียมสุขภาพผิวมหาวิทยาลัยฮิวส์ตันสถานพยาบาลสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:49 น.