ไลฟ์สไตล์
100 year

สพฐ.ย้ำเดินหน้ารับนักเรียนตามแผนเดิม ร่อนหนังสือทุกเขตยึดมาตรการสาธารณสุข

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 เม.ย. 2564 10:03 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศรับสมัครนักเรียนประจำปีการศึกษา 2564 โดย ป.1 สมัครวันที่ 16-20 เม.ย. จับฉลากวันที่ 24 เม.ย. ประกาศผลและรายงานตัว วันที่ 24 เม.ย. มอบตัววันที่ 1 พ.ค., ม.1 สมัครวันที่ 24-28 เม.ย. สอบวันที่ 1 พ.ค. ประกาศผลวันที่ 5 พ.ค. และมอบตัววันที่ 8 พ.ค., ม.4 สมัครวันที่ 24-28 เม.ย. สอบวันที่ 2 พ.ค. ประกาศผลวันที่ 6 พ.ค. และมอบตัววันที่ 9 พ.ค.นั้น เท่าที่ติดตามการดำเนินงานในเรื่องดังกล่าวทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบปัญหาหรือเรื่องร้องเรียนใดๆและยังไม่มีเรื่องใดที่ต้องน่ากังวล เป้าหมายสุดท้ายที่ทุก สพท.และโรงเรียนจะต้องทำให้ได้คือต้องจัดสรรที่เรียนให้กับเด็กนักเรียนทุกคนให้ได้ และ สพฐ.เองก็ยืนยันมาโดยตลอดว่าเด็กนักเรียนทุกคนต้องมีที่เรียน เพียงแต่จะต้องไม่เลือกว่าต้องเป็นโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูงเท่านั้น สพท.จะพยายามเกลี่ยเด็กไปยังโรงเรียนใกล้เคียงกับโรงเรียนที่เคยเลือกไว้

ส่วนกรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้จะส่งผลต่อการสมัครและสอบของนักเรียนหรือไม่นั้น รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า สพฐ. ส่งได้หนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ 04006/ว 1245 เรื่องการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 ถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศแล้ว โดยย้ำให้โรงเรียนดำเนินการรับนักเรียนตามปฏิทินที่กำหนด หากจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรให้ยึดปฏิบัติตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดให้ความเห็นชอบ กรณีที่โรงเรียนมีการจัดสอบได้กำชับให้ทุก สพท.ทั่วประเทศดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้จำนวนนักเรียนลดลงอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบกับโรงเรียนขนาดกลาง และขนาดเล็กหรือไม่ ว่าที่ร้อยตรีธนุ กล่าวว่า หากมองในแง่บวก เมื่อจำนวนนักเรียนลดลง เด็กต่อห้องก็ลดลงเหลือ 20-25 คนต่อห้อง จะทำให้ครูดูแลนักเรียนในชั้นเรียนของตัวเองได้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ย่อมส่งผลดีในการดูแลเรื่องคุณภาพ ส่วนครูที่บางโรงเรียนอาจจะล้นนั้นขณะนี้ สพฐ.อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำเกณฑ์อัตรากำลังครูต่อเด็กนักเรียน รวมถึงเกณฑ์การย้ายครู เพื่อให้มีความเหมาะสมโดยมีแรงจูงใจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น ค่าเดินทางหรือค่าน้ำมันรถ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับนักเรียนรับนักเรียนปีการศึกษา 64รับนักเรียนเข้าศึกษาต่อรับนักเรียนใหม่การการศึกษาขั้นพื้นฐานข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:37 น.