ไลฟ์สไตล์
100 year

คาดการณ์อีก 1 เดือน หากไม่ปิดสถานบันเทิง อาจเจอผู้ป่วยสูงสุดวันละ 2.8 หมื่นราย

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 12:46 น.
SHARE

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยผลการศึกษา แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ คาดการณ์อีก 1 เดือน หากไม่ปิดสถานบันเทิง อาจเจอผู้ป่วยสูงสุดวันละ 2.8 หมื่นราย ย้ำ 4 มาตรการ ช่วยลดการแพร่ระบาด

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยแพร่ผลการศึกษาของกรมควบคุมโรค โดยกองระบาดวิทยา และกระทรวงสาธารณสุข ได้พัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ใช้ข้อมูลที่เกิดขึ้นใหม่ และข้อมูลที่มีอยู่เดิม ทำการคาดการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย เพื่ออยากที่จะสื่อสารว่า เราต้องมีมาตรการที่เข้มข้นในการควบคุมเชื้อ เพื่อลดการแพร่ระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเปรียบเทียบ 4 มาตรการหลัก คือ

  • สถานการณ์ระบาดที่ไม่มีมาตรการใดๆ
  • มาตรการในปัจจุบัน คือ ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด
  • มาตรการในปัจจุบัน ร่วมกับ ปรับพฤติกรรมส่วนบุคคลอย่างเข้มข้น (สวมหน้ากาก 100% เลี่ยงไปพื้นที่แออัด, ล้างมือบ่อยๆ )
  • มาตรการในปัจจุบัน ร่วมกับ ปรับพฤติกรรมส่วนบุคคลอย่างเข้มข้น, งดการรวมตัว
  • มาตรการในปัจจุบัน ร่วมกับ ปรับพฤติกรรมส่วนบุคคลอย่างเข้มข้น, งดการรวมตัว , ทำงานที่บ้าน (เพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อ)

ผลของการศึกษา พบว่า หากไม่มีมาตรการใดๆ เลย ปล่อยให้การติดเชื้อเป็นไปอย่างธรรมชาติ จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเวลาเดือนเศษ อาจเห็นผู้ติดเชื้อถึง 20,000 รายต่อวันได้ แต่หากมีมาตรการปิดสถานบันเทิง ใน 41 จังหวัด อย่างน้อยคาดว่า จะสามารถลดผู้ติดเชื้อได้ถึง 32.8% หรือเหลือผู้ป่วย 1 ใน 3 ก็ขอให้ทุกจังหวัดเข้มงวดกับสถานบันเทิง เพื่อไม่ให้คนไปแพร่เชื้อต่อ

ถัดมา หากทุกคนร่วมกันสวมหน้ากากอนามัย 100% เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เว้นระยะห่าง อาจเหลือผู้ป่วยแค่หลักร้อย และถ้าลดการรวมตัว ไปร่วมกิจกรรมที่นำคนจากหลายที่มาอยู่รวมกัน ก็จะลดการติดเชื้อได้อีก รวมถึงถ้าหลังสงกรานต์ หากมีการสนับสนุนมาตรการองค์กร ให้คนทำงานอยู่กับบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงได้เพิ่มอีก

ทั้งนี้ หากแยกเป็นตารางจะเห็นได้ว่า หากเราปล่อยการติดเชื้อเป็นไปโดยธรรมชาติ ไม่มีมาตรการใดๆ อาจทำให้เห็นจำนวนผู้ติดเชื้อเฉลี่ยต่อวัน อยู่ที่ 9,140 ราย หรือสูงสุด 28,678 รายต่อวัน แต่ถ้ามีการปิดสถานบันเทิงอย่างจริงจัง ต่อเนื่อง ในช่วงที่มีการแพร่เชื้อ อาจทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันลดลง 32.8% เหลือเพียง 2,996 ต่อวัน

ขณะที่หากปิดสถานบันเทิงแล้ว และประชาชนปรับพฤติกรรม เว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัย 100% อาจทำให้ผู้ป่วยลดลงมาอีก เฉลี่ยเหลือ 934 คนต่อวัน และถ้าลดกิจกรรมการรวมตัว ก็จะสามารถลดจำนวนผู้ป่วยได้อีก 6.5% เหลือเฉลี่ยวันละ 593 คนต่อวัน สุดท้าย หากองค์กรสนับสุนการทำงานที่บ้าน ก็จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยได้อีก 4.3% เหลือเฉลี่ยวันละ 391 คนต่อวัน

สรุปคือ ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดไปในหลายจังหวัด ค่อนข้างน่าเป็นห่วง แต่เราสามารถจัดการได้ ถ้าทุกหน่วยงาน ทุกคน ร่วมมือกัน ในมาตรการต่างๆ ดังนี้

มาตรการทางสังคม : ลดกิจกรรมชุมนุมสังสรรค์, เลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น, ในพื้นที่เอง ต้องร่วมกับผู้นำชุมชนในการค้นหาและติดตามผู้ติดเชื้อ ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

มาตรการสาธารณสุข : มีการคัดกรองเชิงรุก แยกกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ เพื่อจำกัดวง ลดการแพร่กระจายเชื้อ, ดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างทั่วถึง เพื่อลดอัตราป่วยตาย, การฉีดวัคซีนให้ประชาชน เพื่อลดความรุนแรงของโรค

มาตรการส่วนบุคคล : ในการเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย 100% ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิ ใช้แอปฯ ไทยชนะ และหมอชนะ สงสัยก็ตรวจหาเชื้อ ส่วนผู้ที่ไปในพื้นที่เสี่ยงมาแล้ว ก็ต้องกักตัวเอง 14 วันอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะ ในบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กอยู่ แยกสิ่งของเครื่องใช้ สำรับอาหาร

มาตรการองค์กร : ซึ่งเป็นเรื่องที่อยากสื่อสารให้องค์กร หน่วยงานต่างๆ ได้เน้นย้ำมาตรการที่ลดความเสี่ยง และสนับสนุนการ Work from Home, เน้นการประชุม เรียนออนไลน์ และการประชุมทางไกลแทน 

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่อยากสื่อสารให้ประชาชน ทราบวิธีที่จะช่วยกันลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปพร้อมๆ กัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดระบาดการคาดการณ์หลังสงกรานต์มาตรการควบคุมตัวเลขผู้ป่วยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:22 น.