ผื่น "โควิด" วิธีสังเกตอาการทางผิวหนัง มักพบในผู้ป่วยยังไม่แสดงอาการ

ข่าว

  ผื่น "โควิด" วิธีสังเกตอาการทางผิวหนัง มักพบในผู้ป่วยยังไม่แสดงอาการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 เม.ย. 2564 11:14 น.

  ข้อมูลจากแพทย์ รพ.จุฬาฯ เผยวิธีสังเกตอาการทางผิวหนัง ผื่นขึ้นแบบไหน ที่มักพบในผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่แสดงอาการ

  จากกรณี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยข้อสังเกต ลักษณะอาการของผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาว มีอาการเล็กน้อย ตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ และมีผื่นขึ้นบ้างเล็กน้อย โดยหากมีอาการเหล่านี้ ขอให้ระมัดระวังและให้รีบไปพบแพทย์ หรือพบเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำหรือตรวจสอบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ทั้งนี้ เว็บไซต์ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้เคยลงเผยแพร่บทความ พร้อมอินโฟกราฟิก ของ ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ เมื่อ 6 กรกฎาคม 2563 เรื่อง "โควิด-19 กับอาการทางผิวหนัง" ระบุว่า ในหลายประเทศพบผู้ป่วยโควิด-19 มีผื่นขึ้นที่เท้าหรือนิ้วเท้า (Covid toe) โดยมีลักษณะเฉพาะเป็นตุ่มหรือ ผื่นแดง ลักษณะคล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็ก ๆ ขึ้นที่เท้า หรือบริเวณผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย มักพบในกลุ่มผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการใด ๆ หรือแสดงอาการน้อยมาก รวมถึงบางรายอาจมีอาการทางเดินหายใจเกิดขึ้นก่อนหรือหลังจากเกิดผื่นดังกล่าว

  ลักษณะอาการทางผิวหนังสามารถอธิบายได้ว่า ผู้ป่วยมีความผิดปกติของเส้นเลือดหรือเม็ดเลือดเอง อย่างไรก็ดี ผื่น Covid toe พบได้น้อยในประเทศเขตร้อน

  การสังเกตอาการ

  • มีผื่นแดงลักษณะคล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็ก ๆ
  • มีจุดเลือดออก
  • มีผื่นบวมแดงคล้ายโรคลมพิษ
  • บางรายอาจมีลักษณะกลุ่มของตุ่มน้ำคล้ายโรคสุกใส
  • เกิดอาการฉับพลัน ร่วมกับอาการมีไข้ ไอ จาม และระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ

  หากพบอาการผิดปกติทางผิวหนัง รวบกับอาการไข้ ไอ หรืออาการทางระบบหายใจอื่น ๆ ควรรีบมาพบแพทย์


  อย่างไรก็ตาม ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยเกี่ยวกับอาการทางผิวหนัง กรณีมีผื่นขึ้น ซึ่งอาจเข้าข่ายป่วยโควิด-19 ว่า ต้องยอมรับว่า ทุกโรค มีการแสดงอาการได้ทุกรูปแบบ อย่างเช่น ฉีดวัคซีนแล้วขึ้นผื่น หรือท้องเสีย ก็สามารถเป็นได้ แต่อาจจะมาจากวัคซีน หรือไม่ใช่ก็ได้ ทำนองเดียวกัน การเกิดโรค หรือป่วยเป็นโรคนี้ ก็สามารถมีผื่นขึ้นได้ แต่ต้องคำนึงถึงอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น เจ็บคอ ไอ มีอาการทางเดินหายใจ มีไข้ ก็ขอให้นึกถึงอาการหลัก คือ อาการของโรคทางเดินหายใจ โดยย้ำว่า การมีผื่นอย่างเดียว ไม่ใช่อาการของโรคโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้อาการผื่นขึ้นตุ่มน้ำCovid toeประวิตร อัศวานนท์อาการทางผิวหนังข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 00:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์