ไลฟ์สไตล์
100 year

แอปฯ ใหม่ "ไทยเซฟไทย" คนตั้งคำถาม ทำไมต้องมีหลายแอปฯ?

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 17:43 น.
SHARE

ชาวเน็ตตั้งคำถาม ทำไมต้องมีหลายแอปฯ หลังกรมอนามัยออกแอปฯ ใหม่ "ไทยเซฟไทย" ให้ประชาชนประเมินความเสี่ยงโควิด 

วันที่ 10 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำแอปพลิเคชัน “ไทยเซฟไทย” ขึ้น สำหรับให้ประชาชนประเมินความเสี่ยง คัดกรองตัวเอง ซึ่งหากประเมินเสร็จแล้ว แอปฯ จะบอกชัดเจนว่าอยู่ในกลุ่มไหน ถ้าอยู่ในกลุ่มสีแดง หรือเสี่ยงมาก ก็ไม่ควรออกไปพบปะผู้อื่น และอาจจะต้องไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่เช่นนั้น อาจจะเผลอแพร่ต่อไปยังผู้อื่นได้       

ในส่วนประเด็นข้อมูล สำหรับประชาชนทั่วไป จะไม่มีการเก็บข้อมูลใดๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล หรือข้อมูลจากการคัดกรอง ผู้ใช้สามารถคัดกรองแล้วรับผลเป็นการประเมินความเสี่ยง เพื่อนำไปใช้ดูแลตนเองและครอบครัวได้อย่างถูกต้องเท่านั้น ยกเว้นต้องการสนับสนุนกรมอนามัยให้มีข้อมูลมาเพื่อทำการศึกษา

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะโหลดแอปฯ “ไทยเซฟไทย” เพื่อประเมินความเสี่ยงแล้ว ยังสามารถเข้าไปทำแบบทดสอบประเมินความเสี่ยงได้ที่ เว็บไซต์ "ไทยเซฟไทย" ได้อีกหนึ่งช่องทาง ซึ่งข้อมูลจะเหมือนกัน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ 

  • คัดกรองก่อนเข้าทำงาน สำหรับพนักงาน : ประเมินความเสี่ยงการแพร่เชื้อให้กับเพื่อนในที่ทำงาน
  • คัดกรองก่อนเข้าบ้าน สำหรับบุคคลทั่วไป : ประเมินความเสี่ยงการแพร่เชื้อให้กับคนที่รักในบ้าน

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นในโลกโซเชียล เมื่อมีคนตั้งคำถามว่า ที่ผ่านมา เรามีแอป "ไทยชนะ", "หมอชนะ" แล้วตอนนี้ยังมี "ไทยเซฟไทย" อีก ทำไมไม่รวมทั้งหมดให้กลายเป็นแอปฯ เดียว แล้วพัฒนาให้ประชาชนสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และครอบคลุมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด รวมถึงการตรวจคัดกรอง ประเมินตัวเอง และแจ้งเตือน หากเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้แอปพลิเคชันไทยเซฟไทยSave Thaiประเมินความเสี่ยงกรมอนามัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:34 น.