ไลฟ์สไตล์
100 year

ธรรมศาสตร์-รามาฯ ตั้ง รพ.สนามรับโควิด-19 มหาวิทยาลัยทั่วไทยพร้อมเปิดพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

เตรียมรับวิกฤติโควิด-19 ในประเทศไทย รมว.การอุดมศึกษาฯ เผยเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ 470 เตียงอีกรอบ ส่วน รพ.รามาฯ เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนาม 400 เตียง

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เตรียมร่วมแถลงการเปิดโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ 470 เตียง ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายเอนก กล่าวว่า กระทรวงการอุดมศึกษาฯ มีสรรพกำลังทางการแพทย์และสาธารณสุขจำนวนมาก มีคณะแพทยศาสตร์ 22 แห่ง และคณะพยาบาลศาสตร์ 39 แห่งทั่วประเทศ บุคลากรทางการแพทย์และโรงพยาบาลสังกัด อว. ทุกแห่ง พร้อมเป็นกำลังเสริมช่วยรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขต่อสู้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้สำเร็จอีกครั้ง

ทั้งนี้ ปัญหาเฉพาะวันนี้ คือ การระบาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่อาจมีอาการป่วยไม่รุนแรง เข้ารับการตรวจและรักษาในโรงพยาบาล ทั้งของรัฐและเอกชนในกรุงเทพฯ จนทำให้จำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีการติดต่อง่ายมีไม่มีเพียงพอ จึงปรึกษาโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ซึ่งมีประสบการณ์เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งแรกของไทย ตั้งแต่เมื่อปีที่ 2563 มีการเปิดและปิดโรงพยาบาลสนามมาแล้ว 2 รอบ ตามระลอกการระบาดโควิด-19 ในไทย จึงให้ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เปิดโรงพยาบาลสนามอีกครั้ง ครั้งนี้ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์มีความพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 อาการไม่รุนแรงได้ 470 เตียง ภายในวันอาทิตย์ที่ 11 เม.ย.2564 พร้อมรับการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ช่วยให้โรงพยาบาลอื่นๆ มีจำนวนเตียงเหลือเพียงพอในการรับผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติม

นายเอนก กล่าวต่อว่า นอกจากโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ได้ติดต่อโรงพยาบาลรามาธิบดี และได้รับการยืนยันจาก ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งโรงพยาบาลรามาธิบดีจะเปิดโรงพยาบาลสนาม โดยใช้อาคารจักรีนฤบดินทร์ มีขนาด 400 เตียง ทำให้อย่างน้อยจะมีโรงพยาบาลสนามในสังกัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯ จำนวนเตียงไม่ต่ำกว่า 870 เตียง ประกอบกับโรงพยาบาลสนามในสังกัดของกรุงเทพมหานครอีกไม่ต่ำกว่า 300 เตียง และโรงพยาบาลสนามในสังกัดของทางทหารอีกไม่ต่ำกว่า 3,000 เตียง น่าจะเพียงพอในการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในระลอกนี้ นอกจากนั้น กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ยังมีมหาวิทยาลัยอยู่ทั่วประเทศ พร้อมเปิดพื้นที่เป็นโรงพยาบาลสนาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:46 น.