ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่างนี้ก็ได้หรือ

หมัดเหล็ก
10 เม.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

สถานการณ์สร้าง วีรบุรุษ ใครพูดไว้ก็ไม่รู้ แต่สถานการณ์คับขันทุกครั้งที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย ไม่เคยมีการสร้างผู้นำเลยแม้แต่ครั้งเดียว เหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำ วันนั้นเราได้วีรบุรุษที่มีทั้งทีมและตัวบุคคลมากมาย เราได้ ผู้ว่าฯหมูป่า เราได้ จ่าทหารเรือที่สละชีวิตใน ถ้ำขุนน้ำนางนอน เราได้เห็นมิตรภาพจากทั่วโลก แต่เราไม่เคยเห็นบทบาทของภาวะผู้นำ วันนี้และในอนาคตข้างหน้า เราต้องฝากเอาไว้กับผู้นำจริงหรือ

ประเด็นแรกคือ ความจริง เราไม่เคยได้ความจริงจากสถานการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียว เราไม่ได้รับการ แก้ไข เราจะเห็นแต่การ แก้ตัว แม้กระทั่งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด–19 จะรอบที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ ที่เกิดคลัสเตอร์ จากสถานบันเทิง อย่างน้อยๆที่จำได้ เกิดจากคลัสเตอร์ทองหล่อถึง 2 ครั้ง เกิดคลัสเตอร์จากท่าขี้เหล็ก เกิดคลัสเตอร์จากตลาดกุ้ง สมุทรสาคร แล้วก็วนมาที่ ทองหล่ออีก เกิดคลัสเตอร์รอบแรก นับจากสนามมวยลุมพินี จนถึงวันนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 น่าจะเป็นรอบที่ 6-7 แล้ว

ข่าวแนะนำ

แต่ผู้บริหารและบุคลากรทางการแพทย์ยังเรียกว่าเป็นการระบาดรอบสอง 

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่ออกมารับประกันสถานการณ์ออกมารับประกันคุณภาพของวัคซีน แล้วยังเป็นคนฉีดวัคซีนให้บุคคลสำคัญของประเทศ ในที่สุดก็ยอมรับว่า อาจเกิดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทย เป็น สายพันธุ์อังกฤษ ที่กลัวกันมากที่สุด กำชับทุกคนจะต้องมีระเบียบวินัยและปฏิบัติตน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ยังขาดอยู่อีกอย่าง คือ การ์ดอย่าตก เลยเกิดข้อครหา ว่า อยากให้ใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงจะเอือมระอากับปัญหาโควิด-19 ที่ใกล้ตัวเข้ามาทุกที โดยเฉพาะ ครม.ในรัฐบาล ที่มีแต่ราคาคุย แล้วก็โยนภาระให้ชาวบ้านต้องรับผิดชอบ โทษชาวบ้านว่า ไม่ช่วยกันรักษาภาพพจน์ที่ดีของประเทศ ถึงกับออกปาก อะไรจะเกิดก็เกิด ชาวบ้านฟังแล้วใจแป้ว ถึงด้านสาธารณสุข เช่น ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก รพ.จุฬาฯชี้แจง ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ B117 จะติดง่าย จำนวนคนติดเชื้อจะสูงขึ้น การฉีดวัคซีนต้องตามให้ทัน โอกาสติดในโรงพยาบาลง่ายกว่าเดิม และมีอัตราผู้เสียชีวิตมากขึ้น

ดังนั้น ถ้าไม่รีบ ล็อกดาวน์ ตามผลการวิเคราะห์จะมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นเป็นวันละประมาณ 1,000 คน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังยืนกระต่ายขาเดียว ถึงตายก็ยอม ไม่ล็อกดาวน์แน่นอน

ทองหล่อ จะเป็น ไทยคู่ฟ้าคลับ อย่างที่ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง แต่ที่ รมว.คมนาคม ศักดิ์สยาม ชิดชอบ หรือ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ไม่ยอมเปิดเผยไทม์ไลน์ เปิดแต่หมายงาน แก้เกี้ยว พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่อะไรบ้างเลยหรือ

ตำรวจ สน.ทองหล่อ ที่ไปติดโควิด-19 มา พล.อ.ประยุทธ์จะไม่อะไรบ้างเลยหรือ เจ้าบ่าวก็ติดโควิด รมต.ก็ติดโควิด ข้าราชการก็ติดโควิด ชาวบ้านก็ติดโควิด ป่วยกันทั้งประเทศ ขันน้ำของแจกวันสงกรานต์ คงได้ใช้ประโยชน์ก็คราวนี้

อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดทองหล่อโควิดทองหล่อเอกมัยคลัสเตอร์คลัสเตอร์ทองหล่อหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:36 น.