ไลฟ์สไตล์
100 year

"ศิริราช" ลดบริการห้องผ่าตัด หลังแพทย์ประจำบ้าน ป่วยโควิด 2 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 16:24 น.
SHARE

"รพ.ศิริราช" ยกระดับมาตรการสกัดโควิด-19 หลังพบแพทย์ประจำบ้านติดเชื้อ 2 ราย กักตัวผู้ป่วยที่ใกล้ชิดกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมลดการให้บริการห้องผ่าตัด 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 เมษายน รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช เปิดเผยว่า จากกรณีแพทย์ประจำบ้าน รพ.ศิริราช สังกัดภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด 1 ราย และแพทย์ประจำบ้านต่อยอด ภาควิชาวิสัญญีวิทยา ติดโรคโควิด-19 1 ราย รวม 2 ราย

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นจากการสอบสวนโรคทราบว่าติดเชื้อจากภายนอกโรงพยาบาลโดยไม่รู้ตัว และได้เข้ามาตรวจหาโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 และพบว่ามีการติดเชื้อทั้ง 2 ราย

ดังนั้น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงได้ดำเนินการการตรวจสอบคัดกรองกลุ่มบุคลากรและผู้ป่วยที่เข้าข่ายสัมผัสใกลัชิดกับแพทย์ทั้ง 2 รายดังกล่าว และได้ดำเนินการตามมาตรการ ดังนี้

  • รับแพทย์ที่ติดเชื้อทั้ง 2 ราย เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทันที ในวันที่ 8 เมษายน 2564
  • ตรวจคัดกรอง NP swab กลุ่มบุคลากรที่เข้าข่ายความเสี่ยงสูงและปานกลาง และให้หยุดการปฏิบัติงานและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน
  • ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง (ใกล้ชิดกับแพทย์ทั้ง 2 ราย) กรณีที่ยังเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลศิริราช จัดให้อยู่ในห้องผู้ป่วยแยกโรค กรณีที่เป็นผู้ป่วยนอกทางโรงพยาบาลจะติดต่อ เพื่อให้เข้ารับการคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลต่อไป
  • ให้บุคลากรที่สัมผัสใกล้ชิดแพทย์ที่ติดเชื้อทั้ง 2 ราย รายงานตัวที่ Staff Center โรงพยาบาลศิริราช เพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองที่เหมาะสมตามระดับความเสี่ยง

และจากกรณีดังกล่าว โรงพยาบาลศิริราช จึงยกระดับมาตรการการควบคุมโรคติดเชื้อที่โรงพยาบาลให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เนื่องจากบุคลากรมีโอกาสได้รับเชื้อจากภายนอก แล้วนำกลับเข้ามาแพร่เชื้อแก่บุคลากรและผู้ป่วยภายในโรงพยาบาล โดยจัดให้มีการสลับการทำงานของเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ทีม และ ให้บุคลากรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณพื้นที่เสี่ยง และหากมีอาการ หรือความเสี่ยงให้รายงานตัวที่ Staff Center ทันที

ด้วยเหตุนี้ โรงพยาบาลศิริราช จึงมีความจำเป็นต้องลดการให้บริการผู้ป่วยลง เนื่องจากบุคลากรบางส่วนต้องกักตัว และเพื่อสงวนบุคลากรทางการแพทย์ในการดูแลผู้ป่วยที่มีความจำเป็น โดยจะลดการบริการห้องผ่าตัดลง 50% สำหรับผู้ป่วยนอกขอความร่วมมือเลื่อนการเข้ารับบริการ หรือใช้บริการผ่านแพทย์ออนไลน์ (Siriraj Connect Application) แต่ยังคงให้บริการเฉพาะกรณีจำเป็นเร่งด่วนหรืออาการไม่คงที่

นอกจากนี้ สำหรับผู้ป่วยและญาติ รวมถึงผู้เข้ามาติตต่อในโรงพยาบาลศิริราช ให้สวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาล และงดการเข้าเยี่ยมผู้ป่วย ในกรณีต้องเฝ้าไข้ ขอให้ผู้มาเฝ้าไข้ สวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาล 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19รพ.ศิริราชบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิดมาตรการแพทย์ประจำบ้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 09:53 น.