ไลฟ์สไตล์
100 year

เดินหน้าพัฒนาฟื้นฟู คลองลาดพร้าว คลองเปรม คลองแสนแสบ

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 12:06 น.
SHARE

"ลุงป้อม" ยังปฏิบัติภารกิจ เป็นประธานการประชุมเร่งรัดฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่คลองลาดพร้าว คลองเปรมประชากร คลองแสนแสบ หวังใช้เป็นทางระบายน้ำ การสัญจร ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ริมคลอง

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ครั้งที่ 1/2564 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล สืบเนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ เพื่อจัดระเบียบและแก้ปัญหาสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะและชุมชนแออัด ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญรัฐบาลเร่งรัดดำเนินการเพื่อใช้เป็นทางระบายน้ำ การสัญจรทางน้ำและพัฒนาพื้นที่ริมคลอง สามารถใช้ประโยชน์เป็นทางจักรยาน ตลาดน้ำ และการท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในฐานะประธานได้นัดประชุม เพื่อให้การดำเนินการเรียบร้อยมีการบูรณาการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกัน เพื่อให้เกิดเอกภาพการปฏิบัติและบรรลุวัตถุประสงค์

รวมถึงการกำกับ ติดตามและเร่งรัดดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ประชุมได้เห็นชอบแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำกับ ติดตามและขับเคลื่อนดำเนินการ 4 คณะ คือ  1. คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินการฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่คลองลาดพร้าว คลองเปรมประชากร และคลองแสนแสบ 
2. คณะอนุกรรมการจัดทำแผนแม่บทโครงสร้างพื้นฐานระบบคลอง และพัฒนาชุมชนริมคลองเปรมประชากร 3. คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายและขับเคลื่อนพัฒนาคลอง และ 4. คณะอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ ซึ่งได้ให้ฝ่ายเลขานุการเสนอคำสั่งแต่งตั้งทั้ง 4 คณะดังกล่าว ให้ประธานลงนามต่อไป และเร่ิมงาน พร้อมรายงานผลการดำเนินงานให้ทราบในการประชุมครั้งต่อไป

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้กรมธนารักษ์ ในฐานะเจ้าของพื้นที่เร่งดำเนินการส่งมอบพื้นที่และเร่งรัดการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งให้กองทัพบกสนับสนุนการปฏิบัติงานพัฒนาคลอง โดยให้จัดทีมลงพื้นที่ ร่วมเจรจาสร้างความเข้าใจกับประชาชน ประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้องใกล้ชิดและให้การสนับสนุนในการรื้อย้าย

รองนายกฯ กล่าต่อว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ให้สนับสนุนการปฏิบัติงาน โดยร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่เจรจาสร้างความเข้าใจกับประชาชน ประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้อง อย่างใกล้ชิดและสนับสนุนดำเนินการด้านกฎหมาย รวมทั้งให้กรมประชาสัมพันธ์จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องสร้างการรับรู้ให้ประชาชน และประชาสัมพันธ์ให้ทราบผลการดำเนินการพัฒนาคลองตามนโยบายรัฐบาลที่มุ่งเน้น เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ด้านสิ่งแวดล้อมและการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลองให้มีความสะอาดสวยงาน โดยให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนทุกคน รวมถึงให้ทุกหน่วยงานใช้เป็นแผนในการดำเนินงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลองคลองลาดพร้าวคลองเปรมประชากรคลองแสนแสบพัฒนาคลองประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:32 น.