ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดสายพันธุ์อังกฤษ ระบาดเร็วขึ้น 1.7 เท่า หากไม่ควบคุม อาจพบคนป่วยวันละเป็นพัน

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 16:22 น.
SHARE

"นพ.โอภาส" เผยหากไม่มีมาตรการยับยั้งกิจกรรม-คุมเดินทางข้ามจังหวัด อาจจะพบผู้แพร่เชื้อโควิดเพิ่ม 1.3-100 เท่า สามารถพบผู้ป่วยได้วันละเป็น 1,000 คน

จากกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 กระจายไปในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 7 เม.ย. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่าการระบาดรอบนี้ เชื้อได้กระจายไปในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย เหมือนสะเก็ดไฟ มาตรการในขณะนี้ คือ หากพบผู้ติดเชื้อ จะต้องตรวจค้นหาเชิงรุก และติดตามผู้สัมผัส เพื่อกักตัวไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย รวมถึงปิดสถานที่ซึ่งเป็นจุดกำเนิดเชื้อ

ส่วนในกรุงเทพฯ พบการระบาดระลอกใหม่ใน 2 จุด คือ การตรวจพบเชื้อในสถานกักกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ และอีกกลุ่มที่กำลังเพิ่มขึ้น คือ ผู้ที่ทำงานในสถานบันเทิง นักเที่ยว นักดนตรี ซึ่งมีพฤติกรรมการเดินทางไปเที่ยวในผับหลายๆ แห่ง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสงกรานต์ก็จะเป็นอีกช่วงหนึ่งที่จะมีการเดินทาง เชื่อว่าหากไม่มีมาตรการที่ดีพอ เชื้ออาจจะกระจายไปทั่วประเทศได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะต้องขอความร่วมมือจากประชาชน

ทั้งนี้ ตนขอเสนอแบบจำลองโมเดลลิ่ง ในช่วงสงกรานต์ ซึ่งเป็นการศึกษาจากปีที่แล้ว ซึ่งการระบาดคล้ายกับครั้งนี้มาก คือ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม ก่อนเมษายน ซึ่งพบผู้ป่วยมากขึ้น ซึ่งเราคาดการณ์ว่า ทุกคนจะมีกิจกรรม รวมถึงการเดินทางที่มากขึ้น ดังนั้น จากสมมติฐานคือช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีการพบปะผู้คนเพิ่มมากกว่าภาวะปกติ 2, 4, 6, 8 เท่า และกรณีที่เป็นการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ การแพร่เชื้อจะเร็วขึ้นกว่าปกติ 1.7 เท่า ซึ่งอาจพบผู้ติดเชื้อได้วันละ 1,000 คน และหากไม่มีการควบคุม หยุดยั้ง หรือพยายามทำให้กิจกรรมต่างๆ ลดลง แต่ละวันอาจพบผู้ป่วยวันละหลายพันคน หรือหมื่นคนได้

สรุปคือ ในช่วงสงกรานต์ หากยังมีกิจกรรมของผู้คน หรือการเดินทางข้ามจังหวัดมากขึ้น อาจส่งผลให้มีผู้แพร่เชื้อโควิดเพิ่ม 1.3-100 เท่า โดยเฉพาะ ถ้าไม่มีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ และเชื้อกลายพันธุ์ UK Variant ทำให้เกิดการแพร่เชื้อมากขึ้น 1.7 เท่า หากไม่ช่วยกันป้องกัน ก็จะทำให้เชื้อแพร่ไปทั่วประเทศ ส่งผลให้เกิดผู้ป่วยจำนวนมาก

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวด้วยว่า วัคซีนลอตแรก ซิโนแวค 2 แสนโดส แอสตราเซเนกา 1 แสนโดส ซึ่งลอตแรกฉีดหมดแล้ว ที่เหลือจะเป็นการฉีดในเข็มที่ 2

และในวันที่ 10 เมษายน 2564 วัคซีนซิโนแวคอีก 1 ล้านโดสจะมาจากจีน ซึ่งจะเร่งฉีดให้ครอบคลุมที่สุด ภาพรวมฉีดวัคซีนไปแล้ว 323,989 โดส ดังนั้นตอนนี้มีคนได้รับวัคซีนไปแล้ว 274,354 ราย ซึ่งมีคนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดสายพันธุ์ใหม่ อังกฤษโควิดสายพันธุ์อังกฤษระบาดเร็วโอภาส การย์กวินพงศ์สงกรานต์มาตรการการระบาดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 11:17 น.