เมษาฮาวายกลับมาแล้ว ท่องเที่ยวสงกรานต์สนุกเต็มที่

ข่าว

เมษาฮาวายกลับมาแล้ว ท่องเที่ยวสงกรานต์สนุกเต็มที่

ลม เปลี่ยนทิศ

  3 เม.ย. 2564 05:03 น.

  เมษาฮาวายไทยแลนด์ กลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด–19 (ศบค.) ไฟเขียวเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน โดย ศบค.เห็นชอบ ให้ลดวันกักตัวนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย จากเดิมต้องกักตัว 14 วันก่อนปล่อยออกไปท่องเที่ยว ลดเหลือ 7–14 วัน วันเสาร์สบายๆวันนี้เราไปคุยเรื่องการท่องเที่ยวช่วงโควิด–19 กันดีกว่านะครับ พื้นที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเริ่มโฆษณากันแล้ว

  การนับวันกักตัวชาวต่างชาติ จะเริ่มนับตั้งแต่เวลา 24.00-18.00 น. ถ้าเดินทางมาถึงไทยเวลา 18.00 น.ให้นับเป็นวันที่ 1 แต่ถ้าเดินทางมาถึงในเวลา 19.00 น. ให้นับวันรุ่งขึ้นเป็นวันกักตัววันที่ 1 ทั้งนี้ ต้องมีการตรวจเชื้อก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย และ ต้องมีผลเป็นลบ

  พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค.แถลงว่า การกักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่กักตัว 7 วัน ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด–19 ครบ 2 โดส และฉีดครบ 14 วันก่อนเดินทางมาถึงไทย กลุ่มกักตัว 10 วัน เป็นกลุ่มที่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 โดส หรือฉีดแล้วยังไม่ครบ 14 วัน กลุ่มกักตัว 14 วัน เป็นกลุ่มที่เดินทางมาจากประเทศที่มีเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

  นักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม เมื่อเดินทางมาถึงไทยจะถูกตรวจเชื้อด้วยการ Swab อีกครั้ง และ ตรวจเชื้ออีกครั้งในวันที่ 5–6 สำหรับกลุ่มที่ถูกกักตัว 7 วัน ส่วน กลุ่มที่ต้องกักตัว 10 วัน จะมีการตรวจเชื้ออีก 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 3-5 ครั้งที่สองวันที่ 9-10 กลุ่มที่ต้องกักตัว 14 วัน จะมีการตรวจเชื้อ 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเดินทางมาถึงไทย ครั้งที่สองในวันที่ 6-7 ครั้งที่สามในวันที่ 12-13

  ผู้ถูกกักตัวทั้ง 3 กลุ่ม จะต้องอนุญาตให้มีระบบติดตามตัวจนครบ 14 วัน แม้จะออกจากสถานที่กักตัวกันแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เรียกว่าจัดหนักคุมเข้มสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อป้องกันการนำเชื้อกลายพันธุ์เข้ามาแพร่ระบาดในเมืองไทย

  สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยวันนี้ แม้ตัวเลขจะยังขึ้นๆลงๆ ทุกวัน แต่สถานการณ์รวมถือว่าดีขึ้นมาก โดยเฉพาะบรรยากาศทางเศรษฐกิจ ใครไม่เชื่อไปเดินห้างสรรพสินค้าดูได้ คนเดินห้างกันแน่นเหมือนยามปกติ ขนาดยังไม่ได้ฉีดวัคซีนกันนะเนี่ย

  คุณวัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัลพัฒนา เปิดเผยว่า คนกลับมาเดินห้างเฉลี่ย 75% แล้ว ทำให้ปี 63 ที่ผ่านมามีรายได้รวมกว่า 32,000 ล้านบาท กำไรสุทธิกว่า 9,557 ล้านบาท ปีนี้จะเปิดศูนย์การค้าใหม่อีก 2 แห่ง แสดงว่าคนไทยเริ่มรู้สึกเฉยๆกับ การระบาดของโควิด–19 แล้ว โดยเฉพาะร้านอาหารต่างๆ งานเลี้ยงต่างๆ ต้องบอกว่า “การ์ดตก 100%” ไม่มี social distancing กันอีกแล้ว

  ความจริง เดือนเมษาฮาวาย เดือนนี้ ไทยแทบไม่ต้องพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติเลย คนไทยเที่ยวกันเองก็เต็มแล้ว โรงแรมหรูใน หัวหิน ภูเก็ต สมุย พัทยา เต็มเกือบ 100% บางแห่งก็เต็มร้อยไปทั้งเดือน ขอเช็กเอาต์หลังเที่ยงยังไม่ได้เลย

  วันวาน คุณสนธยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ชวนคนไทยเที่ยวเมืองพัทยาช่วงเมษาฮาวาย เมืองพัทยา จะจัดงาน เทศกาลว่าวชายหาดพัทยา เป็นครั้งแรก Pattaya Kite on the Beach 2021 วันที่ 9-19 เมษายนช่วงสงกรานต์พอดี มีว่าว Bowl Kite ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ว่าวหมึก LED ครั้งแรกในประเทศไทย ว่าวสะท้อนแสงไฟ LED และ ว่าวทุเรียน ว่าวหมี ว่าวมังกร ฯลฯ ให้ถ่ายรูปกันเต็มที่ เพื่อดึงบรรยากาศเดิมๆกลับมา

  ผมเชื่อว่า เมื่อคลิปวิดีโอความสนุกเหล่านี้แพร่ไปทั่วโลก ประเทศไทยจะกลับมาเป็น “Destination ในฝัน” ของชาวโลกอีกครั้ง โดยเฉพาะ street food ไทย ที่ดังไปทั่วโลก ขอเพียง รัฐบาลอย่าการ์ดตก คุมโควิด–19 ให้อยู่ การท่องเที่ยวไทยก็จะฟื้นกลับมาอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์