ไลฟ์สไตล์
100 year

ทส.ขับเคลื่อนโครงการหลวง-ตั้งสถาบันเรียนรู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2564 10:04 น.
SHARE

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวงพร้อมทั้งมอบหนังสือการใช้พื้นที่ของมูลนิธิโครงการหลวงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ให้แก่ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง โดยที่ประชุมได้พิจารณาหารือถึงแนว ทางการดำเนินงานศูนย์พัฒนาโครงการหลวงเลอตอ อ.แม่ระมาด จ.ตาก และ เป็นพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ระมาด ซึ่งเป็นศูนย์พัฒนาโครงการหลวงลำดับที่ 35 ก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2559 ให้เป็นศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแห่งแรกในรัชกาลที่ 10 และเป็นต้นแบบของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงในรัชกาลที่ 10 รวมถึงการจัดตั้งสถาบันเรียนรู้การพัฒนาทางเลือกอย่างยั่งยืนมูลนิธิโครงการหลวง และการแต่งตั้งคณะกรรมการสถาบันเรียนรู้ฯ ดังกล่าว จำนวน 4 คณะ รวม 92 คน

ปลัด ทส.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้พิจารณาแนวทางการพัฒนาศูนย์ผลิตผลโครงการหลวงให้เป็นศูนย์ศึกษาดูงานการพัฒนาเกษตรแบบยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ และพิจารณาอนุมัติหลักเกณฑ์การแบ่งใช้ประโยชน์พื้นที่มูลนิธิโครงการหลวงตำบลแม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เนื้อที่ 104 ไร่ 22 ตารางวา ตามลักษณะการจัดการสิ่งแวดล้อม และการใช้ประโยชน์พื้นที่ รวมไปถึงพิจารณาแผนระบบสาธารณูปโภคทั้งด้านงานก่อสร้างถนนและวางท่อระบายน้ำ งานระบบหม้อแปลงไฟฟ้า งานระบบน้ำประปา และงานระบบบำบัดน้ำเสียในพื้นที่ดังกล่าว ตลอดจนพิจารณาการพัฒนาปรับปรุงร้านมูลนิธิโครงการหลวงให้เป็นระบบ บริหารจัดการที่ทันสมัยอีกด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมูลนิธิโครงการหลวงกัมปนาท รุดดิษฐ์เขตป่าสงวนเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ระมาดอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 19:26 น.