อสม.พร้อมลุยสร้างเข้าใจวัคซีนโควิด เสริมความเข้มแข็งสุขภาพชุมชน

ข่าว

อสม.พร้อมลุยสร้างเข้าใจวัคซีนโควิด เสริมความเข้มแข็งสุขภาพชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2564 09:54 น.

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมาได้อนุมัติโครงการค่าตอบแทน เยียวยา ชดเชย และเสี่ยงภัย สำหรับการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จำนวน 3 เดือน ตั้งแต่เมษายน-มิถุนายน 2564 เดือนละ 500 บาทต่อคน เพื่อเป็นค่าตอบแทน อสม.ที่ปฏิบัติงานมาอย่างต่อเนื่อง ในการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชุมชน ซึ่ง สบส.ได้สนับสนุน ส่งเสริมบทบาทของ อสม.ในการสื่อสาร ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด รวมถึงสำรวจและติดตามอาการประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับวัคซีนในชุมชน โดย อสม.เคาะประตูบ้านให้ความรู้ สื่อสารสร้างการรับรู้แก่ประชาชนไปแล้วกว่า 3 ล้านหลังคาเรือน และออกให้คำแนะนำ และลงทะเบียนรับวัคซีนในประชาชนกลุ่มเป้าหมายไปแล้วกว่า 1 ล้านคน ลงทะเบียนผ่าน Line@ “หมอพร้อม” 136,897 คน ผ่านสมาร์ท อสม. 97,622 คน และผ่านระบบคัดกรองของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หน่วยบริการสุขภาพ 1,092,318 คน

“อสม.เป็นผู้ทุ่มเทเสียสละ แรงกาย แรงใจ ดำเนินงานในการเสริมสร้างสุขภาพ และป้องกันโรคให้ประชาชนทุกกลุ่มวัย ตลอดระยะเวลาการระบาดของโรคโควิด-19 อสม.กลุ่มนักรบเสื้อเทานับเป็นกำลังสำคัญของระบบการแพทย์และการสาธารณสุข เป็นส่วนในการขับเคลื่อนระบบสุขภาพของประชาชน ชุมชน ตำบลและหมู่บ้านให้เกิดความเข้มแข็ง” นพ.ธเรศกล่าว

ด้านนายจำรัส คำรอด ประธานชมรม อสม. แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอบคุณ พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ สธ. และ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ที่เห็นความสำคัญการปฏิบัติงานของ อสม. ขอให้คำมั่นว่า อสม.ทุกคนจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกสถานบริการสุขภาพ จะทุ่มเทปฏิบัติงานเฝ้าระวัง ป้องกัน สร้างความรับรู้ ความเข้าใจเรื่องวัคซีนที่ถูกต้องกับประชาชนในชุมชน

ขณะที่นางวิศัลย์สิริ ตันตระกูล ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) กล่าวว่า ขอบคุณรัฐบาลที่สนับสนุนการทำงานของ อสส.มาโดยตลอด ด้วยสถานการณ์ในพื้นที่ กทม.เป็นพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง อสส.ยังมีบทบาทสำคัญในการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 การสนับสนุนจากรัฐบาลครั้งนี้เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจของ อสส. ที่เป็นบุคลากรด่านหน้าที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์