กำชับยกระดับแก้ฝุ่นละออง PM 2.5 ไฟป่าและหมอกควันโดยเร็ว

ข่าว

  กำชับยกระดับแก้ฝุ่นละออง PM 2.5 ไฟป่าและหมอกควันโดยเร็ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มี.ค. 2564 12:15 น.

  บิ๊กป้อม ถกคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ สั่งทุกหน่วยร่วมมือยกระดับแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 จัดการไฟป่าและหมอกควันให้หมดไปโดยเร็ว

  เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ครั้งที่ 2/2564 ที่ทำเนียบรัฐบาลโดย มี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม โดยที่ประชุมมีการพิจารณารายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) 2 โครงการ คือ 1. โครงการทางพิเศษสายฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี ของการทางพิเศษแห่งประเทศ ไทย และ 2. โครงการทางหลวงแนวใหม่ระหว่างทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ด้านตะวันตก–จุดตัด ทางหลวงหมายเลข 347–จุดตัดทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ด้านตะวันออก– ทางหลวงหมายเลข 352 ของกรมทางหลวง

  นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณามาตรการการยกระดับแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เนื่องจากยังพบจำนวนจุดความร้อนจำนวนมากในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ป่า ดังนั้น จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหาให้สถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว โดยกองทุนสิ่งแวดล้อมได้อุดหนุนงบประมาณ 69 โครงการ เกี่ยวกับการบริหารจัดการเชื้อเพลิง 17 จังหวัดภาคเหนือ ส่งผลให้จุดความร้อนสูง (HOT Spot) ในปี 2564 ลดลงจากปี 2563 รวมทั้งการปรับปรุงมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากที่ดินจัดสรรให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยกำหนดมาตรฐานครอบคลุมที่ดินจัดสรรทุกประเภท ตามกฎหมายว่าด้วยการจัดสรรที่ดิน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณาการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำหนดมาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศโดยทั่วไป และการปรับปรุงองค์ประกอบคณะอนุกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการขยะมูลฝอยบนเกาะด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝุ่น PM 2.5PM 2.5ไฟป่าหมอกควันคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์