พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ประชุมรับมือสงกรานต์ปี 2564 เตรียมตำรวจ 80,000 นาย ดูแลประชาชน อำนวยการจราจร เดินทางกลับภูมิลำเนา เข้มเกิดอุบัติเหตุส่งตรวจแอลกอฮอล์ทุกกรณี
เมื่อวันที่ 26 มี.ค. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะดูแลงานด้านจราจร กล่าวภายหลังประชุมตำรวจทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีคำสั่งตั้ง ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เน้นช่วง 7 วัน ของการคุมเข้มเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย.2564 มอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายนนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นรองผู้อำนวยการศูนย์ฯ สั่งเตรียมพร้อมตำรวจ 80,000 นายทั่วประเทศอำนวยการจราจรให้ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา รวมถึงบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัดกับผู้ฝ่าฝืน
ทั้งนี้ ด้านการอำนวยการจราจรนั้น สงกรานต์ปี 2564 จะมีการทดลองเปิดใช้ถนนมอเตอร์เวย์ช่วงลำตะคอง-สีคิ้ว เพื่อให้สายอีสานเดินทางสะดวกมากขึ้น ทุกๆ พื้นที่ต้องพยายามขอคืนพื้นผิวการจราจรจากผู้รับเหมา หรือหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะจุดมีการก่อสร้างถนน รวมถึงลดจุดตัดที่จะทำให้เกิดการจราจรติดขัด เช่น ปิดจุดกลับรถ จัดการจราจรหน้าปั๊มน้ำมันและจุดพักรถต่างๆ เป็นต้น ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ จะมอบโล่รางวัลให้กับตำรวจภูธรภาคและจังหวัดที่สามารถลดอุบัติเหตุ หรือไม่มีการเสียชีวิตได้ด้วย
...
รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ด้านการบังคับใช้กฎหมาย ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่ฝ่าฝืนเป็นเหตุหลักของอุบัติเหตุ เช่น ขับรถเร็ว ขับรถประมาทหวาดเสียว และขับรถขณะเมา เป็นต้น ในส่วนของการตั้งจุดตรวจต้องเป็นไปตามมาตรฐานกำหนด มีมาตรฐานการปฏิบัติเป็นสากล มีวัสดุอุปกรณ์ปฏิบัติครบถ้วน นำเทคโนโลยีมาใช้จัดทำแผน และบันทึกผลผลการปฏิบัติผ่านระบบ Traffic Police Checkpoint Control (TPCC) เพื่อให้การกำหนดแผนตั้งจุดตรวจสอดคล้องกับทั้งปัจจัยสถานการณ์อุบัติเหตุในพื้นที่ไม่กระทบการจราจรและไม่ซ้ำซ้อนกันระหว่างหน่วยงาน ตำรวจที่ประจำจุดตรวจต้องมีกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวเพื่อเป็นหลักประกันความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งหากอุบัติเหตุเกิดขึ้นจะต้องส่งตรวจวัดแอลกอฮอล์คู่กรณีทุกฝ่ายทุกครั้ง ครั้งนี้จะเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะหากพบเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ดื่มสุราจะต้องขยายผลไปถึงร้านจำหน่ายด้วย
เป็นนโยบายรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ต้องการลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย ครั้งนี้ จะมีการถอดบทเรียนปัญหาช่วงเทศกาลปีใหม่
และเทศกาลสงกรานต์ครั้งที่ผ่านๆ มา เพื่อมาปรับปรุงการปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานมากยิ่งขึ้น โดยมีศูนย์ควบคุมสั่งการจราจรอยู่ที่ กองบังคับการตำรวจทางหลวง สายด่วนหมายเลข 1193 หรือดาวน์โหลด line application @highway1193 และในพื้นที่กรุงเทพฯ สอบถามได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) สายด่วนหมายเลข 1197 ไว้สำหรับสอบถามเส้นทาง รับแจ้งอุบัติเหตุ และประชาสัมพันธ์เส้นทาง
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น ยังมีการออกข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักรว่าด้วยการกำหนดห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินทางในถนนบางสาย กำหนดระหว่างวันที่ 9-11 เม.ย.2564 และวันที่ 14-16 เม.ย.2564 ใน 7 เส้นทาง ระยะทางรวม 224 กิโลเมตร (กม.) ได้แก่ 1. ถนนพหลโยธิน ช่วง ต.หนองยาว จ.สระบุรี กม.99–106 ระยะทาง 7 กม. 2. ถนนพหลโยธิน ช่วงกลางแดด-นครสวรรค์ตก จ.นครสวรรค์ กม.332-347 ระยะทาง 15 กม. 3. ถนนมิตรภาพช่วง ต.ทับกวาง - สีคิ้ว กม.15-102 ระยะทาง 87 กม. 4. ถนนรังสิโยทัย ช่วงปากน้ำโพ – บางม่วง จ.นครสวรรค์ กม. 0-7 ระยะทาง 7 กม. 5. ถนนกบินทร์บุรี-ปักธงชัย ช่วงกบินทร์ฯ-วังน้ำเขียว กม.165-252 ระยะทาง 87 กม. 6. ถนนบุรีรัมย์ – อรัญประเทศ ช่วงตาพระยา – โนนแดง กม.71-83 ระยะทาง 12 กม. และ 7. ถนนเลี่ยงเมืองสระบุรี ฝั่งตะวันตก ช่วงต.ปากข้าวสาร จ.สระบุรี กม. 0-9 ระยะทาง 9 กม.