นักวิทย์รีไซเคิลถุงพลาสติก เป็นผ้าแห่งอนาคต

ข่าว

  นักวิทย์รีไซเคิลถุงพลาสติก เป็นผ้าแห่งอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 มี.ค. 2564 10:01 น.

  ถุงพลาสติกเมื่อถูกทิ้งลงในมหาสมุทรนั่นคือปัญหาใหญ่ แต่ถุงพลาสติกเหล่านั้นดูจะนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดาย เพราะเมื่อเร็วๆนี้ วิศวกรของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา สามารถรีไซเคิลพลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนกลับมาเป็นสิ่งทอ ที่นำไปผลิตรองเท้าผ้าใบหรือแม้แต่เสื้อผ้าได้

  สเว็ตลานา บอริสกินา นักวิทยาศาสตร์จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลของเอ็มไอที เผยว่า พลาสติกโพลีเอทิลีนอาจทำให้เราเย็นได้ แต่มันจะไม่ดูดซับน้ำและเหงื่อเพราะมันปฏิเสธน้ำ ด้วยเหตุนี้จึงไม่อาจใช้เป็นสิ่งทอได้ แต่ทีมของเธอก็พยายามที่จะสร้างเส้นใยที่สามารถใช้งานได้จากโพลีเอทิลีน โดยเริ่มต้นด้วยโพลีเอทิลีนในรูปแบบผงดิบ รวมกับการใช้อุปกรณ์ผลิตสิ่งทอแบบมาตรฐานเพื่อปั่นเปลี่ยนโพลีเอทิลีนให้กลายเป็นเส้นใยบางๆ คล้ายกับการเปลี่ยนเป็นเส้นสปาเกตตี และออกแบบให้เป็นเส้นด้ายที่สามารถดูดความชื้นออกไป จากนั้นก็ถักทอเส้นด้ายให้เป็นผ้าเนื้อเนียน น้ำหนักเบา ดูดซับและระเหยน้ำได้เร็วกว่าสิ่งทอทั่วไปอย่างผ้าฝ้าย ไนลอน และโพลีเอสเตอร์

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าผ้าที่ทำจากโพลีเอทิลีนอาจมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดวัฏจักรชีวิตน้อยกว่าผ้าฝ้ายและผ้าไนลอน พวกเขาหวังว่าผ้าที่ทำจากโพลีเอทิลีนจะสามารถสร้างแรงจูงใจในการรีไซเคิลถุงพลาสติกและผลิตภัณฑ์โพลีเอทิลีนอื่นๆ ให้เป็นสิ่งทอที่สวมใส่ได้ซึ่งจะเพิ่มความยั่งยืนของวัสดุนั่นเอง.

  Credit : Svetlana Boriskinas

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รีไซเคิลถุงพลาสติกถุงพลาสติกมหาสมุทรโพลีเอทิลีนสิ่งทอเอ็มไอทีชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์