ไลฟ์สไตล์
100 year

รถไฟฟ้าสายสีแดงเตรียมทดลองเปิดเดินรถ 26 มี.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
24 มี.ค. 2564 10:44 น.
SHARE

รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงได้เวลาเปิดทดลองเดินรถแล้ว เบื้องต้นจะเร่ิมทดลองเดินรถตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.นี้ จากนั้น ช่วงแรกจะเปิดบริการ 13 สถานี ค่าโดยสารเริ่มต้น 14 บาท

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า กล่าวว่า โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง เตรียมพร้อมเร่ิมเปิดเดินรถเสมือนจริงในวันที่ 26 มี.ค.นี้ จากนั้น จะใช้เวลาทดสอบเสมือนจริง 3-4 เดือน ก่อนเปิดเดินรถแบบซอฟต์โอเพนนิ่งและจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ตามนโยบายกระทรวงคมนาคมต่อไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การเปิดเดินรถทดสอบเสมือนจริงจะเริ่มจากกำหนดช่วงเวลาทดสอบ ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเย็น หรือเวลา 09.00 น. - 17.00 น. เดินรถด้วยความถี่ทุก 15 นาที หลังจากนั้นจะมีการทยอยปรับขยายช่วงเวลาเดินรถมากขึ้นเรื่อยๆ ครอบคลุมช่วงเวลาจนถึงเวลา 24.00 น. เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าระบบอื่นๆ

สำหรับโครงการนี้ มีความพิเศษตัวขบวนรถไฟฟ้ามีความสวยงามเหมือนรถไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิ่งด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สะดวกสบายและรวดเร็ว โดยเส้นทางชานเมืองจะแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้มและสีแดงอ่อน ช่วงแรกเปิดให้บริการ 13 สถานี ประกอบด้วย สถานีกลางบางซื่อ จตุจักร เสมียนนารี บางเขน ทุ่งสองห้อง หลักสี่ การเคหะ ดอนเมือง หลักหก รังสิต บางซ่อน บางบำหรุ ตลิ่งชัน อัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 14 บาท แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลง ส่วนในอนาคตโครงการสายสีแดงเข้มจะมีส่วนต่อขยายรังสิต-อยุธยา และสายสีแดงอ่อนตลิ่งชัน-ศาลายา

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงมีกำหนดเปิดให้บริการช่วงปลายปี 2564 คาดว่า จะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในพื้นที่ชานเมือง ซึ่งต้องการจะเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองได้เป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีแดงรถไฟฟ้าสถานีกลางบางซื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:51 น.