ฟอสซิลไดโนเสาร์ ตัวแรกของโลกนั่งกกไข่บนรัง

ข่าว

  ฟอสซิลไดโนเสาร์ ตัวแรกของโลกนั่งกกไข่บนรัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 มี.ค. 2564 10:15 น.

  เวลาที่มีการขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลโครงกระดูกหรือไข่ไดโนเสาร์ ก็ว่าตื่นเต้นแล้ว แต่น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นเมื่อค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์นั่งกกไข่ที่มีตัวอ่อนอยู่ข้างใน เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานจากทีมนักบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังจากมหาวิทยาลัยอินเดียนาแห่งเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา และสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน เผยว่าขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์นั่งกกไข่ครั้งแรกของโลก เชื่อว่าจะช่วยให้เข้าใจว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ฟักตัวออกมาได้อย่างไร

  ทีมนักบรรพชีวินวิทยาระบุว่า ซากฟอสซิลนี้อยู่ในกลุ่มโอวิแรพตอโรซอร์ (Oviraptorosaur) ซึ่งเป็นไดโนเสาร์คล้ายนกอาศัยอยู่บนโลกเมื่อกว่า 66 ล้านปีก่อน ฟอสซิลถูกพบในหินอายุ 70 ล้านปีที่เมืองกว่างโจวของจีน ลักษณะของซากบางส่วนปรากฏให้เห็นว่ามันฟักไข่ 24 ฟอง โดย 7 ฟองมีซากโครงกระดูกของทารกไดโนเสาร์ที่กำลังพัฒนาเติบโต การค้นพบนี้ชี้สัญญาณว่าโอวิแรพตอโรซอร์นั่งกกไข่อยู่บนรังเหมือนนกที่เป็นเครือญาติของมันในปัจจุบัน

  การตรวจสอบไข่ด้วยการวิเคราะห์ไอโซโทปออกซิเจน บ่งชี้ว่าโอวิแรพตอโรซอร์ถูกฟักในอุณหภูมิสูงเช่นเดียวกับลูกนกที่ยังไม่ฟักไข่ นักบรรพชีวินระบุว่าไดโนเสาร์ตัวนี้น่าจะเป็นพ่อหรือแม่ที่เอาใจใส่ไข่ของมันอย่างมาก อย่างไร ก็ตาม ในรายงานไม่ได้ระบุว่าฟอสซิลไดโนเสาร์หรือไข่มีขนาดใหญ่เพียงใด แต่โอวิแรพตอโรซอร์มีทั้งขนาดเท่าไก่งวง หรือตัวใหญ่กว่าช้าง.

  (Photo by Shundong Bi, Indiana University of Pennsylvania, Credit : Shundong Bi)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินไดโนเสาร์ฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์ไข่ไดโนเสาร์กกไข่กระดูกสันหลัง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 16:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์