หุ่นยนต์สามารถโน้มน้าวพฤติกรรมด้วยการสบตา

ข่าว

  หุ่นยนต์สามารถโน้มน้าวพฤติกรรมด้วยการสบตา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 มี.ค. 2564 08:10 น.

  การสบตาเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ อย่างในห้องเรียน ครูบาอาจารย์ก็มักใช้การสบตาเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรมในห้องเรียน แต่ถ้าเป็นหุ่นยนต์ล่ะ จักรกลเหล่านี้จะทำได้เหมือนมนุษย์หรือไม่ กับการสบตาที่จะโน้มน้าวให้คนอื่นมีการตอบสนอง เช่น สบตาให้คนที่ไม่อยากพูด เกิดอยากจะเอ่ยวาจาออกมา

  เมื่อเร็วๆนี้ มีการศึกษาของนักวิจัยจาก KTH Royal Institute of Technology เผยว่าหุ่นยนต์สามารถทำได้ ซาราห์ จิลเล็ต และโรนัลด์ คัมบัล ผู้นำการวิจัย ได้เผยแพร่ผลการทดลองที่ให้หุ่นยนต์นำเกมคำศัพท์ภาษาสวีเดนกับบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญในภาษานอร์ดิกที่แตกต่างกันไป บางคนพูดสวีดิชได้คล่อง บางคนก็ยังเรียนภาษาสวีดิชอยู่ ทีมพบว่าด้วยการเปลี่ยนทางการจ้องมองไปยังผู้เล่นที่มีความเชี่ยวชาญทางภาษาน้อย หุ่นยนต์สามารถดึงการมีส่วนร่วมจากคนคนนั้นได้ แม้แต่ผู้เข้าร่วมคนดังกล่าวจะไม่เต็มใจอย่างที่สุด

  ทีมวิจัยเผยว่าผลการวิจัยนี้นำเสนอหลักฐานว่า หุ่นยนต์สามารถมีบทบาทที่มีประสิทธิผลในการศึกษา ซึ่งการเรียกชื่อใครสักคนไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการกระตุ้นการมีส่วนร่วมเสมอไป แต่การจ้องมองโดยธรรมชาติจะมีผลต่อการมีส่วนร่วมของผู้คนอย่างมาก และหุ่นยนต์สามารถรองรับกับการสนทนาเป็นกลุ่มได้.

  (Credit : Sarah Gillet)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตหุ่นยนต์สบตาสร้างความสัมพันธ์นวัตกรรมซาราห์ จิลเล็ตโรนัลด์ คัมบัล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 14:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์